Chương trình giáo dục mầm non – Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương

Chương trình giáo dục mầm non – Nghệ thuật dạy trẻ biết yêu thương

Biết yêu thương, quan tâm đến người khác là biểu hiện cảm xúc mà ai cũng cần có và đối với các trẻ nên được rèn luyện, định hướng giúp trẻ có thể hòa nhập vào tập thể. Một đứa trẻ thiếu cảm xúc, không biết thể hiện tình yêu sẽ là một thiếu sót lớn trong cuộc sống, làm việc sau này. Vì vậy, cha mẹ và nhà trường nên có phương hướng dạy con ngày từ nhỏ để trẻ hiểu được yêu thương và biết yêu thương.

Làm gương cho con

Môi trường gia đình rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Việc giáo dục một đứa trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình và cha mẹ chính là tấm gương của con nhỏ. Vì vậy, thể hiện yêu thương với người khác và giải thích ý nghĩa của những hành động đó cho con.

Chương trình giáo dục mầm non 1

Trẻ thường bắt chước rất nhanh, trong mắt chúng ba mẹ là người chúng luôn hướng tới nên hành động cẩn thận trước mắt con trẻ và giải thích để các con hiểu những hành động này. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau và có các cách dạy con khác nhau, nhưng độ tuổi nào cũng cần dạy trẻ biết yêu thương.

>>> Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Dạy trẻ cách biểu hiện yêu thương

Yêu thương là bài học đầu tiên mà mỗi đứa trẻ có thể cảm nhận ngay từ khi trong bụng mẹ. Nhưng để các em thể hiện, bạn cần chỉ con cách thực hành. Biết kính trọng người lớn tuổi, nhường nhịn em nhỏ, giúp đỡ bạn bè,… là một cách thể hiện tình yêu thương  một cách giản dị mà chân thành. Hãy khuyến khích trẻ thực hiện những hành động nhỏ nhưng thể hiện tình thương sâu sắc trong cuộc sống hằng ngày mà mọi người có thể cảm nhận được. Với tâm lý trẻ nhỏ đơn thuần,trong sáng nên trẻ sẽ biết thể hiện yêu thương linh hoạt hơn. Để trẻ không bị lợi dụng lòng tốt, phụ huynh nên dạy con không nên tin tưởng vào người lạ và không làm yêu cầu của họ tránh bị dụ dỗ.

Lắng nghe nhu cầu của trẻ

Trẻ được chăm sóc và nhận yêu thương từ cha mẹ từ đó trẻ cũng ý thức được mình cũng cần thể hiện yêu thương với người khác mà trước hết là cha mẹ. Dành sự yêu thương cho con không có nghĩa  là nuông chiều quá mức tránh việc trẻ coi yêu thương là đương nhiên.

Chương trình giáo dục mầm non 2

Quan tâm đúng mức là quan sát hành động, lắng nghe suy nghĩ, tâm tư, nhu cầu của trẻ để có cách cư xử thích hợp. Với những đòi hỏi không hợp lý nên giải thích cho trẻ hiểu việc đó không nên. Cha mẹ là nền tảng đầu tiên để trẻ thấy được yêu thương. Vì vậy, lắng nghe để tạo môi trường thuận lợi cho trẻ quan tâm tới người khác. Hơn nữa, việc dạy trẻ yêu thương ngay từ nhỏ sẽ là tiền đề vững chắc sau này cho con.

Khen ngợi khi trẻ có hành động tốt

Đây là một trong những cách khuyến khích trẻ hơn nữa khi có những hành động đúng đắn. Các bậc phụ huynh nên khen ngợi trẻ thường xuyên, thỉnh thoảng tặng trẻ những món quà nhỏ như bánh kẹo, hay những món ăn yêu thích của con để làm động lực cho trẻ làm tốt hơn nữa. Các bạn cũng nên nói lý do trẻ được thưởng để con biết rằng hành động mình vừa làm là tốt và tạo nên ý thức vào những lần sau. Sống chan hòa, giàu lòng yêu thương sẽ được mọi người quý mến. Vì vậy, hãy dạy trẻ từ nhỏ để hình thành thói quen khi lớn lên. Tuy nhiên người cần có sự thống nhất trong lời nói và hành động để trẻ hiểu được và cảm nhận sự cần thiết của tình yêu thương trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Chương trình học mầm non của trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Ngay từ khi con nhỏ, những lời ru, câu thơ của mẹ đã in sâu vào  trong tâm trí trẻ. Ba mẹ có thể thông qua những tác phẩm này để trẻ cảm nhận yêu thương, khi lớn lên một chút, bạn có thể phân tích cho con hiểu yêu thương được thể hiện qua các tác phẩm văn học hay bất kỳ thể loại nào mà bạn từng đọc. Điều này rất tốt để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ.

Chương trình giáo dục mầm non 3

Hãy kể cho trẻ những câu chuyện về những tấm gương, số phận không may nhưng vẫn nỗ lực như thế nào cho cuộc sống và kết quả được mọi người trân quý, yêu thương như thế nào để trẻ biết cách chủ động tự nhủ bản thân phải cố gắng, nỗ lực và biết yêu thương mọi người hơn.

Kết,

Hy vọng với những chia sẻ của mình ở trên về chương trình giáo dục mầm non để trẻ biết yêu thương, quan tâm tới mọi người xung quanh sẽ giúp cha mẹ nhận ra tầm quan trọng khi dạy trẻ biết cách thể hiện tình yêu thương, giúp đỡ mọi người lúc khó khăn. 

Giáo dục mầm non – Phát triển sự tự tin bên trong con trẻ

Sự tự tin cần thiết như thế nào? Ít khi chúng ta để ý rằng sự tự tin của một người cần được rèn luyện từ khi còn nhỏ. Do đó, để giúp trẻ tự tin hơn các bậc phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện thiếu tự tin ở trẻ để có phương pháp nuôi dưỡng tính tự tin cho trẻ từ giáo dục mầm non. Chính xác là sự tự tin hay tự ti ở bé sẽ bộc lộ dần khi chúng tham gia vào môi trường mới, đặc biệt là những năm đầu khi bước vào mẫu giáo.

Sự khác nhau giữa tự tin và thiếu tự tin

Đối với những trẻ tự tin thì luôn hoạt động độc lập và thấy tự hào với những việc đã hoàn thành. Trẻ có khả năng chịu thất bại, cố gắng thực hiện nhiệm vụ mới và giúp đỡ người khác. Ở trạng thái cao hơn, trẻ có thể tự kiểm soát cảm xúc của bản thân mình.

Còn đối với những trẻ thiếu tự tin thường không muốn thử làm điều mới lạ và chúng khó chịu khi bản thân gặp khó khăn. Đặc biệt chúng không có khả năng chịu đựng thất bại từ đó dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.

Giáo dục mầm non 1

Trong quá trình phát triển ở trẻ, phụ huynh đóng một vai trò quan trọng là dẫn dắt, hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Dưới đây là một số gợi ý giúp phụ huynh tạo điều kiện để trẻ phát triển sự tự tin của mình:

Khích lệ trẻ mỗi ngày

Khi trẻ hoàn thành xong một công việc được giao hãy vui vẻ khen trẻ, cho trẻ thấy bạn hài lòng về những gì con làm được. Thông thường, bố mẹ chỉ biểu hiện thái độ tiêu cực khi trẻ không ngoan nhưng không biết khích lệ khi trẻ làm điều gì đó đáng khen. Chúng thường ghi nhớ những lời nói yêu thương mà bạn dành cho chúng. Và những lời nói ấy có tác dụng làm trẻ tự tin hơn và luôn được chúng nhớ tới.

