Giúp mẹ chọn bình sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh

Bình sữa và núm ti là những món đồ không thể thiếu cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, việc xuất hiện quá nhiều nhãn hiệu sản phẩm trên thị trường đã khiến cho các bậc cha mẹ vô cùng băn khoăn không biết chọn mua sản phẩm nào cho bé yêu nhà mình.

Việc chọn bình sữa cho trẻ là một việc vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh bởi vì bình sữa là vật dùng để đưa thức ăn vào cơ thể trẻ, tiếp xúc trực tiếp với trẻ. Dưới đây là một số lưu ý các mẹ cần nhớ khi chọn mua bình sữa và núm vú cho bé.

Lựa chọn loại bình sữa

Trước các kiểu dáng đa dạng của các loại bình sữa hiện nay chắc hẳn sẽ khiến mẹ có đôi chút phân vân khi chọn mua. Nhưng nhìn chung, bình sữa dù có nhiều mẫu mã đến thế nào vẫn chỉ được làm từ hai chất liệu: thủy tinh và nhựa.

Bình sữa bằng nhựa

lựa chọn bình sữa bằng nhựa cho bé yêu

Thông thường, các mẹ sẽ ưu tiên chọn mua bình sữa bằng nhựa cho bé bởi vì nó có giá thành rẻ hơn bình sữa bằng thủy tinh và có trọng lượng nhẹ nên bé dễ cầm khi bú. Tuy nhiên, khi mua các mẹ nên lưu ý về nguyên liệu phải tuyệt đối không có chứa chất BPA bởi đây là hóa chất nhân tạo, có thể ngấm vào sữa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của bé như: có khả năng làm cho não và hệ sinh dục của bé phát triển bất thường.

Kích cỡ bình nhựa phù hợp:
 
+ Với trẻ sơ sinh: chọn loại bình 110ml để bắt đầu cho bé bú. 
 
+ Với trẻ từ 4 tháng trở lên: chọn loại bình 225ml hoặc 255ml.

Lưu ý: Không nên chọn những bình nhựa trong suốt vì nhựa trong suốt thường được sản xuất bằng nhựa Polycarbonate có chứa BPA gây độc hại cho trẻ. 

Bình sữa bằng thủy tinh

Chọn mua bình thủy tinh cho bé thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất liệu an toàn và dễ cọ rửa hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng phải cẩn thận vì bình có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nên lưu ý, vì bình thủy tinh thường nặng hơn so với lực cầm của tay bé, mẹ không được để bé tự cầm loại bình này kể cả khi bé đã có khả năng cầm.

Bình sữa thủy tinh an toàn cho bé

Kích cỡ của bình sữa thủy tinh phù hợp: 
 
+ Trẻ dưới 3 tháng tuổi: 50 – 120ml.
 
+ Trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên: 120 – 180ml.

Lựa chọn loại núm ti

Bởi vì núm ti luôn đi cùng với bình sữa và là vật mà bé ngậm trực tiếp vào miệng, do đó các mẹ nên lựa chọn loại núm ti làm từ silicon tuy giá hơi cao một chút nhưng đảm bảo an toàn, bền và không có mùi hôi, không độc hại cho cơ thể bé.

Núm ti an toàn cho trẻ

Về hình dáng núm: các mẹ sẽ không biết con mình thích hợp với loại nào, vì thế nên chọn mỗi loại một cái để biết bé thích hợp với loại nào. Đừng nghĩ việc này là phí phạm vì nó ảnh hưởng đến khả năng bú nhiều hay bú ít của bé yêu đấy. 

Ngoài ra mẹ cũng cần chú ý tới số giọt chảy xuống khi dốc ngược bình, nếu thấy nhiều giọt liên tiếp thì phải thay để tránh tình trạng bị ngạt hoặc bị sặc sữa khi bú.

Các mẹ có thể tham khảo các loại sữa bột công thức cho trẻ sơ sinh tại đây.