3 bí quyết dạy con hiệu quả mà bậc cha mẹ nào cũng cần biết

Các chuyên gia đã chỉ ra ba điều quan trọng trong nuôi dạy con mà bố mẹ nào cũng cần phải biết: Đó là khen ngợi hợp lý, đảm bảo con ngủ đủ giấc và luôn thành thật.

Nuôi dạy và giáo dục con nên người là một thử thách vô cùng khó khăn đối với tất cả các bậc làm cha mẹ. Quá trình đó không phải sẽ có kết quả trong ngày một ngày hai, sẽ đạt được chỉ qua một vài bài học hay vài lời giảng dạy, mà đó là cả một khoảng thời gian dài có đầu tư, cũng như đòi hỏi sự kiên trì và lòng tin của chúng ta nữa.

Đừng nói “Con thật thông minh”, hãy nói “Con đã rất cố gắng rồi”

Chúng ta thường mắc phải sai lầm trong việc thường xuyên khen ngợi con mình thông minh vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp con nâng cao sự tự tin, nhưng lại không biết rằng phương pháp này sẽ rất dễ phản tác dụng.

“Nhấn mạnh vào những nỗ lực của đứa trẻ sẽ giúp con đưa ra được lựa chọn chính xác mà chúng có thể hoàn toàn kiểm soát, ngược lại, việc khen ngợi trí thông minh sẽ khiến con không biết làm thế nào để đối mặt với những khó khăn.”

T.S Carol Dweck từ Đại học Stanford cũng đã chứng minh luận điểm này bằng các nghiên cứu của mình với 2 nhóm trẻ nhỏ ở độ tuổi mầm non, trong đó có kết luận rằng: Trẻ em thường được khen thưởng sẽ không dám đảm nhận những công việc đầy thử thách, trong khi nhóm trẻ còn lại cảm thấy rất thoải mái khi đương đầu với những thách thức mới để thử sức bản thân.

Đảm bảo giấc ngủ đầy đủ cho con

Với đời sống hiện đại ngày nay, trẻ em thường bị cuốn hút vào một số trò chơi điện tử hay các thiết bị công nghệ. Và đó là một trong những nguyên nhân chính khiến các bé không thể ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã từng nhiều lần nhấn mạnh vai trò của giấc ngủ trong những năm phát triển đầu đời của trẻ. Và mỗi một giờ mất ngủ sẽ tương đương với việc mất đi hai năm phát triển nhận thức của con. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này.

vas truong mam non quoc te tai tphcm

Dạy con phải luôn thành thật

Hầu hết các bậc phụ huynh đều tin rằng con của họ sẽ không bao giờ nói dối, và nếu bé nói dối, thì họ sẽ ngay lập tức phát hiện được. Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác, sự thật là hầu hết trẻ em đều từng nói dối. Theo giáo sư tâm lý Kang Lee tại Đại học Toronto, Hoa Kỳ: Nói dối là một cột mốc quan trọng trong phát triển nhận thức của trẻ em, và khi một đứa trẻ đến một độ tuổi nào đó, bé sẽ nói dối. Và những gì cha mẹ cần làm không phải là la hét, hay đánh mắng, như vậy chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vì khi bị trừng phạt, đứa trẻ sẽ tự mình rèn luyện những kỹ năng nói dối mới để tránh đòn roi của người thân.

Do đó, trước khi cha mẹ quyết định phạt con mình, trước hết chúng ta hãy nên tìm hiểu nguyên nhân và lắng nghe lý do tại sao đứa trẻ lại nói dối. Sau đó hãy nói với con: “Ngay cả khi con mắc sai lầm, mẹ cũng sẽ không giận miễn là con thành thật nói sự thật cho ba mẹ biết.” Điều này sẽ khiến con thêm tin tưởng vào người thân của mình và sẽ không còn sợ phải nói ra sự thật nữa.

Và đó chính là 3 bí quyết mà bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng vào quá trình nuôi dạy con của mình. Đặc biệt dù sử dụng phương pháp như thế nào thì cha mẹ cũng phải luôn luôn là một tấm gương tốt cho trẻ em có thể noi theo và học hỏi nhé!