Giáo dục mầm non 2

Dạy trẻ nói những lời tích cực với bản thân 

Tự nói những lời độn viên bản thân là một phần quan trọng trong những việc mà chúng ta nên làm. Nghiên cứu đã cho thấy, những lời nói tiêu cực sẽ đi kèm với biểu hiện lo lắng, suy nhược. Những gì chúng ta nghĩ sẽ phản ánh những gì chúng ta làm. Do đó, các bố mẹ nên dạy trẻ biết cách nói lời động viên và tích cực với bản thân. Chẳng hạn, khi trẻ nói “con không làm được”, thì các bậc phụ huynh nên nói “Con chưa làm được” để tạo cơ hội cho trẻ vượt qua thử thách.

Tránh phê bình bằng cách nhạo báng hay hạ thấp trẻ

Khi trẻ hành động không đúng, bố mẹ có thể phê bình con, tuy nhiên không nên sử dụng những từ ngữ làm trẻ cảm thấy bị nhạo báng hay bị hạ thấp. Điều quan trọng các bạn nên học nói “Bố/mẹ thấy rằng” thay vì “Con có thấy”. Bố mẹ nên có cách giao tiếp tôn trọng trẻ. Dạy trẻ tự đưa ra quyết định và nhận ra quyết định đúng bởi trẻ sẽ không nhận thấy được việc mình đã tự đưa ra quyết định.

Không nên đánh giá thấp khả năng của trẻ

Người lớn có xu hướng đánh giá thấp khả năng của trẻ, không tin trẻ có thể làm được. Bố mẹ nên giao cho con những nhiệm vụ đòi hỏi cao hơn một chút với khả năng của bé để giúp trẻ có nhiều trải nghiệm cần thiết hơn để phát triển giá trị bản thân. Do đó, các bậc phụ huynh nên thường xuyên giao nhiệm vụ vừa sức để trẻ có thể thành công kết hợp khen ngợi, động viên giúp trẻ hình thành tính chủ động và sự tự tin.

Giáo dục mầm non 3

Phát triển sự tự tin trong môi trường giáo dục mầm non

Trong các môi trường mầm non, cô giáo sẽ là người theo sát và có phương pháp phù hợp để phát huy sự tự tin bên trong mỗi bé. Nhà trường tạo điều kiện và cơ hội để trẻ được vui chơi, học tập cùng nhau trải nghiệm những kỹ năng mạnh dạn tự tin. Cho các bé tham gia hoạt động ngoại khóa, tham quan, lễ hội với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn và sinh động để trẻ tích cực mạnh dạn trong giao tiếp, kết bạn, vui chơi học tập theo nhóm ngay tại chính ngôi trường.

Giáo dục mầm non 4

Tự tin là đức tính chỉ có thể rèn luyện từng ngày. Các bé sẽ trở nên tự tin nhờ vào cảm giác được yêu thương, tôn trọng và thấy mình có giá trị. Vì vậy, việc áp dụng các phương pháp giáo dục mầm phù hợp sẽ giúp trẻ phát huy khả năng trong trẻ.

Trẻ nhận được gì qua chương trình giáo dục mầm non của VAS?

Việt Nam ta hiện nay đang là một trong những nước phát triển nhất của khu vực Đông Nam Á. Với tốc độ hội nhập cao, sự xuất hiện của những công ty nước ngoài đòi hỏi thế hệ trẻ phải có tư duy tiến bộ cùng khả năng giao tiếp quốc tế. Chính điều này đã thúc đẩy ngày giáo dục mầm non của nước ta phát triển theo chiều hướng tiên tiến, hội nhập hơn. Đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh, VAS tạo môi trường phát triển toàn diện khả năng hội nhập quốc tế cho trẻ ngay từ khi còn bé. Cùng tìm hiểu thêm về chương trình giáo dục mầm non của VAS qua bài viết sau đây để nhé.

Hệ thống trường quốc tế Việt Úc - Chương trình giáo dục mầm non

Hệ thống trường quốc tế Việt-Úc (VAS)

Lưu ý cân nhắc trước khi lựa chọn chương trình học cho trẻ

Ngoài chương trình mầm non chuẩn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường mầm non quốc tế như VAS còn tích hợp thêm các phương pháp giáo dục theo chuẩn quốc tế. Tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh cho trẻ với hệ song ngữ Việt-Anh, các bài học cơ bản cho trẻ làm quen với công nghệ, cùng các chương trình hoạt động phát triển thể chất, tinh thần xuyên suốt năm học. Để có thể thoải mái, xuyên suốt dõi theo quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ thì việc đầu tiên mà các phụ huynh nên làm đó là xác định tình hình tài chính của mình. Từ đó, ta có thể dễ dàng phân chia một cách hợp lý giữa chi phí sinh hoạt và ngân sách đầu tư cho các bé. Sau khi đã xác định và cân bằng khả năng tài chính thì chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn các chương trình giáo dục phù hợp, tạo nền tảng cho sự phát triển của trẻ.

Những giá trị mà trẻ nhận được khi theo học chương trình giáo dục mầm non của VAS

Hoạt động vui chơi ngoài trời của trẻ tại VAS - Chương trình giáo dục mầm non

Hoạt động vui chơi ngoài trời của trẻ tại VAS

Môi trường giáo dục

Để có thể áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế thì cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy cũng phải mới và hiện đại. VAS tự hào vì là một trong những trường quốc tế có cơ sở vật chất tốt nhất hiện nay, luôn đảm bảo mọi nhu cầu từ học tập lẫn vui chơi cho trẻ xuyên suốt quá trình học tập.

 • Không gian lớp học rộng rãi, thoáng đãng, được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ học tập, các loại kệ, bàn ghế, tủ đồ cá nhân, tủ đồ chơi, điều hòa, … Đặc biệt, không gian phòng học luôn đảm bảo đầy đủ ánh sáng tự nhiên, giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện, tránh gặp phải các bệnh về mắt hay còi cọc kém phát triển do thiếu vitamin D. 
 • Khu vực vệ sinh được phân chia 2 khu riêng biệt dành cho bé trai và bé gái và luôn được vệ sinh sạch sẽ. Việc đảm bảo vệ sinh cho trẻ là rất quan trọng, giúp phòng tránh các bệnh tả, lỵ hay các bệnh về da.
 • Để trẻ phát triển thể chất mạnh khỏe, trường có xây dựng hệ thống các sân chơi cho trẻ. Lịch học và chơi được sắp xếp xen kẽ, tránh gây nhàm chán cho các em. Ngoài ra trường còn có các sân chơi trong nhà cho những ngày mưa bão, đảm bảo lịch học và an toàn cho vui chơi sinh hoạt của các em. 
 • Về mặt dinh dưỡng, VAS có bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món ăn đa dạng, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất của trẻ và được thay đổi mỗi ngày, tránh gây ngán, biếng ăn ở trẻ.
 • Ngoài các phòng học, trường còn trang bị các phòng chức năng riêng biệt như phòng học múa-hát, phòng học tiếng Anh, phòng y tế, thư viện … đảm bảo mọi nhu cầu của các bé.

Các vị phu huynh có thể liên hệ tham quan trường tại đây hoặc qua hotline: 0911 26 77 55

Lịch học xen kẽ vui chơi khiến các bé yêu thích đến trường - Chương trình giáo dục mầm non

Lịch học xen kẽ vui chơi khiến các bé yêu thích đến trường

Chất lượng nhân sự

Giáo viên của VAS tất cả đều phải có chứng chỉ chuyên ngành về giáo dục mầm non và được tuyển chọn thông qua các tiêu chí:

 1. Có kỹ năng giao tiếp với trẻ
 2. Kiên nhẫn, thấu hiểu mong muốn của trẻ. 
 3. Hài hước, dí dỏm, luôn mang lại niềm vui cho trẻ.
 4. Tư duy sáng tạo, có khả năng tổ chức các hoạt động.

