Các món ăn dặm cho bé 4 tháng

Sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng ăn dặm cũng không kém phần quan trọng trong việc giúp trẻ tăng trưởng và thích nghi với cuộc sống, đặc biệt là bé vừa mới bắt đầu ăn dặm. Chính vì vậy, mẹ nên tìm hiểu một số kiến thức về ăn dặm và thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng để giúp bé phát triển khỏe mạnh

Vai trò của ăn dặm đối với sự phát triển của trẻ

Các nhà nghiên cứu về nhi khoa cho rằng: thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 4 tháng tuổi, khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện, sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa. Mặt khác, nhu cầu dinh dưỡng trong ăn dặm cho bé 4 tháng bao gồm các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi bé tròn 4 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sự tăng cân của bé sát sao hơn.

Mẹ nên tìm hiểu một số kiến thức về ăn dặm và thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng

Bình thường đến thời điểm 4 tháng, bé sẽ tăng khoảng 150g – 200g mỗi tuần. Nếu thấy bé có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho ăn dặm ngay. Nhưng nếu chỉ với sữa mẹ mà bé vẫn tăng nhanh chứng tỏ sữa mẹ vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ, có thể dời thời điểm cho ăn lại đến tháng thứ 5 hoặc thứ 6.

Lúc này, nếu bạn thấy trẻ hay nhìn miệng mọi người khi ăn uống, đòi thức ăn, miệng chép chép theo thì có thể thử cho bé uống chút nước súp, nước cháo hoặc nước trái cây,… Đây chính là thời điểm bạn cần cho bé tập ăn dặm, nhằm đảm bảo cho bé tiếp tục tăng trưởng và phát triển bình thường.

Mặt khác, tập cho trẻ ăn lúc này là một cách giúp bé hòa nhập vào gia đình và cách ăn uống của gia đình. Bé sẽ bắt đầu mọc răng vào khoảng 6 – 8 tháng tuổi nên có nhu cầu nhai để có thói quen ăn uống tốt sau này. Khi trẻ bú mẹ đã làm quen với hương vị các loại thức ăn qua sữa mẹ nên dễ dàng trong việc tiếp nhận các thức ăn này ở tuổi ăn dặm.

Một điều cần lưu ý là nếu từ 4 – 6 tháng tuổi chúng ta không tập cho trẻ ăn dặm thì khi trẻ từ 7 – 8 tháng tuổi trỏ đi sẽ khó khăn trong việc tập ăn dặm, do đã quá quen với việc bú sữa. Bé sẽ khó chấp nhận các thực phẩm có mùi vị và độ đặc khác sữa, không quen với cách ăn từ muỗng, từ thìa…hoặc dễ gây ra các hiện tượng ăn uống thiên lệch, không ăn được nhiều loại thức ăn,… ảnh hưởng lâu dài đến tình trạng dinh dưỡng sau này. Vì vậy cần phải nhận biết sớm dấu hiệu trẻ có nhu cầu ăn dặm để kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu của bạn.

Các giai đoạn cho bé ăn dặm

Thời kỳ ăn dặm của bé chia thành 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn ăn bột:

Thời kỳ ăn dặm cho bé 4 tháng từ được xem là cột mốc đầu tiên, mẹ đã có thể cho bé nhấm nháp một chút bột được rồi. Trong giai đoạn này nên mua bột dinh dưỡng đóng hộp của các hãng có uy tín. Vì bé chưa ăn được nhiều nên bạn không cần mất công nấu nướng. Vả lại, bột dinh dưỡng có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

 • Giai đoạn ăn cháo:

Khi bé được khoảng 7 tháng tuổi trở lên và đã ăn được kha khá, bạn có thể nấu cháo cho bé ăn. Không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà bé cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của bé, bạn múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho bé ăn. Khi nấu cho bé, bạn nên nêm thật nhạt. Nếu không có mắm muối mà bé vẫn ăn ngon thì càng tốt.

