Chương trình giáo dục mầm non – Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương

Biết yêu thương, quan tâm đến người khác là biểu hiện cảm xúc mà ai cũng cần có và đối với các trẻ nên được rèn luyện, định hướng giúp trẻ có thể hòa nhập vào tập thể. Một đứa trẻ thiếu cảm xúc, không biết thể hiện tình yêu sẽ là một thiếu sót lớn trong cuộc sống, làm việc sau này. Vì vậy, cha mẹ và nhà trường nên có phương hướng dạy con ngày từ nhỏ để trẻ hiểu được yêu thương và biết yêu thương.

Làm gương cho con

Môi trường gia đình rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Việc giáo dục một đứa trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ chính là tấm gương của con nhỏ. Vì vậy, thể hiện yêu thương với người khác và giải thích ý nghĩa của những hành động đó cho con.

Giáo viên và học sinh trong giờ âm nhạc

Trẻ thường bắt chước rất nhanh, trong mắt chúng ba mẹ là người chúng luôn hướng tới nên hành động cẩn thận trước mắt con trẻ và giải thích để các con hiểu những hành động này. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau và có các cách dạy con khác nhau, nhưng độ tuổi nào cũng cần dạy trẻ biết yêu thương.

>>> Xem thêm: Cách chọn chương trình mầm non song ngữ cho con tại TP.HCM

Dạy trẻ cách biểu hiện yêu thương

Yêu thương là bài học đầu tiên mà mỗi đứa trẻ có thể cảm nhận ngay từ khi trong bụng mẹ. Nhưng để các em thể hiện, bạn cần chỉ con cách thực hành. Biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn em nhỏ, giúp đỡ bạn bè,… là một cách thể hiện tình yêu thương  một cách giản dị mà chân thành. Hãy khuyến khích trẻ thực hiện những hành động nhỏ nhưng thể hiện tình thương sâu sắc trong cuộc sống hằng ngày mà mọi người có thể cảm nhận được. Với tâm lý trẻ nhỏ đơn thuần,trong sáng nên trẻ sẽ biết thể hiện yêu thương linh hoạt hơn. Để trẻ không bị lợi dụng lòng tốt, phụ huynh nên dạy con không nên tin tưởng vào người lạ và không làm yêu cầu của họ tránh bị dụ dỗ.

Lắng nghe nhu cầu của trẻ

Trẻ được chăm sóc và nhận yêu thương từ cha mẹ từ đó trẻ cũng ý thức được mình cũng cần thể hiện yêu thương với người khác mà trước hết là cha mẹ. Dành sự yêu thương cho con không có nghĩa  là nuông chiều quá mức tránh việc trẻ coi yêu thương là đương nhiên.

Thầy cô luôn quan tâm chu đáo đến học sinh

Quan tâm đúng mức là quan sát hành động, lắng nghe suy nghĩ, tâm tư, nhu cầu của trẻ để có cách cư xử thích hợp. Với những đòi hỏi không hợp lý nên giải thích cho trẻ hiểu việc đó không nên. Cha mẹ là nền tảng đầu tiên để trẻ thấy được yêu thương. Vì vậy, lắng nghe để tạo môi trường thuận lợi cho trẻ quan tâm tới người khác. Hơn nữa, việc dạy trẻ yêu thương ngay từ nhỏ sẽ là tiền đề vững chắc sau này cho con.

Khen ngợi khi trẻ có hành động tốt

Đây là một trong những cách khuyến khích trẻ hơn nữa khi có những hành động đúng đắn. Các bậc phụ huynh nên khen ngợi trẻ thường xuyên, thỉnh thoảng tặng trẻ những món quà nhỏ như bánh kẹo, hay những món ăn yêu thích của con để làm động lực cho trẻ làm tốt hơn nữa. Các bạn cũng nên nói lý do trẻ được thưởng để con biết rằng hành động mình vừa làm là tốt và tạo nên ý thức vào những lần sau. Sống chan hòa, giàu lòng yêu thương sẽ được mọi người quý mến. Vì vậy, hãy dạy trẻ từ nhỏ để hình thành thói quen khi lớn lên. Tuy nhiên người cần có sự thống nhất trong lời nói và hành động để trẻ hiểu được và cảm nhận sự cần thiết của tình yêu thương trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Chương trình học mầm non của trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Ngay từ khi con nhỏ, những lời ru, câu thơ của mẹ đã in sâu vào  trong tâm trí trẻ. Ba mẹ có thể thông qua những tác phẩm này để trẻ cảm nhận yêu thương, khi lớn lên một chút, bạn có thể phân tích cho con hiểu yêu thương được thể hiện qua các tác phẩm văn học hay bất kỳ thể loại nào mà bạn từng đọc. Điều này rất tốt để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ.

Giáo viên thân thiết với học sinh

Hãy kể cho trẻ những câu chuyện về những tấm gương, số phận không may nhưng vẫn nỗ lực như thế nào cho cuộc sống và kết quả được mọi người trân quý, yêu thương như thế nào để trẻ biết cách chủ động tự nhủ bản thân phải cố gắng, nỗ lực và biết yêu thương mọi người hơn.

Kết,

Hy vọng với những chia sẻ của mình ở trên về chương trình giáo dục mầm non để trẻ biết yêu thương, quan tâm tới mọi người xung quanh sẽ giúp cha mẹ nhận ra tầm quan trọng khi dạy trẻ biết cách thể hiện tình yêu thương, giúp đỡ mọi người lúc khó khăn.