Để có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn, phụ huynh không nên chỉ tìm hiểu qua các nguồn thông tin mà hãy tham quan trực tiếp để có thể quan sát và cảm nhận thực tế.

Đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao - tâm huyết - Chương trình giáo dục mầm non

Đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao – tâm huyết 

Chương trình quốc tế với lộ trình rõ ràng

Chương trình học tập xây dựng nhằm cung cấp các kỹ năng mềm thiết yếu cho quá trình học tập của các cấp bậc sau này, dễ dàng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Chương trình Văn hóa Quốc gia Mầm non sẽ giúp trẻ:

 • Nâng cao nhận thức cá nhân của trẻ, giúp trẻ phân biệt hành động đúng/sai của mình, dạy trẻ hiểu rõ về vai trò và trách nhiệm của bản thân trong các mối quan hệ gia đình, nhà trường, xã hội. Qua đó truyền tải thông điệp về các đức tính tốt như hiếu thảo, tôn sư trọng đạo, trung thực, … định hướng về mặt đạo đức.
 • Dạy trẻ về tinh thần cộng đồng, hợp tác làm việc nhóm thông qua các hoạt động và trò chơi. 
 • Phát triển toàn diện từ tri thức, thể chất đến tình cảm-xã hội, năng khiếu nghệ thuật, …

Chương trình tiếng Anh mầm non: 

Bao gồm toàn bộ những mục tiêu được đặt ra ở chương trình Văn hóa Quốc gia. Kèm theo đó là những kỹ năng học thuật cơ bản và khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Đặt nền tảng cho tiếng Anh của trẻ, giúp trẻ yêu thích và dễ dàng phát triển vốn ngôn ngữ.

Tổng kết 

Nếu bạn đang phân vân không lựa chọn được nơi để gửi gắm tương lai của các bé thì VAS là một lựa chọn hoàn hảo. VAS đảm bảo cung cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như những chương trình đào tạo tiến bộ, tạo nền tảng vững chắc cho con đường học tập, hội nhập của trẻ sau này. 

>> Tìm hiểu thêm về chương trình giáo dục mầm non của VAS.

Chương trình giáo dục tại trường tiểu học quốc tế Việt Úc (VAS)

Sau khi chọn được trường tiểu học quốc tế cho con, việc tìm hiểu chương trình học trước khi quyết định cho con học tại ngôi trường nào là điều vô cùng quan trọng với bố mẹ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về chương trình giáo dục Tiểu học tại trường Quốc tế Việt Úc – một trong những hệ thống trường Quốc tế nổi tiếng tại TPHCM.

trường tiểu học quốc tế 2

Trường Tiểu học Quốc tế Việt Úc (VAS)

Tại trường quốc tế Việt Úc (VAS) gồm có những chương trình học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Từ bậc Tiểu học, để đáp ứng nhu cầu và năng lực của từng học sinh cũng như định của mỗi gia đình, học sinh tham gia thi đầu vào để theo học một trong hai lộ trình của trường.

Lộ trình 1: Trong lộ trình này học sinh sẽ được học chương trình Giáo dục Quốc gia (MOET) kết hợp với Chương trình Giáo dục Phổ thông Cambridge (CAP).

Lộ trình 2: Tương tự lộ trình 1, lộ trình 2 sẽ gồm có chương trình Giáo dục Quốc gia (MOET) nhưng sẽ kết hợp với Chương trình Tiếng Anh Cambridge (CEP) thay vì chương trình Giáo dục Phổ thông

Chương trình học tại trường Tiểu học Quốc tế VAS

Tiểu học Quốc gia (MOET)

Chương trình Tiểu học Quốc gia (MOET) của trường Quốc Tế VAS được xây dựng theo chương trình chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định. Sau khi kết thúc lộ trình học tập 5 năm của bậc tiểu học, học sinh sẽ được cấp bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Bằng cấp này có giá trị sử dụng ngang bằng với các trường công lập tại Việt Nam.

>>>Xem thêm: Chọn trường tiểu học quốc tế Việt Úc – chọn tương lai cho con phát triển bản thân

Điểm đặc biệt so với chương trình giáo dục tại các trường công lập, chương trình Tiểu học Quốc gia được nhà trường xây dựng một cách khoa học để học sinh có thể nắm vững các kiến thức gồm các môn học do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam quy định. Tuy nhiên, chương trình học tại trường Quốc tế VAS giúp giảm áp lực học tập, lượng kiến thức được đưa vào vừa phải giúp học sinh tiếp thu một cách hiệu quả nhất, phù hợp với lứa tuổi của các em.

Tiểu học Quốc tế Cambridge (CAP)

Tại TPHCM hiện nay có 18 đơn vị được công nhận trực thuộc trường Cambridge, trong đó có 8 đơn vị là trực thuộc VAS. Chương trình Tiểu học Quốc tế Cambridge (CAP) bao gồm 4 bộ môn Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông. Những môn học này đều được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. 

Chương trình tập trung vào sự phát triển toàn diện cho trẻ bằng các kỹ năng ngôn ngữ, khoa học và tính toán với các phương pháp giáo dục hiện đại. Giúp trẻ tự tin, phản xạ nhanh, kích thích sự sáng tạo, tò mò của trẻ qua từng môn học và các hoạt động thực tiễn

trường tiểu học quốc tế 1

Chương trình học không tạo áp lực nhưng kích thích sự sáng tạo và hứng thú cho trẻ

Đặc biệt, khi kết thúc 5 năm học, học sinh dự thi lấy chứng chỉ Cambridge International Primary Checkpoint của Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Cambridge (CAIE). Đây là cơ hội tốt cho những học sinh muốn chuyển sang các trường Trung học trên toàn thế giới.

Chương trình Tiếng Anh Tiểu học Cambridge (CEP)

Thuộc lộ trình 2 của chương trình giảng dạy tại hệ thống trường Quốc Tế Việt Úc (VAS)

Chương trình gồm 2 bộ môn:

 • Tiếng Anh cho người nói ngôn ngữ khác (ESOL) của Cambridge 
 • Công nghệ thông tin (theo chuẩn Cambridge)

Kết thúc lớp 5, học sinh dự thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge YLE (Young Learners English), tương đương với cấp độ A2 của Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Cộng Đồng Chung Châu Âu (CEFR) được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Lợi ích của chương trình Cambridge Quốc tế mang lại là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất của chương trình giáo dục Cambridge mang lại là việc chú trọng phát triển những kỹ năng học tập cho học sinh. Ngay từ khi còn nhỏ có thể định hướng đúng về môn học, cách để tiếp thu tốt hơn cũng như cách chủ động khám phá nguồn kiến thức vô hạn. Không chỉ vậy, phương pháp giáo dục còn chú trọng phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ để chuẩn bị hành trang cho các em trong tương lai

trường tiểu học quốc tế

Chương trình Quốc tế Cambridge giúp trẻ phát triển toàn diện

Chương trình Cambridge Quốc tế có những phương pháp khuyến khích học sinh phát triển tư duy phản biện, là một trong những kỹ năng quan trọng cần có để các em có thể tự tin, bản lĩnh và phân biệt những điều đúng, sai trong cuộc sống. Đồng thời, các em cũng phát huy được khả năng tự giải quyết vấn đề và độc lập trong tư duy của mình. 

Những kỹ năng xã hội là điều vô cùng quan trọng, chúng được trang bị cho các em qua các hoạt động ngoại khoá. Chính những hoạt động thực tiễn này giúp các em cảm thấy hứng thú hơn trong học tập vì biết rằng áp dụng những kiến thức mình học được vào thực tế.

Lời kết

VAS – Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM luôn xem học sinh là những đối tượng trung tâm, cần được giáo dục và chăm sóc đặc biệt. Vì vậy, chương trình giáo dục luôn luôn được quan tâm và cải tiến mỗi ngày để các em được tiếp cận những phương pháp giáo dục hiện đại nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những phụ huynh đang tìm hiểu về chương trình giáo dục tiểu học quốc tế.