Lúc đầu dùng rây thưa tán cháo. Sau đó, chỉ cần băm nhuyễn thịt, cá và rau củ là được. Bạn nên tập dần cho bé quen từ thức ăn nhuyễn đến hạt lợn cợn và cuối cùng là cho ăn cơm.

 • Giai đoạn ăn cơm:

Khi có đủ răng (20 cái), bé mới có thể nhai cơm thật kỹ. Bạn nên nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ bằng cách nấu canh rau đay, canh mồng tơi, canh bí đỏ, canh súp (nấu với cà rốt, khoai tây, súp lơ, su hào). Nên cắt ngắn rau cho bé dễ nhai, không bị hóc cọng rau.

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng

Thức uống cho bé 4 tháng

+ Nước dưa hấu

Nước dưa hấu là thức uống được cho vào danh sách ăn dặm cho bé 4 tháng

Nguyên liệu:

 • Ruột dưa hấu 100g
 • Đường trắng 10g Cách làm:

– Cho ruột dưa hấu vào bát, dùng thìa dầm nát, lọc lấy nước. Cho thêm chút đường trắng vào, khuấy đều là được.

+ Nước cam (quýt) tươi

Nguyên liệu:

 • Cam (quýt) tươi
 • Đường trắng, nước ấm vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch cam, quýt, bổ thành hai nửa, cho vào máy xay sinh tố ép lấy nước, cho thêm chút nước ấm và đường trắng khuấy đều.

+ Nước cà chua

Nguyên liệu:

 • Cà chua tươi
 • Đường trắng và nước ấm vừa đủ.

Cách làm:

Rửa sạch cà chua, chần qua nước sôi rồi bóc vỏ, bỏ hạt, ép lấy nước. Cho đường trắng vào, khuấy đều với nước ấm là được.

Bột ăn dặm cho bé 4 tháng

+ Bột trứng cà rốt

Bột trứng cà rốt được xếp vào món ăn dặm cho bé 4 tháng

Nguyên liệu:

 • Bột gạo: 10g (2 muỗng canh)
 • Trứng gà: 15g (1 /2 lòng đỏ)
 • Cà rốt: 30g (3 muỗng canh)
 • Đường: 2g (1 /2 muỗng cà phê)
 • Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
 • Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:

– Cà rốt nấu chín tán nhuyễn. Trứng gà đánh đều lòng đỏ.

– Cho 10g bột gạo vào ít nước quấy tan đều, thêm vào phần nước còn lại cùng với trứng, cà rốt, đường. Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín, cho ra chén thêm vào một muỗng cà phê dầu ăn dành riêng cho trẻ em, trộn đều là được.

+ Bột đậu bí xanh

Nguyên liệu:

 • Bột gạo: 10g (2 muỗng canh)
 • Đậu phụ trắng: 30g (3 muỗng canh)
 • Bí xanh: 30g (3 muỗng canh)
 • Đường: 2g (1 /2 muỗng cà phê)
 • Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
 • Nước: 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:

– Bí xanh nấu chín tán nhuyễn. Đậu phụ trắng tán nhuyễn.

– Hòa 10g bột gạo với chút nước, thêm vào hỗn hợp trên với phần nước còn lại, bí xanh, đậu phụ, đường, bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều đến khi chín. Cho ra chén thêm vào 1 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt vừa ăn. (Có thể thay thế bí xanh bằng rau dền, rau muống, rau mồng tơi…)

+ Bột trứng su su

Nguyên liệu:

 • Bột gạo: 10g (2 muỗng canh)
 • Trứng gà: 15g (lòng đỏ)
 • Su su: 30g (3 muỗng canh)
 • Đường: 2g (1 muỗng cà phê)
 • Dầu ăn: 5g (1 muỗng cà phê)
 • Nước 200ml (lưng 1 chén nước)

Cách làm:

– Su su nâu mềm tán nhuyễn.

