Các yếu tố quyết định chiều cao của bé

Theo thống kê Việt Nam là một trong những nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Vậy yếu tố nào quyết định chiều cao của con người và làm thế nào để sở hữu chiều cao lí tưởng. Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

Yếu tố quyết định chiều cao

Theo các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng chiều cao của con người phụ thuộc vào 20% là do yếu tố di truyền và 80% là do chế độ dinh dưỡng và môi trường sống của bé. Mặc dù chiều cao chịu sự chi phối của môi trường nhưng nếu chế độ dinh dưỡng và môi trường sống không thể cung cấp và đáp ứng được tiềm năng của cơ thể thì bạn vẫn có một chiều cao khiêm tốn. Yếu tố di truyền là yếu tố mà con người không thể can thiệp được vì vậy mà để giúp bé phát triển tốt về chiều cao thì yếu tố dinh dưỡng là yếu tố mà các mẹ nên chú trọng và đáp ứng đủ. Ngoài những yếu tố chính đó thì giới tính, chế độ thể dục thể thao, sức khỏe cũng đóng góp vào việc phát triển chiều cao của bé. Chúng ta có thể thấy được rằng những bé trai thì thường cao hơn bé gái trung bình khoảng 13 cm. Hay những người có sức khỏe tốt thì thường phát triển chiều cao tốt hơn những người thường xuyên bệnh tật, ốm yếu.

Làm thế nào để sở hữu chiều cao lí tưởng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Bé cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để phát triển chiều cao tốt

Chế độ dinh dưỡng tốt là một trong những yếu tố cực kì quan trọng quyết định phần lớn chiều cao của bé. Chế độ dinh dưỡng phải cần cung cấp đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể bé. Cần cung cấp đủ 4 nhóm chất trong ngày như chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất khoáng. Ngoài ra mẹ nên đặc biệt bổ sung các chất như sắt, canxi, vitamin C, vitamin D để giúp xương có thể phát triển một cách tối ưu.

Nếu như trẻ gặp vấn đề về rối loạn ăn uống như chán ăn, biếng ăn, ăn quá nhiều cũng ảnh hưởng tới sự phát triển về chiều cao của trẻ, bởi vì lúc đó cơ thể bé sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng và gầy yếu. Bên cạnh đó, nếu mẹ cho con ăn quá nhiều đồ ăn vặt mà quên bổ sung những thực phẩm chính giàu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến con khó cao lớn.

Chế độ thể dục

Tập thể dục là một trong những phương pháp tốt giúp cho bé có thể phát triển chiều cao tối ưu. Tập thể dục thường xuyên giúp xương giãn ra, cơ khỏe mạnh, khiến các khớp co giãn đàn hồi và giúp xương cứng cáp. Vì vậy, mẹ nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động thể dục, thể thao mỗi ngày để giúp bé có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu.

Bây giờ thì mẹ đã biết được chiều cao của bé được quyết định bởi những yếu tố nào rồi phải không nào. Vì vậy để bé có một chiều cao tối ưu thì mẹ hãy tập trung cải thiện các yếu tố quyết định đến chiều cao của bé như chế độ dinh dưỡng, chế độ thể dục nhé.

Xem chi tiết các loại sữa cho bé tại đây.