Phương pháp giáo dục mầm non giúp con rèn luyện tư duy toán học

Khi con có tư duy tính toán nhanh sẽ giúp thể hiện được trình độ và kết quả học tập vượt trội so với các bạn đồng trang lứa. Tư duy tính toán nhanh còn giúp con có hứng thú hơn với các môn học tự nhiên và trở nên nhạy bén hơn khi nhìn nhận và phân tích vấn đề. Vậy, làm thế nào để giúp con rèn luyện tư duy toán học ngay từ . Hãy cùng tham khảo phương pháp giáo dục mầm non dưới đây.

Dành thời gian cho con

Đối với con, đặc biệt là trẻ mầm non, việc dành thời gian cho trẻ không bao giờ là thừa. Và điều này cũng vô cùng hữu ích khi rèn luyện tư duy toán học cho con.

>>>Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Theo các chuyên gia, ngay từ khi con khoảng 2-3 tuổi, cha mẹ nên để cho bé làm quen với toán học thông qua con số, số lượng, kích thước to nhỏ… một cách cơ bản nhất.

Ở lứa tuổi từ 4 tuổi trở lên, bố mẹ nên cùng con thực hiện những hoạt động như:

Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số:

Khi mới bắt đầu, ba mẹ nên giúp con phát triển cảm giác về các con số, giúp con hiểu được ý nghĩa của những con số trước khi hiểu được khái niệm cộng, trừ. Vì khi con hiểu được những phép tính cộng trừ, con sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng thực hiện tính toán hơn.

Dạy trẻ cách đếm nhảy:

Dạy trẻ cách đếm nhảy, sẽ giúp con hiểu được bản chất của các con số, cũng như học cách tính nhanh. Ví dụ, khi bạn cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Trẻ sẽ học cách cộng thêm 2 vào sau mỗi số để được số kế tiếp, và khi trừ đi 2 thì sẽ được con số trước nó. 

Giúp trẻ học cộng trừ nhân chia theo đúng bản chất:

Cha mẹ có thể lấy ví dụ từ những hoạt động hàng ngày của con, ví dụ như từ việc mỗi ngày con ăn 1 trái táo, thì sau 1 tuần con sẽ ăn hết mấy trái? Lúc này, bạn có thể dạy con hiểu về phép cộng. 

Tiếp tục là ví dụ trên, sau 2 tuần con sẽ ăn hết mấy trái? Lúc này, bạn có thể dạy con hiểu về mối quan hệ giữa phép cộng với phép nhân.

Để dạy con về phép trừ, bạn có thể lấy ví dụ tương tự với 7 quả táo, sau khi con ăn 2 quả thì sẽ còn bao nhiêu quả? 

Còn với phép chia thì hãy hỏi trẻ, với 7 quả táo, con ăn hết sau 7 ngày thì mỗi ngày con sẽ ăn mấy quả? 

Khi dạy con về các phép tính, bạn đừng tính cho bé mà hãy để bé tự tính. Hãy lấy mua táo về để làm ví dụ thực tế cho con tự đếm và tính, giúp con dễ hình dung được các câu hỏi bạn đưa ra hơn.

Lựa chọn cho con phương pháp học phù hợp

Sau khi áp dụng các bước trên để giúp con làm quen với môn toán, cha mẹ hãy dựa vào khả năng của con để lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với con. 

Về phương pháp học toán học, hiện nay có rất nhiều phương pháp học như: Toán tư duy Soroban, Toán tư duy kiểu Mỹ, Học toán kiểu Nhật….

Nhìn chung, mỗi phương pháp đều sẽ có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với khả năng của từng em. Bố mẹ có thể tham khảo thêm thông tin trên Internet để chọn phương pháp học phù hợp cho con.

Trong số các phương pháp kể trên thì toán soroban hiện nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản, giúp trẻ học cách tính nhẩm nhanh hơn. 

Đây không chỉ là phương pháp giúp bé rèn luyện khả năng toán học nhanh nhạy, chính xác. Mà còn là một môn thể thao “não bộ” cực tốt để phát triển toàn diện tư duy của cả bán cầu não trái lẫn não phải.

Đặc biệt, trẻ còn có thể phát triển các kỹ năng khác như: Khả năng tập trung cao độ, Kỹ năng xử lý tình huống, Khả năng tưởng tượng, Tính kiên nhẫn…

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể tham khảo thêm về các phương pháp giáo dục trẻ mầm non khác nhằm phát triển con toàn diện về các kỹ năng sống, các kỹ năng học thuật,… 

Trên đây là chia sẻ của trường quốc tế Việt Úc về phương pháp giáo dục giúp con rèn luyện tư duy toán học ngay từ bậc học mầm non. 

Tại sao nên chọn chương trình giáo dục mầm non song ngữ tại VAS?

Chọn trường mầm non tốt uy tín cho con mình theo học là điều không dễ dàng và chuyện đó càng trở nên khó hơn khi chọn trường mẫu giáo mầm non vừa dạy tiếng Anh và tiếng Việt song song nhau có tiếng tại Tp.HCM. Vậy đâu là ngôi trường mầm non song ngữ tốt ở tại Tp.HCM? Chính là ngôi trường quốc tế Việt Úc – VAS tốt nhất ở Tp.HCM. VAS là ngôi trường được mệnh danh là áp dụng chương trình giáo dục mầm non quốc tế hiện đại và tiến bộ nhất trong các độ tuổi giáo dục. Nếu muốn con bạn vừa giỏi tiếng Việt kèm theo tiếng Anh từ lúc còn nhỏ thì VAS chính là ngôi trường đáp ứng tốt nhu cầu của các bậc phụ huynh.

Chuyên sâu các chương trình học mầm non tại VAS

Khi cho bé học tại trường VAS sẽ được áo dụng chương trình học văn hoá quốc gia kết hợp với các chương trình học ngôn ngữ Anh song song theo mô hình học tập đa hoạt động (hay còn gọi là Multi-Faceted Approach to Learning for Kindergarten). Không chỉ vậy, mà tại VAS bé còn có điều kiện tiếp xúc với các môn học ICT để dần cho trẻ am hiểu hơn về tuy duy công nghệ trong thời đại 4.0.

Trường quốc tế VAS chất lượng hàng đầu

Trường quốc tế VAS chất lượng hàng đầu

Chương trình văn hoá quốc gia mầm non

Đây là mô hình chương trình học tập Đa hoạt động bao gồm sự kết hợp ăn ý giữa chương trình giáo dục của bộ GD&ĐT với những cách tiếp cận hiện đại, tập trung chủ yếu vào những tính chất như sau:

– Nhận thức bản thân: với chương trình học này các bé sẽ hiểu được bản thân trong mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng rộng lớn hơn.

– Tinh thần cộng đồng: Giúp cho các bé biết chia sẻ, chủ động, biết cùng nhau hợp tác và học tập lẫn nhau.

– Phát triển toàn diện và hài hoà: từ thể chất, tri thức đến tình cảm – xã hội và tư duy thẩm mỹ, giúp trẻ hình thành tâm thế nền tảng để có thể tự tin bước vào bậc giáo dục tiểu học.