– Lòng đỏ trứng gà đánh đều.

– Hòa tan bột với chút nước, cho thêm phần nước còn lại với trứng, su su, đường.

– Bắc lên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột chín, cho ra chén thêm 1 muỗng cà phê dầu trộn đều.

Tóm lại, chế biến các món ăn dặm cho bé 4 tháng là vấn đề vô cùng quan trọng, vì đây là thời điểm ban đầu bé vừa tập ăn dặm, hê tiêu hóa vẫn còn non nớt, chưa thể tiếp nhận các dinh dưỡng từ thực phẩm một cách tốt nhất. Chính vì vậy, mẹ nên tìm hiểu thêm thông tin dinh dưỡng để có thể áp dụng đúng đắn và khoa học nhất trong hành trình dưỡng bé. 

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết!

Cần làm gì khi bé bị đi ngoài ra máu do nứt kẽ hậu môn?

Không chỉ có người lớn, mà ngay trẻ nhỏ cũng dễ dàng gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu do nứt hậu môn nếu chế độ ăn uống không hợp lý, cũng như là triệu chứng táo bón xảy ra trong khoảng thời gian dài. Vậy khi trẻ bị bệnh, cha mẹ nên thực hiện những công việc gì để điều trị dứt điểm chứng bệnh này ở bé?

“Con tôi năm nay ba tuổi, gần đây cháu bị nứt kẽ hậu môn vì táo bón, bác sĩ đã chỉ định rửa bằng dung dịch vệ sinh nhưng vết thương lại lâu lành. Tới bây giờ, sau khi cháu ị xong, vẫn thường xuyên cảm thấy đau và có vết máu dính trên giấy hoặc khăn lau. Ở nhà, tôi cho cháu  ăn nhiều hoa quả, rau xanh, xin hỏi bác sĩ có cách nào chữa trị nhanh và tốt hơn không?”

Đó không chỉ là lá thư của một phụ huynh gửi đến bác sĩ mà đó còn là bao nhiêu lo lắng của nhiều cha mẹ trong khoảng thời gian gần đây. Vậy thì với bài viết này, ta sẽ cùng nghe một số ý kiến từ bác sĩ về vấn đề đi ngoài ra máu do nứt kẽ hậu môn ở bé nhé!

Nứt kẽ hậu môn – Những thông tin cần biết

Nứt kẽ hậu môn ở trẻ lươn là vấn đề mà nhiều mẹ lo lắng

Dấu hiệu tình trạng bị nứt hậu môn ở trẻ

Theo các bác sĩ, hiện tượng nứt hậu môn ở trẻ chủ yếu do táo bón gây ra. Vì khi bị táo bón, trẻ sẽ rặn mạnh khiến các vết nứt xuất hiện ở khu vực hậu môn, dẫn đến việc đi ngoài trở nên khó khăn. Từ đó, bé càng sợ đại tiện thì càng làm táo bón trở nên nặng nề, kéo theo nứt hậu môn với mức độ nghiêm trọng hơn.

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng nứt kẽ hậu môn ở trẻ:

nứt kẽ hậu môn là tình trạng khiến trẻ khó đi ngoài và dễ dẫn đến quấy khóc

 • Trẻ cảm thấy đau và hay quấy khóc mỗi khi đi đại tiện.
 • Bé khó đi đại tiện bình thường hoặc phải rặn mạnh mới có thể đi ngoài được.
 • Nhìn thấy được bằng mắt thường vết máu dính trên phân, trong tã hoặc giấy lau hậu môn hoặc máu đông thành từng cục nhỏ.
 • Phần hậu môn có sự xuất hiện của những mẩu da thừa quanh vết nứt.

Biện pháp điều trị nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là một vấn đề phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh dễ điều trị bằng nhiều cách như sử dụng thuốc, thực hiện tiểu phẫu hoặc thay đổi chế độ dinh dưỡng, thực đơn ăn uống hợp lý.

