Chương trình giáo dục mầm non đem lại những sự phát triển nào cho bé?

Với sự bận rộn trong công việc, rất nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng tìm trường mẫu giáo để gửi gắm con sinh hoạt trong khoảng thời gian mà cha mẹ phải bận bịu lo cơm áo gạo tiền. Nhiều phụ huynh còn thờ ơ khi không biết rằng con sẽ được giáo dục như thế nào tại trường và chưa có sự định hướng tương lai cho con. Vậy chương trình giáo dục mầm non có sự ảnh hưởng như thế nào cho trẻ, bài viết này cập nhật một số sự phát triển của trẻ để các bậc phụ huynh có sự lựa chọn môi trường có chương trình giáo dục phù hợp với sự hình thành và phát triển cho bé.

Phát triển về khả năng giao tiếp

Khi trẻ được vui chơi và sinh hoạt cùng bạn bè đồng trang lứa, điều này kích thích trẻ chịu khó mở lời và giao tiếp với các bạn. Bé cũng được mạnh dạn trình bày thông qua các hình thức như kể chuyện, đọc những câu ca dao,… tăng khả năng vốn từ vựng cho bé. Nhiều bậc phụ huynh cũng nhận thấy rằng khi gửi con đi học mẫu giáo, trẻ về nhà nói chuyện lưu loát, có trật tự và sắp xếp hơn.

>>> Xem thêm: Chương trình học mầm non của trường quốc tế Việt Úc

Phát triển về thể chất, dinh dưỡng

Chương trình giáo dục mầm non chuẩn thì luôn đảm bảo sự phát triển về thể chất cũng như dinh dưỡng cho trẻ. Vào mỗi buổi sáng trước khi vào lớp, các con sẽ được tập những bài thể dục, những động tác đơn giản để rèn luyện sức khỏe, đồng thời các bé cũng sẽ hình thành một số tố chất vận động như nhanh nhẹn, khéo léo, giữ thăng bằng cơ thể,… và có khả năng phối hợp khéo léo các cửa động của bàn tay và các ngón tay. Ngoài ra, có sự vận động giúp trẻ tiêu hao năng lượng một cách hợp lý để phát triển chiều cao cũng như cân nặng.

Trẻ tham gia thể thao

Việc dinh dưỡng ở trẻ mầm non là điều đáng chú ý đến bởi vì đây là lứa tuổi cần hấp thụ các chất dinh dưỡng đầy đủ để tạo ra năng lượng vui chơi cả ngày. Do đó khi gửi con đến các trường mẫu giáo cha mẹ cũng cần tham khảo thực đơn trong tuần của trẻ xem xét có đầy đủ cung cấp chất dinh dưỡng của con hay không.

Phát triển về nhận thức

Rời khỏi vòng tay cha mẹ, tại mội môi trường mới ban đầu bé sẽ khó có thể thích nghi, những sự biểu hiện khóc khi được cha mẹ ẵm tới lớp sẽ là điều không tránh khỏi. Nhưng đấy chỉ là những ngày còn bỡ ngỡ của trẻ, với sự khéo léo của các cô, trẻ nhanh chóng thích nghi hoàn toàn với môi trường mới.

Chương trình giáo dục mầm non giúp trẻ thực hành thực tế tốt hơn

Chương trình giáo dục mầm non hiện đại đem đến cho các bé một môi trường năng động, toàn cầu hoá. Do đó bé sẽ dễ dàng hòa nhập với sự khác biệt giữa ở nhà và ở trường. Tại đây bé cũng bắt đầu khả năng quan sát những thứ mới lạ, tìm hiểu, khám phá mọi thứ xung quanh. Các giác quan cũng có sự nhạy cảm, quan sát tỉ mỉ, đánh giá, ghi nhớ và diễn đạt suy nghĩ bằng ngôn ngữ, những câu nói đơn giản. Đồng thời cũng hình thành những hiểu biết ban đầu về sự vật, sự việc, hiện tượng xung quanh.

Phát triển về tình cảm, thẩm mỹ và kỹ năng xã hội

Đây chính là lợi ích khi một trường mẫu giáo có chương trình giáo dục mầm non tốt sẽ giúp con có ý thức về bản thân, khi học cùng các bạn đồng trang lứa các con sẽ không còn cảm thấy e dè mà dễ dàng hòa nhập, giao tiếp, đùa nghịch cùng các bạn.

Trẻ biết cách bảo vệ môi trường

Tại trường mầm non các con cũng có các giờ sinh hoạt mỹ thuật, ca hát,… để giúp các con nhận ra được sở trường và sở thích của mình. Ở một số trường mẫu giáo còn có những hoạt động ngoại khóa như quyên góp quần áo – sách vở cho những bạn học sinh nghèo, trồng cây xanh,… hay thông qua những cuộc thi để bé phát triển một số kỹ năng sống và hình thành những nhân cách đáng quý như yêu thương mọi người, biết lắng nghe và chia sẻ,… ở đây bé bắt đầu thể hiện sự tự tin, mạnh dạn, hợp tác với thầy cô, bạn bè.

Kết,

Một số sự chia sẻ thông tin về chương trình giáo dục mầm non đã giúp trẻ phát triển những yếu tố như trên. Và mỗi ở mỗi trường có những chương trình giáo dục mầm non khác nhau, do đó việc tìm kiếm và chọn lọc thông tin để phù hợp với những định hướng phát triển cho trẻ. Và VAS với chương trình giáo dục tiên tiến từ Vương Quốc Anh là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bậc phụ huynh định hướng cho con là công dân toàn cầu.