>>>Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Chương trình giáo dục theo quy chuẩn của bộ GD

Chương trình giáo dục theo quy chuẩn của bộ GD

Chương trình tiếng Anh mầm non 

Các chương trình dạy học tiếng Anh tại VAS được thiết kế áp dụng theo khung chương trình phát triển nền tảng tiền tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh nhằm giúp cho học sinh chuyển tiếp hiệu quả khi tham gia vào chương trình giáo dục chuẩn Cambridge ở các bậc tiểu học. Chương trình vừa kết hợp tập trung vào các hoạt động vui chơi học hỏi được thiết kế và được truyền tải hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh bởi các giáo viên bản xứ, qua đó giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho giai đoạn phát triển đầu đời thuộc các lĩnh vực như sau:

– Phát triển toàn diện nhận thức tình cảm và xã hội

– Phát triển thể chất

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng học thuật sơ đẳng

– Hiểu biết về thế giới

– Tìm hiểu về Nghệ thật và Thiết kế

Chương trình tiếng Anh chuẩn Cambridge

Chương trình tiếng Anh chuẩn Cambridge

Công nghệ cho trẻ mầm non

Ngay từ khi còn học mầm non tại VAS các bé sẽ được tiếp cận môn ICT – Công nghệ thông tin và Truyền thông, được thiết kế và giảng dạy theo khung chuẩn phổ thông của Anh Quốc. Thông qua các bài học dưới hình thức trò chơi học vui và hấp dẫn, các em sẽ được làm quen với:

– Dạy cách sử dụng các phần mềm cơ bản của máy tính

– Hình thành kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo để phục vụ cho việc học tập dài lâu

– Giúp nhận diện các con số, hình dạng, chữ cái, tập vẽ tranh vừa giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, vừa hình thành, phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng tư duy.

Nâng cao kỹ năng cộng nghệ cho các bé

Nâng cao kỹ năng cộng nghệ cho các bé

Đó là về lộ trình chương trình học chất lượng tại VAS, còn về những yếu tố khác thì sao?

Sĩ số lớp học rất thấp: Trung bình thì mỗi lớp học tại VAS có từ 20-25 học sinh, giúp giáo viên có thể quan tâm tới từng em một kỹ càng hơn, hướng dẫn các em ôn bài và làm bài tập ngay tại lớp. Nhờ vậy mà giúp cho các bé tập trung hơn vào bài học và tiếp thu tốt hơn không bị căng thẳng với việc học thêm. Mỗi lớp sẽ có 2 giáo viên và bảo mẫu.

Luôn đảm bảo vệ sinh: Nhằm tạo điều kiện về mặt sức khoẻ cho các bé khi học tại VAS được học trong một môi trường sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh nhất. Các phòng học, nhà ăn, sân chơi, hồ bơi, nhà vệ sinh tại VAS luôn được giữ gìn sạch sẽ và tẩy trùng theo đúng quy trình chuẩn quốc tế.

Dịch vụ đưa đón tận tình: Nhà trường có dịch vụ đưa rước học sinh ở tất cả các cấp học trên địa bàn thành phố với tiêu chí an toàn và thân thiện. Học sinh được quan tâm, chăm sóc trong suốt quá trình di chuyển với đội ngũ tài xế và bảo mẫu hòa nhã, chuyên nghiệp của VAS.

Thể chất luôn được đảm bảo: VAS đáp ứng đầy đủ các tiện nghi, an toàn cho các hoạt động nghỉ ngủ, vệ sinh, vui chơi học tập để các em đảm bảo sức khỏe và phát triển thể chất lành mạnh nhất. Các bữa ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chăm sóc y tế: Ngoài các chương trình khám sức khỏe định kỳ gồm khám tổng quát, khám nha, khám mắt, tầm soát béo phì… tất cả các cơ sở của VAS đều có đội ngũ nhân viên y tế thường trực để chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho học sinh. Đội ngũ chuyên gia tư vấn tâm lý để cung cấp những tư vấn cơ bản nhất cho học sinh khi cần thiết.

Luôn giữ kết nối với phụ huynh: Mối liên lạc chặt chẽ với phụ huynh trong việc chăm sóc và giáo dục các em được đặc biệt coi trọng. Ngoài sổ báo bài hàng tuần, các cuộc gặp gỡ với phụ huynh ở mỗi học kỳ, giáo viên VAS sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình trạng sức khỏe, học lực và tâm sinh lý của học sinh, đặc biệt là khi học sinh có những biểu hiện khác lạ.

Đội ngũ giáo viên tận tâm và giàu kinh nghiệm

Đội ngũ giáo viên tận tâm và giàu kinh nghiệm

Tạm kết

Trên đây là những phân tích vì sao các phụ huynh nên chọn chương trình giáo dục mầm non quốc tế VAS cho con mình. Ngoài đảm bảo các yêu cầu về giáo dục từ bộ GD&ĐT Việt Nam và giáo dục Vương Quốc Anh. VAS còn là nơi giúp cho các bé trở thành những con người mẫu mực của tương lai, những tấm gương sáng sau này. Còn chừng chờ gì mà không đăng ký cho con học tại VAS để cho các bé có một tương lai tốt nhất.

Cách giáo dục con trẻ đúng cách tại trường trung học quốc tế

Trẻ ở độ tuổi mầm non hay trung học đều cần được dạy dỗ một cách đúng đắn. Nhưng thông thường, cha mẹ Việt thường chọn cách giáo dục trẻ bằng những hình phạt. Liệu điều này có thật sự đúng như câu nói “thương cho roi cho vọt?”. Trường trung học quốc tế sẽ gợi ý cho một số phụ huynh các hình thức giáo dục trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin giá trí trong bài viết này, ngay dưới đây nhé!

Hình phạt dành cho trẻ của một cặp vợ chồng được rút ra sau những lần thất bại

Sau nhiều lần thất bại trong việc phạt những đứa trẻ của mình, một cặp vợ chồng đã khám phá ra một hình thức phạt tự nhiên rất kỳ diệu và đã được đông đảo các trường trung học quốc tế mong muốn lan tỏa rộng rãi đến các phụ huynh học sinh. 

trường trung học quốc tế

Chuyện là cô và anh chồng của mình muốn thử nghiệm hình phạt, vì mỗi khi họ về nhà vào buổi tối mà nhà cửa lúc nào cũng bề bộn. Sách vở, đồ chơi, quần áo, khăn tắm và đĩa bát ở khắp nơi. Thay vì đánh thức bọn trẻ dậy trong cơn thịnh nộ của mình, họ đã đưa ra một kế hoạch.

Sáng hôm sau, họ giải thích với bọn trẻ: “Bố mẹ sẽ đi kiểm tra ngôi nhà hai lần một ngày vào lúc 8 giờ sáng và tối. Bất cứ thứ gì bị bỏ lại trong khu vực sinh hoạt chung sẽ được đặt vào thùng Dịch vụ Đặc biệt và sẽ phải được chuộc lại với một công việc vào trước trưa thứ Bảy hàng tuần. Hãy nhớ các con đã được cảnh báo về điều này.” Đêm đó, hai vợ chồng đã lượm được 12 đồ vật. Sáng hôm sau, bọn trẻ thấy chiếc hộp đặt trên nóc tủ lạnh, chúng rất tò mò về những thứ ở trong hộp. “Con cần phải làm gì cho mẹ để lấy lại đôi giày của con?” Cô vợ trả lời: “Hãy lau sạch màn hình ti vi.”

>>>Xem thêm: Chuẩn bị tương lai du học cho trẻ cùng trường trung học quốc tế Việt Úc

Người mẹ đã không thành công khi thử nghiệm phương pháp này trước đây, khi mà cô cứ thu nhặt mỗi thứ bọn trẻ bày ra vào bất cứ thời điểm nào. Điều đó sẽ đòi hỏi sự hoàn hảo ở trẻ và cha mẹ luôn luôn phải giám sát. Nó không có tác dụng củng cố. Mục đích của cô không phải là bọn trẻ trở nên hoàn hảo mà bọn trẻ cần chú ý và có ý thức về việc để đồ của mình gọn gàng. Cô sẽ không thấy khó chịu nếu bọn trẻ thình thoảng để một vài món đồ ở đâu đó trong chốc lát, nhưng điều khiến cô nổi giận là bọn trẻ biến chỗ tạm thời thành dài hạn và bọn trẻ chẳng để ý gì cho tới khi chúng cần đồ vật đó nhiều ngày sau. Ví dụ, một trong những đứa con trai của cô có ba chiếc áo khoác. Cậu bé lấy áo khoác ở trong tủ ra và cho tới khi không còn chiếc áo khoác nào còn lại trong tủ thì cậu mới nghĩ tới việc mình đã để áo khoác ở đâu.

