Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu? – Những nguyên tắc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Việc giáo dục cho thế hệ trẻ ngày nay không chỉ dừng lại ở những kiến thức trong sách vở mà còn cần tập trung và việc phát triển những kỹ năng sống cần thiết. Vậy nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu để đảm bảo sự phát triển toàn diện trong trẻ? Dưới đây là những thông tin về trường dạy kỹ năng sống tại TPHCM mà phụ huynh nên biết.

Kỹ năng sống là gì? 

Kỹ năng sống chính là tập hợp các kỹ năng cần thiết mà mỗi con người đều cần được trang bị thông qua việc học hoặc trải nghiệm thực tế. Những người có kỹ năng sống tốt thường dễ dàng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống một cách nhanh chóng và linh hoạt. Từ đó, xây dựng lên một cuộc sống lành mạnh và an toàn.

Những nguyên tắc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh 

Sự tương tác

Đây là một môn học đặc biệt, không thể chỉ nghe giảng hay đọc tài liệu là có thể hiểu được bởi nó đòi hỏi sự tương tác giữa người với người. Vì vậy, thông qua các hoạt động tương tác sẽ giúp trẻ mạnh dạn thể hiện ý tưởng, đưa ra đánh giá của bản thân và góp nhặt những kinh nghiệm mới từ thầy cô, bạn bè.

Luôn có sự tương tác giữa các bé và giáo viên trong mỗi tiết học

Luôn có sự tương tác giữa các bé và giáo viên trong mỗi tiết học

Sự trải nghiệm 

Để học sinh có cơ hội trải nghiệm nhiều tình huống trong cuộc sống, giáo viên cần thiết kế và tổ chức những hoạt động để các bé tập xử lý. Với các tình huống đa dạng, trẻ sẽ dễ dàng hình thành kinh nghiệm từ việc luyện tập điều chỉnh và áp dụng các kỹ năng sống phù hợp với thực tế.

Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu để trẻ được tham gia nhiều trải nghiệm thực tế

Nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu để trẻ được tham gia nhiều trải nghiệm thực tế

Quy trình 

Quy trình để giáo dục kỹ năng sống cho trẻ như sau: Nhận thức – Hình thành thái độ – Thay đổi. Đây là những giai đoạn cơ bản để trẻ trang bị những kỹ năng sống cần thiết. Kỹ năng sống là vấn đề cần thời gian để thích nghi và vận dụng thành thạo vào cuộc sống thực, vì vậy, không thể “một sớm, một chiều” là có thể học được.

Thay đổi hành vi 

Đây là đích đến cuối cùng trong chuỗi mắt xích quy trình giáo dục kỹ năng sống. Thực tế, việc giáo dục kỹ năng sống sẽ giúp trẻ thay đổi suy nghĩ để tạo ra giá trị trong tương lai. Do đó, người giáo viên cần phải có sự kiên trì và sáng tạo liên tục để tạo ra nhiều hoạt động bổ ích cho học sinh. Từ đó, thúc đẩy các em không ngừng tư duy để giải quyết vấn đề bằng các hành vi mới do chính các em tạo ra.

Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) – Nơi giúp trẻ phát triển một cách toàn diện 

Tại VAS, công tác rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ luôn được đặt lên hàng đầu với nhiều chương trình giáo dục chính khóa và ngoại khóa. Các hoạt động tập thể được tổ chức giúp trẻ nâng cao thể lực và rèn luyện cho mình khả năng làm việc nhóm. Một trong những chương trình hoạt động ngoại khóa nổi bật tại VAS đó là:

VAS OLYMPICS: Chương trình hội thao thường niên của nhà trường với đa dạng các môn thi đấu.

VAS’S GOT TALENT: Sân chơi dành cho các bé đam mê nghệ thuật và rèn luyện sự tự tin tỏa sáng trên sân khấu.

Chương trình VAS’S Got talent được tổ chức thường niên

Chương trình VAS’S Got talent được tổ chức thường niên 

VAS PAINTING CONTEST: Cuộc thi vẽ với các chủ đề đa dạng, được lồng ghép những thông điệp sâu sắc qua những tác phẩm nghệ thuật. Các họa sĩ nhí có thể có cơ hội phát triển niềm đam mê nghệ thuật tại trường.

VAS cũng không ngừng củng cố kiến thức cho trẻ thông qua những mô hình học tập tích hợp. Chương trình tích hợp giúp các em làm chủ ngoại ngữ, đủ bản lĩnh để phát triển bản thân trong thời kỳ hội nhập quốc tế đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, quý phụ huynh đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Nếu phụ huynh còn đang băn khoăn không biết nên cho bé học kỹ năng sống ở đâu thì VAS chính là cái tên đầy sáng giá. Với chương trình học được thiết kế bài bản cùng với môi trường giáo dục chất lượng, chúng tôi tự tin mang đến môi trường giáo dục hoàn hảo giúp trẻ vững bước trên con đường trở thành một công dân toàn cầu.

>> Xem thêm: Top 13 trường quốc tế chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh