Vai trò của rau xanh đối với sự phát triển của bé

Bé nhà bạn lười ăn rau, quả và chỉ thích ăn thịt cá? Vậy điều này có tốt không với sự phát triển của bé không? Để đưa ra câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của rau xanh đối với cơ thể của bé nhé.

Vai trò của rau xanh

Trong thực đơn hàng ngày, rau xanh có vai trò đặc biệt quan trọng. Mặc dù trong rau xanh có lượng protid và lipid rất ít nhưng chúng rất cần thiết cho cơ thể khi cung cấp nhiều chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng, các nhóm vitamin cần thiết cùng với các chất pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và chất xenluloza. 

Ít ai biết được rằng rau xanh còn có khả năng gây thèm ăn và ảnh hưởng khả năng tiết dịch của tuyến tiêu hóa. Khi rau xanh kết hợp với các loại chất khác như protid sẽ làm tăng khả năng tiết dịch dạ dày lên gấp đôi, nên chúng tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hóa cũng như cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn. Do đó trong khẩu phần ăn hằng ngày của bé cần có rau xanh để ngăn ngừa tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng của rau xanh

Thành phần dinh dưỡng có sự khác nhau giữa từng loại rau. Trong rau xanh thường có lượng protid nói chung là thấp từ 0,5 đến 1,5 %. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều loại có hàm lượng protid cao chẳng hạn như đậu tươi, đậu đũa (4-6 %), rau muống (2,7%), rau ngót (4,1 %), cần tây (3,1%), su hào, rau đay (1,8-2,2%). Ngoài ra trong rau xanh có các loại đường đơn, tinh bột, xenluloza và các pectin, hàm lượng đường trong rau vào khoảng 3-4%. Chính thành phần xenluloza trong rau giúp kích thích chức năng hoạt động của các nhu động ruột và tiết dịch tiêu hóa nhiều hơn.

Rau xanh cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho bé

Rau tươi là nguồn cung cấp các vitamin và chất khoáng chủ yếu cho bé trong bữa ăn hằng ngày. Trong rau xanh có rất nhiều các vitamin như A, C, những loại này thường rất ít tìm thấy ở động vật. Bên cạnh đó rau tươi còn cung cấp các chất khoáng quan trọng như Kali, Canxi, Magie…Những chất này tuy chỉ cần một lượng nhỏ cho bé mỗi ngày nhưng chúng rất cần thiết và không thể thiếu được. Kali trong cơ thể có tác dụng làm giảm khả năng tích chứa nước ở mỡ, do đó có tác dụng lợi tiểu. Còn hàm lượng magie trong rau thường dao động từ 5-75 mg nên có thể đáp ứng được nhu cầu cơ thể. Ngoài ra rau xanh còn là nguồn cung cấp sắt cho cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, gầy ốm và xanh xao ở trẻ nhỏ.

Nếu muốn con bạn có thể thể phát triển tốt, tăng cân đều đều, ăn ngon miệng thì rau xanh là thực phẩm không thể nào thiếu trong bữa ăn của bé. Do đó mẹ nên tập cho bé thói quen ăn rau ngay từ những ngày mới bắt đầu ăn dặm nhé.

Xem chi tiết sữa tại đây.