Lần này, khi người mẹ sử dụng biện pháp theo cách mới, dễ dàng hơn để kiên trì theo đuổi với hình phạt này bởi vì nó chỉ xảy ra hai lần một ngày. Cô cũng chỉ tìm cơ hội để củng cố cho hành vi mong đợi ở bọn trẻ khi một đứa đã nhặt được vài thứ: “Cậu con trai của tôi đã tiết kiệm được một công việc vặt bằng cách dọn giầy của con.” Một thành phần quan trọng cho việc thay đổi một hành vi là đưa ra nhận xét tích cực cho hành vi mong muốn.

Áp dụng những quy định chung cho tất cả thành viên trong gia đình, bao gồm cả ba mẹ

Buổi tối của ngày thứ hai, đứa con gái 15 tuổi đang khó nhọc bê một đống đồ đi về phòng ngủ của nó. Đã thành công! Kiểu phạt này đã phát huy hiệu quả. Con bé rất tích cực trong các hoạt động ở trường nhưng lại chẳng mấy quan tâm tới việc ở nhà. Chính cô bé đã bỏ giầy của cha mình vào hộp bời vì đôi giày bị vứt ở ngoài sau 8 giờ và tuyên bố rằng cha phải làm cho cô ấy một việc vặt gì đó tại nhà để đổi lấy đôi giày.

trường trung học quốc tế

Buổi sáng ngày thứ tư là vào thứ Bảy. Cậu con trai 11 tuổi kiểm tra chiếc hộp để tìm xem cậu có phải làm việc vặt gì để lấy lại đồ của mình không. “Con phải làm gì để lấy lại áo khoác của con hả mẹ?” Người mẹ sai con lấy báo ra khỏi ga-ra. Cậu bé không phải là người duy nhất chuộc lại đồ, mọi người trong nhà đều phải làm thế. Sau đó, cậu tự hào lấy từng món đồ đưa cho chủ nhân, huyên thuyên về sự rộng lượng của mình. Đứa con gái độ tuổi mầm non của cô thì tràn đầy năng lượng trong khi người mẹ thì đã bỏ vào trong, xếp bát đĩa và rửa tiếp một loạt bát đĩa khác. “Mẹ có thích cách con giúp mẹ không? Liệu con có cần làm gì trước để chuộc lại món đồ của con không mẹ?” Thành công nữa! Cô bé đã để ý tới các việc vặt khác trước khi được yêu cầu phải làm việc.

Đây là một phương pháp vô cùng đơn giản nhưng đem đến hiệu quả to lớn mà chắc chắn các bậc cha mẹ sẽ muốn áp dụng tại nhà của mình đấy. Phương pháp này không những áp dụng được với các bé mầm non mà những đứa trẻ đang trong tuổi ăn tuổi lớn như các học sinh trung học vẫn có thể sử dụng được hình thức phạt vừa nhẹ nhàng nhưng vừa mang lại hiệu quả này.

Hơn nữa, trong thời đại công nghệ hiện nay, hình thức phạt này sẽ giúp các con rời được các trò chơi điện tử từ chiếc điện thoại, ipad, máy tính để dành vài giờ ngắn ngủi cho cuộc sống thực hơn là thế giới ảo.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho ba mẹ trong việc nuôi dạy con cái của mình. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo dạy con ngoan khác ngay tại đây nhé!

Mục tiêu và yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non

Những năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của đời người, đặc biệt là giai đoạn não bộ phát triển và hoàn thiện. Chính vì vậy, mục tiêu giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mĩ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một. Dưới đây, chúng tôi sẽ nói rõ vấn đề mục tiêu chương trình giáo dục mầm non hiện nay.

Chương trình giáo dục mầm non tại trường mầm non Việt Úc (VAS)

1. Mục tiêu giáo dục mầm non ở cuối tuổi nhà trẻ

Phát triển thể chất

Trẻ mầm non được vui chơi và trải nghiệm những hoạt động trong chương trình giáo dục mầm non mới giúp chúng phát triển khỏe mạnh về thể chất. Giúp trẻ khỏe mạnh, cơ thể phát triển cân đối. Cải thiện chiều cao cân nặng, linh hoạt di chuyển, hoạt động các cơ quan một cách khéo léo. Đồng thời tạo dựng thói quen chăm sóc sức khỏe, vệ sinh các nhân và giữ an toàn cho bản thân mình..Thích nghi với môi trường sinh hoạt ở trường mầm non. Tập cho bé tính tự lập thành thói quen tự phục vụ trong ăn uống, vệ sinh cá nhân.

Phát triển nhận thức

Trước khi bước chân vào ngôi trường mầm non, trẻ hoàn toàn sống giới hạn trong môi trường gia đình. Mặc dù cha mẹ có quan tâm và dạy dỗ trẻ nhiều điều nhưng sự phát triển về nhận thức vẫn sẽ không có sự đột phá . Các bé Thích tìm hiểu thế giới xung quanh và có sự nhạy cảm của các giác quan: vị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác, thị giác. Nhận biết được về bản thân, một số sự vật hiện tượng quen thuộc gần gũi. Có khả năng quan sát, chú ý, ghi nhớ, phát triển tư duy trực quan – hành động và tư duy trực quan hình ảnh.

Giáo viên quốc tế giao lưu vui chơi cùng các bé tại VAS

 Phát triển ngôn ngữ

Chương trình giáo dục mầm non còn giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh chóng. Đó là lý do vì sao hầu hết trẻ được đi lớp học hoạt ngôn và biết cách diễn đạt rõ ràng ý muốn của mình hơn so với những trẻ khác.  Khả năng tiếp thu ngôn ngữ nhanh giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với những ngôn ngữ mới, phát triển kỹ năng đọc viết khi vào lớp một.Nghe, hiểu được các yêu cầu đơn giản bằng lời nói của người khác Có khả năng hỏi và trả lời một số câu hỏi đơn giản.

Phát triển tình cảm xã hội

Khi được học các chương trình giáo dục mầm non hiện đại, trẻ dần phát triển về đời sống tinh thần. Trẻ học được sự bao dung, tình yêu thương, lễ phép với người lớn, không ích kỷ,… Trẻ cũng nhận ra rằng thế giới xung quanh nhiều điều tốt đẹp, từ đó phát triển năng khiếu nghệ thuật  đang tiềm ẩn bên trong như thích múa, đọc thơ, nghe kể chuyện, vẽ, lắp ghép, xếp hình. Biết được một số việc được phép làm và không được phép làm.

>>>Xem thêm: 

2.  Mục tiêu giáo dục mầm non ở cuối tuổi mẫu giáo

Phát triển thể chất

– Trẻ khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển bình thường theo lứa tuổi

– Có một số tố chất vận động như nhanh nhẹn, khéo léo, mạnh mẽ và bền bỉ

– Thực hiện đúng và vững vàng các thao tác vận động cơ bản

– Biết định hướng trong không gian

– Vận động nhịp nhàng, biết phối hợp vận động với các giác quan

– Có kỹ năng thực hiện một số hoạt động cần sự khéo léo của đôi tay.

– Hiểu biết về thực phẩm và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe con người.

– Có 1 số kĩ năng, thói quen tốt trong việc ăn uống sinh hoạt, giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

chương trình giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển nhận thức

Phát triển nhận thức

– Ham hiểu biết, thích trải nghiệm và khám phá mọi sự vật, hiện tượng xung quanh

– Có khả năng quan sát, phán đoán, so sánh, phân loại và ghi nhớ một cách có chủ định.

