Cha mẹ cần làm gì để bé phát triển thần kinh tốt

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao con mình lại chậm nói hơn những đứa trẻ khác. Có phải vì trẻ kém thông minh hơn không và cha mẹ cần có những kích thích gì để trẻ phát triển thần kinh tốt. Đó là những điều được chia sẻ ở bài viết này

Vì sao trẻ chậm nói

Khả năng ghi nhớ của trẻ sơ sinh không chỉ dừng lại ở mô hình ghi nhớ y nguyên. Chẳng hạn như trẻ sẽ không chỉ dùng cách ghi nhớ mô hình mà còn bằng ghi nhớ mở rộng từng cái một khi học nghĩa từ vựng. Nếu chỉ học tập theo mô hình nhớ y nguyên thì trẻ không thể tiến bộ trong việc nắm bắt từ vựng. Điều quan trọng là cha mẹ cần nói chuyện thường xuyên với con về những vấn đề phức tạp và mặt khác cha mẹ cần lặp đi lặp lại những từ vựng gần gũi với trẻ.

Cha mẹ không nên quá chủ quan cho rằng trẻ có thể tự nói được ở giai đoạn trên dưới 1 tuổi dù không được dạy ngôn ngữ. Nói cách khác, chúng ta đang phó thác hết việc học nói cho năng lực học tập theo mô hình của trẻ.

Cần dạy bé dưới 1 tuổi học ngôn ngữ để bé không bị chậm nói

Những quan sát thực nghiệm gần đây cho thấy nếu cho trẻ học nghe và nuôi dưỡng ngôn ngữ một cách phong phú, đa dạng thì trẻ sẽ nói rất nhanh và nội dung câu nói của trẻ cũng trở nên mạch lạc, rõ ràng. Nhìn chung, mọi người vẫn chưa nhận thức được vấn đề hết sức cơ bản này.

Để nhớ được một từ, trẻ có thể sẽ phải lặp đi lặp lại từ đó hàng ngàn lần. Tuy nhiên, ở từ tiếp theo thì chỉ cần một phần nhỏ nỗ lực đó. Hơn nữa, sự phản ứng với kích thích tiếp theo sẽ rất nhanh chóng, nhờ đó thần kinh phản ứng sẽ phát triển mạnh mẽ.

Mạch thần kinh càng phát triển mạnh thì càng trở nên tối ưu. Tuy nhiên, nếu kích thích được bắt đầu chậm trễ thì những mạch thần kinh không thể phát triển một cách tốt nhất được.

Mối quan hệ kích thích và sự phát triển mạch thần kinh

Khi mới chào đời, chỉ khi nhận được các kích thích từ môi trường xung quanh  thì tế bào não của trẻ mới kết nối và vận hành được. Khi đó, việc lặp đi lặp lại là rất quan trọng, vì sự lặp đi lặp lại sẽ tạo ra sự kết nối giữa các tế bào, hình thành các mạch thần kinh giúp cho sự kích thích được thông suốt. Nếu sự kích thích yếu ớt, hay nói khác đi, nếu môi trường giáo dục nghèo nàn, tế bào não sẽ không những phát triển kém mà sự vận hành của mạch thần kinh cũng không tốt được.

Các mạch thần kinh sẽ phát triển đến giai đoạn trẻ lên 6 tuổi. Và khi những mạch thần kinh đã thành hình thì không điều chỉnh được nữa. Sau 6 tuổi, dù trẻ học có tốt thế nào đi nữa thì cũng không tổ chức lại được cấu trúc của các mạch thần kinh, không còn chỗ để phát triển các mạch thần kinh giúp truyền các tác động, kích thích một cách tốt đẹp.

Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm, để hình thành các mạch thần kinh có chất lượng nhờ giáo dục ở giai đoạn 0 tuổi và đẩy nhanh sự phát triển năng lực của trẻ thì không thể không chuẩn bị những kích thích, tác động phù hợp với sự phát triển đó. Nếu không, sự phát triển sẽ ngừng lại hoặc sẽ trì trệ.

Do đó, việc bé sở hữu một trí tuệ tuyệt vời phụ thuộc rất lớn vào cách nuôi dưỡng khoa học, những kích thích hợp lí và đúng lúc đến não bộ của cha mẹ đến với não bộ bé. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng đầy đủ cũng là yếu tố quan trọng giúp bé có thể học hỏi và phát triển tốt. Do đó mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng tốt cho trẻ bằng cách tham khảo tại đây