6 lĩnh vực phát triển cho trẻ với chương trình giáo dục mầm non tại VAS

Mầm non là bậc học quan trọng đối với các trẻ. Đây là giai đoạn đầu tiên mà các bé phải rời xa sự bao bọc của cha mẹ và bắt đầu bước vào con đường học tập và tìm hiểu thế giới xung quanh.Tại VAS, các giáo viên và đội ngũ nhân viên nhà trường luôn tạo môi trường tốt nhất để trẻ được chăm sóc và phát triển một cách toàn diện ở bước đi đầu đời này. Chương trình giáo dục mầm non của VAS sẽ giúp các bé được phát triển theo 6 lĩnh vực: thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội, ngôn ngữ, thẩm mỹ và công nghệ thông tin.

Lĩnh vực 1: Giáo dục phát triển nhận thức

Chương trình giáo dục mầm non tại VAS là nơi các em được khám phá khoa học, làm quen với một số khái niệm sơ đẳng về toán học và khám phá xã hội bằng các cách tiếp cận giáo dục hiện đại.

  • Khám phá khoa học: Thông qua các giờ học theo chủ đề, chủ điểm, các em sẽ được học tập, tìm hiểu về các bộ phận của cơ thể người, đồ vật, động vật, thực vật và một số hiện tượng tự nhiên,…
  • Các khái niệm sơ đẳng về toán học như: số lượng, số thứ tự, đếm, xếp tương ứng, so sánh, đo lường, hình dạng,…
  • Khám phá xã hội bao gồm: bản thân, gia đình, họ hàng và cộng đồng; trường mầm non; một số nghề nghiệp phổ biến; danh lam thắng cảnh và các ngày lễ hội.

Phát triển nhận thức cho trẻ thông qua các cách giáo dục hiện đại

Phát triển nhận thức cho trẻ mầm non là một trong các lĩnh vực phát triển quan trọng nhất đối với lứa tuổi này, giúp các em bước đầu khám phá thế giới xung quanh, phát triển tư duy logic và hiểu biết xã hội.

Lĩnh vực 2: Giáo dục phát triển thể chất

Thông qua các giờ thể dục và vận động đan xen các giờ học trong thời khóa biểu không chỉ cho trẻ được vui chơi, thư giãn mà còn giúp các em phát triển thể chất, tiếp xúc với nhiều môn thể dục thể thao. Hơn thế nữa, qua sự hướng dẫn của các giáo viên trong các giờ thể dục, các em được học các kỹ năng vận động cơ bản, phát triển các tố chất trong vận động và cách sử dụng một số dụng cụ thể thao.

Phát triển thể chất cho trẻ qua các cuộc thi vận động, thể dục thể thao tại VAS

Một mặt khác trong giáo dục phát triển thể chất là về mặt dinh dưỡng và sức khỏe. Bằng các giờ học tại phòng chức năng của trường hoặc các buổi học ngoại khóa đến các nông trường, các em sẽ được học cách nhận biết một số món ăn, thực phẩm thông thường và tác dụng của chúng đối với sức khỏe; có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình.

Lĩnh vực 3: Giáo dục phát triển ngôn ngữ

Với chương trình giáo dục mầm non tại VAS các em sẽ được phát triển cả về cách sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Dựa theo chương trình giáo dục văn hóa quốc gia mầm non của Bộ GD&ĐT, các em sẽ được học các kỹ năng nghe, nói và làm quen với chữ viết tiếng Việt. Trẻ sẽ được nghe kể các câu chuyện, các bài thơ, ca dao, đồng ca phù hợp với lứa tuổi mầm non, được dạy cách phát âm rõ tiếng , cách bày tỏ nhu cầu, tình cảm, chào hỏi và giao tiếp bởi các giáo viên tận tâm và giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt, tại VAS các em được giảng dạy chương trình tiếng Anh mầm non dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học của Vương Quốc Anh. Chương trình tập trung vào các hoạt động vui chơi được thiết kế và được chuyển tải bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản xứ, qua đó giúp trẻ được phát triển thêm 1 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Lĩnh vực 4: Giáo dục phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội

Đây là lĩnh vực tập trung giúp các em có ý thức về bản thân, nhận biết và thể hiện cảm xúc, tình cảm với gia đình, thầy cô, bạn bè, sự vật hiện tượng xung quanh. Đồng thời, các em còn được phát triển một số kỹ năng xã hội bằng cách học tập các hành vi và quy tắc ứng xử xã hội trong sinh hoạt gia đình, trường lớp mầm non, cộng đồng gần gũi; trách nhiệm của bản thân trong gia đình và lớp học; có ý thức quan tâm, bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.. Học cách chủ động trong các hoạt động và mạnh dạn bày tỏ ý kiến, quan điểm cá nhân.

Lĩnh vực 5: Giáo dục phát triển thẩm mỹ

Tại VAS, các phòng âm nhạc, hội họa, các chương trình ngoại khóa liên quan đến tài năng âm nhạc, sáng tác nghệ thuật, chính là những sân chơi để các em được thể hiện sự sáng tạo, tài năng nghệ thuật của mình. Từ đó, chỉ được phát huy sở trường của mình mà còn được phát triển cảm nhận và cách thể hiện cảm xúc trước vẻ đẹp của các tác phẩm nghệ thuật, của thiên nhiên và cuộc sống gần gũi xung quanh trẻ.

Lĩnh vực 6: Làm quen với công nghệ thông tin

Đặc biệt,  với chương trình giáo dục mầm non của VAS, các em còn được làm quen sớm với công nghệ thông tin và truyền thông qua môn học ICT. Các em sẽ được học những cách sử dụng phần mềm cơ bản của máy tính, hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo, phục vụ việc học lâu dài thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi vui học hấp dẫn.

chương trình giáo dục mầm non kết hợp với môn ICT giúp trẻ làm quen với công nghệ thông tin từ nhỏ

Tất cả lĩnh vực giáo dục mà VAS xây dựng đều nhằm mục đích giúp các em được phát triển toàn diện ngày từ những năm tháng học tập đầu đời,  tạo được nền tảng vững chắc cho những bậc học trong tương lai.

**Truy tập website: https://www.vas.edu.vn/ hoặc gọi đến hotline: 0911.267.755 để được hỗ trợ và có thêm nhiều thông tin cần thiết.