– Có khả năng giải quyết những vấn đề đơn giản theo các cách khác nhau.

– Có khả năng diễn đạt sự hiểu biết bằng hình ảnh, hành động, lời nói, cử chỉ,…Trong đó sử dụng ngôn ngữ nói là chủ yếu.

– Bắt đầu hiểu biết một chút về con người, sự vật, hiện tượng và một số khái niệm sơ đẳng về toán.

Phát triển ngôn ngữ

– Biết lắng nghe và hiểu những lời nói trong giao tiếp hằng ngày.

– Có khả năng biểu đạt bằng lời nói, cử chỉ, nét mặt , điệu bộ,….

– Diễn đạt rõ ràng

– Giao tiếp có văn hóa

– Có khả năng nghe và kể lại câu chuyện, sự việc

– Cảm nhận được vần điệu, nhịp điệu bài thơ, đồng dao, ca dao phù hợp với độ tuổi.

– Có một số kĩ năng ban đầu trong việc đọc và viết.

Trẻ được làm quen với công nghệ (ICT) của VAS

Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội

– Có ý thức về bản thân

– Có thể nhận biết và thể hiện tình cảm của mình với người khác, với sự vật, hiện tượng,…

– Có một số kĩ năng sống: tự tin, mạnh dạn, tự lực, hợp tác,…

– Có một số phẩm chất tốt: tự giác, tôn trọng, thận thiện, quan tâm, chia sẻ,…

– Chấp hành một số nguyên tắc, quy định trong sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng và trường mầm non.

Phát triển thẩm mỹ

Có nhu cầu, hứng thú khi tham gia vào các hoạt động hát, múa, vận động theo nhạc, đọc thơ, kể chuyện, đóng kịch…và biết thể hiện cảm xúc sáng tạo thông qua các hoạt động đó.

Trong thời gian tới, mục tiêu giáo dục mầm non mới được đề ra là giáo dục tính tự lập cho trẻ mầm non nhằm giúp trẻ phát huy khả năng tự lập, giúp trẻ tự giác, tự tin thể hiện được khả năng, năng lực của mình.

chương trình giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển tính thẩm mỹ

Điều này làm cơ sở cho sự hình thành nhân cách của trẻ sau này, trẻ biết được những điều nên làm và những điều không nên làm.

Tạm kết

Trên đây là những mục tiêu chương trình giáo dục mầm non hiện nay. Các phụ huynh có thể tham khảo và tìm hiểu trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS) tại đây.

Trường mầm non quốc tế hướng dẫn cha mẹ giáo dục con theo tính cách

Khi các con còn nhỏ, nhất là trong độ tuổi mầm non, chắc hẳn không ít lần ba mẹ bực mình vì cứ la rầy con mãi mà con chẳng chịu sửa đổi. Dường như việc giáo dục con trẻ còn khó hơn giải quyết những công việc hàng ngày trong cuộc sống.

Vậy làm thế nào để giúp ba mẹ giải quyết tình trạng trên, hãy để các trường mầm non quốc tế tại Tp.HCM bật mí những bí mật của trẻ dành cho phụ huynh nhé!

1. Con của bạn thuộc tính cách nào?

Nếu muốn các con bạn làm việc nhà, bạn sẽ phải dạy chúng. Rất tiếc khi nói rằng, chúng có thể sẽ không học đơn giản theo kiểu nhìn người lớn làm mẫu đâu. Bạn sẽ phải chỉ cho chúng, hướng dẫn cặn kẽ, kiểm tra, khen ngợi chúng và biết làm việc nhà không phải là điều đạt được ngay trong một ngày. Và sau đây là một trong những yếu tố quyết định trẻ có thể làm tốt hay không:

trường mầm non quốc tế hướng dẫn xác định tính cách của con giúp cha mẹ dễ giáo dục con hơn

Liệu con của bạn sẽ hoàn thành công việc tốt nhất khi tiến hành một mình hay làm cùng người khác? Liệu bé là một người thích tự đọc hay thích nghe? Liệu bé có chịu ảnh hưởng từ bạn bè hay những thành viên khác trong gia đình không? Mỗi đứa trẻ lại có cách học hỏi và tiếp nhận thông điệp từ thế giới theo một cách rất riêng.

Đã có nhiều nghiên cứu giúp các nhà giáo dục nhận diện những xu hướng học tập khác nhau. Họ biết rằng một số học sinh học tốt trong các lớp học truyền thông trong khi số khác thì lại học tốt trong các môi trường mở, tự do. Ở nhà bạn cũng có thể tìm hiểu phong cách của con bằng cách sau: thích làm việc một mình hay với các thành viên trong gia đình; những hướng dẫn bằng lời có dễ hiểu hơn khi chúng đọc trên giấy; liệu chúng có thích hướng dẫn chi tiết từng bước một hơn là hướng dẫn chung chung. Đôi khi, trẻ khám phá ra cách tốt nhất để làm việc là ít bị giám sát.

2. Một số phong thái học tập và làm việc của trẻ

Phân nhóm phong cách học tập của con

“Liệu con thích làm việc một mình, với bạn con hay với cha hoặc mẹ?”

Phong cách: Độc lập, nhóm hay gia đình.

“Liệu chúng ta có nên sử dụng một bảng để ghi rõ những phần công việc của con, hay mẹ chỉ cần nói với con những gì con phải làm thôi?”

Phong cách: Đọc hay lắng nghe.

“Liệu con có muốn mẹ giải thích cẩn thận cách rửa xe hơi không hay con muốn đọc và làm theo tài liệu hướng dẫn đó khi con phải rửa xe?”

Phong cách: Hướng dẫn chi tiết hay tự tìm hiểu.

tùy thuộc vào tính cách của trẻ sẽ có cách giáo dục khác nhau

Hầu hết con trẻ đều có vài phong cách ưa thích; hiếm đứa trẻ nào có thiên hướng mạnh về một phong cách. Hãy nhớ rằng những đứa nhỏ thì thường có thiên hướng gần gũi với gia đình hơn những đứa đã lớn. Một số trẻ có thể chỉ thích làm việc với ai đó hơn là làm việc một mình.

>>>Xem thêm: Chương trình giáo dục mầm non tại trường quốc tế Việt Úc

Hãy xem xét trường hợp của Erica, một em bé 8 tuổi, luôn dành mỗi phút rảnh rỗi của mình để đọc sách. Lời nói của mẹ cô bé như nước đổ lá khoai. Phong cách của Erica là từ ngữ được viết ra. Một tờ ghi chú liệt kê các nhiệm vụ công việc của bé sẽ có tác dụng hơn là chỉ nói những việc phải làm. Nhưng trong gia đình cô bé, thì John lại thường thích nói chuyện và lắng nghe rất chăm chú những gì cha cậu đọc cho cậu. John có thể được cha mẹ hướng dẫn bằng lời những việc cần làm và thực hiện điều đó – cậu bé là kiểu người lắng nghe. Nhiều đứa trẻ muốn làm việc với một nhóm người. Với chúng một “giờ dọn dẹp cùng gia đình” sẽ hiệu quả hơn làm một mình. Những đứa khác thì lại thích tận hưởng những giờ phút riêng tư và thực hiện công việc xuất sắc một cách độc lập.

Những phương pháp khích lệ và dạy dỗ mà bạn sử dụng với con trẻ có thể được lựa chọn sao cho phù hợp với những phong cách học hỏi cá nhân của chúng. Nếu Tom dễ bị ảnh hưởng từ bạn bè hơn từ gia đình, thì hãy sử dụng phần thưởng để khuyến khích thói quen thực hiện công việc tốt hơn bằng cách đưa ra ưu tiên cho trẻ, như kiểu có thể rủ bạn tới nhà chơi một ngày, hay đi xem phim với nhóm bạn thân. Những đứa nhỏ hơn có thể được khuyến khích bằng lời hứa cùng chơi một trò chơi với cha và mẹ sau giờ làm việc.

Hãy quan sát và lắng nghe các con của bạn để tìm ra những sở thích học tập đặc biệt của chúng, để lựa chọn phương pháp hướng dẫn công việc phù hợp với phong cách đó – điều này giúp trẻ học hỏi các kỹ năng sống mầm non dễ dàng hơn và chúng sẵn sàng hợp tác với ba mẹ.

trường mầm non quốc tế giáo dục trẻ theo tính cách

Hiện nay, khi cuộc sống bộn bề khiến ba mẹ không có nhiều thời gian cho con trẻ, nên có một số bậc phụ huynh muốn con phát triển toàn diện, đã gửi các bé vào những ngôi trường mầm non quốc tế tại tphcm. Đây được xem là những ngôi trường đạt chuẩn chất lượng từ cơ sở hạ tầng cho đến chất lượng giáo dục. Các bé được tiếp xúc với môi trường song ngữ ngay từ bé nên cơ hội trong tương lai cũng rộng mở hơn. Chưa kể là dù cho con thuộc tính cách nào thì trong môi trường quốc tế này, con đều được phát triển toàn diện theo xu hướng tự nhiên nhất.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ làm hài lòng quý phụ huynh, nhất là các bậc phụ huynh đang có con nhỏ trong giai đoạn mầm non. Bên cạnh đó các bậc phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm về học phí của các trường mầm non quốc tế tại đây.

Những kỹ năng sống mà các em học trường trung học quốc tế cần có

Bất kỳ bố mẹ nào cũng đều mong muốn mang đến cho con mình những điều tốt đẹp nhất, rèn luyện kỹ năng sống cho con đó là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của con sau này.  Dưới đây sẽ là các kỹ năng sống cho trẻ mà bố mẹ của trường trung học quốc tế VAS cần biết, hãy rèn luyện các kỹ năng này cho con càng sớm càng tốt bố mẹ nhé!

Vì sao cần phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Ngoài việc cung cấp những tri thức, kiến thức trong sách vở thì cha mẹ luôn mong muốn con mình được phát triển một cách toàn diện. Việc rèn luyện kỹ năng sống ở trẻ mầm non sẽ giúp cho trẻ biết cách làm việc với người khác, biết cách ứng xử đúng mực, biết cách xử lý các tình huống xảy ra bất ngờ một cách bình tĩnh và linh hoạt. 

Nếu được rèn luyện những kỹ năng này từ nhỏ thì trẻ sẽ thêm tự tin, năng động và tự lập hơn. Những kỹ năng sống này cần có thời gian để cho các con thực hành và rèn luyện, trở thành những kinh nghiệm, thói quen với các con hằng ngày. Vì vậy các bậc phụ huynh cũng như là các thầy cô giáo cần có sự kiên nhẫn để hướng dẫn các con.

Kỹ năng sống được xem là thứ thiết yếu các em cần phải có[[alt=Kỹ năng sống được xem là thứ thiết yếu các em cần phải có]]

>>>Xem thêm: Chương trình quốc tế Cambridge tại VAS

Những kỹ năng sống cần thiết giúp cho trẻ rèn luyện bản thân ngay từ nhỏ mà bố mẹ nên biết

Tự tin giúp trẻ khám phá những điều mới mẻ

Ngay cả đối với người lớn cũng luôn cần rèn luyện thêm sự tự tin, đặc biệt là khi đứng trước đám đông để thể hiện cái “tôi”, thể hiện ý kiến, quan điểm của mình. Việc giáo dục cho trẻ kỹ năng tự tin thuyết trình ngay từ lúc còn nhỏ sẽ giúp cho trẻ dễ hòa đồng được với mọi người, khả năng tiếp thu nhanh hơn, không còn ngần ngại khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống.

Hãy bắt đầu dạy trẻ từ kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng quan trọng mà mỗi người cần có. Kỹ năng giao tiếp hình thành từ khi chúng ta còn nhỏ, sử dụng chân tay để kí hiệu cho bố mẹ hiểu, cho đến khi biết nói, biết bày tỏ ý kiến của mình. Hãy cho trẻ tiếp xúc trong môi trường thật thoải mái và hòa đồng, để con có thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tốt nhất.

Khuyến khích trẻ nói ra cảm xúc thật của bản thân

Hãy bình tĩnh khi bé mắc lỗi, không nên la mắng, trách nặng lời khiến bé sợ sau đó hình thành thói quen giấu diếm, nói dối và sẽ đổ lỗi cho người khác khi mắc sai. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở khi con mình mắc lỗi, hãy khen ngợi khi con biết xin lỗi và sửa sai. Khuyến khích trẻ nói ra những cảm xúc thật là điều vô cùng quan trọng, cùng với đó là dạy trẻ không nên nói dối vì trẻ vẫn chưa nhận thức được việc lời nói dối là xấu.

Kỹ năng làm việc nhóm là điều quan trọng bố mẹ cần dạy trẻ

Cuộc sống của mỗi chúng ta không thể thiếu đi những người bạn, những người đồng nghiệp hay những người thân xung quanh. Việc chúng ta có thể trao đổi, cùng nhau làm việc một cách hòa thuận và đoàn kết là không hề dễ dàng. Chính vì vậy chúng ta cần phải dạy kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ từ khi còn nhỏ để con trẻ biết cách nhún nhường, chơi cùng các bạn, học tập cùng các bạn một cách tốt nhất.

Dạy trẻ giá trị lao động, làm thế nào để kiếm tiền và tiêu tiền đúng cách

Rất nhiều phụ huynh có ý nghĩ sai lầm khi chỉ cần con mình ngoan, chăm chỉ học hành, ngoài ra vấn đề về kinh tế thì bố mẹ sẽ lo và chiều chuộng con hết mức. Đây là một thói quen xấu khiến cho trẻ sẽ ỉ lại, lệ thuộc vào cha mẹ, không biết quý trọng những thứ mình đang có. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ biết cách quý trọng sức lao động là điều mà các phụ huynh cần phải lưu tâm.

Dạy con kỹ năng bảo vệ bản thân trước những hiểm nguy xung quanh

Trong tình hình hiện nay xã hội ngày càng phức tạp, việc giáo dục cho con biết cách để tự bảo vệ bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Thay vì nghiêm cấm các con tiếp xúc với những mối nguy hại thì hãy giáo dục các con biết cách phòng tránh, tự bảo vệ bản thân hoặc  biết nhờ người khác giúp đỡ khi nguy cấp. Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ có phản xạ nhanh, bình tĩnh trước các mối nguy hiểm đang đe dọa và biết cách giải quyết vấn đề.

Các em cần phải được giáo dục về kỹ năng sống

Áp dụng thời gian biểu chung của gia đình vào lịch sinh hoạt của trẻ

Rèn luyện cho trẻ kỹ năng quản lý thời gian từ khi còn nhỏ là khá khó khăn nhưng hãy hướng dẫn  trẻ tự lập cho mình thời gian biểu hợp lý như là thời gian ăn, thời gian học, thời gian chơi, thời gian tắm, thời gian thức giấc… Tốt nhất là nên áp dụng thời gian biểu chung của gia đình và lịch sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Dạy kỹ năng sống cho học sinh ở bậc trung học, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp với người lạ tuy không khó nhưng cần phải có sự kiên trì của ba mẹ và người thân để hạn chế tình huống xấu với trẻ. Với những thông tin hữu ích mà VAS chia sẻ trên đây, cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy yên tâm và tự tin, bé sẵn sàng đón nhận và giúp làm quen với nhiều bạn mới.