Tuy nhiên, nứt kẽ hậu môn mặc dù dễ có thể điều trị dứt điểm, nhưng hậu môn lại là bộ phận có nhiệm vụ đào thải phân, những thứ chứa nhiều vi khuẩn có hại nên vết thương cũng sẽ khó lành hơn so với những vị trí khác trên cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ, khi con có những biểu hiện của tình trạng vết nứt ở hậu môn, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ khoa ngoại nhi để kiểm tra và thăm khám. Từ đó, bác sĩ sẽ xem vùng da khu vực hậu môn của trẻ liệu có bị nhiễm trùng không, có cần bắt đầu hoặc duy trì việc bôi thuốc vào vết thương không.

Bên cạnh đó, gia đình cũng nên kiên trì cho trẻ ăn những món giàu chất xơ như rau, củ, quả để chống táo bón, hoặc có thể cho trẻ uống thêm Lactulose cùng các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ.

khi trẻ bị nứt kẽ hậu môn thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để thăm khám

Tóm tắt “bí kíp” phòng và chữa đi ngoài ra máu do nứt kẽ hậu môn ở bé dành cho cha mẹ 

“Con trai tôi vừa được bảy tháng rưỡi, cháu đang bú mẹ, mới bắt đầu ăn dặm nhưng khi đi ngoài lại rất khó khăn, phân cứng. Hôm qua, khi cháu đi nặng xong, bỗng quấy khóc, tôi phát hiện mông cháu có dính máu.” Đó là lời tâm sự của một người mẹ khi có con gặp phải tình trạng ngoài ra máu do nứt kẽ hậu môn. Với vấn đề này, lưu ý dành cho cha mẹ như sau: 

Bé đi ngoài khó khăn, cảm thấy đau, phân khô là những biểu hiện đặc trưng của táo bón, dù có ở tình trạng đi ngoài ra máu do nứt kẽ hậu môn. Và cha mẹ có thể điều trị cho con bằng cách thực hiện các biện pháp đơn giản dưới đây:

1. Cho bé ăn các loại thực phẩm chưa nhiều chất xơ.

2. Có thể cho bé uống chất xơ hòa tan như Lactulose.

3. Luyện tập cho trẻ thói quen đi ngoài đúng giờ.

4. Có thể dùng tạm ống thụt hậu môn khi trẻ khó đi ngoài.

Hi vọng sau bài viết này, cha mẹ đã có thêm kinh nghiệm trong việc giảm táo bón cũng như là tình trạng nứt kẽ hậu môn ở trẻ.

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài?

Với thị trường sữa ngày càng đa dạng như hiện nay, việc tìm kiếm một loại sữa tốt cho trẻ sơ sinh quả là một điều khó khăn đối với những bậc cha mẹ. Chính vì điều này, bài viết sau đây ra đời nhằm giúp ba mẹ có sự so sánh và tìm ra loại sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh nhé!

1. Sữa Morinaga – Dòng sữa rau hỗ trợ phát triển hệ tiêu hóa tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Hiện nay trên thị trường sữa Việt Nam đang có cả sữa Morinaga nhập khẩu và sữa Morinaga nội địa. Do đó, nhiều mẹ cũng đang băn khoăn không biết sản phẩm nào tốt hơn, và sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh rối loạn hệ tiêu hóa?

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh khi bị rối loạn tiêu hóa? Câu trả lời là sữa Morinaga

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc, giúp các mẹ hiểu rõ hơn về 2 dòng sản phẩm này.

Sữa Morinaga số 9 hàng nội địa nhật

Sữa Morinaga số 9 hàng nội địa nhật dành cho bé 12 tháng đến 36 tháng

Thực chất, không có loại sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ, tuy nhiên nếu mẹ không thể nuôi con từ chính nguồn sữa này thì sữa bột là vị cứu tinh tuyệt vời nhất. Đặc biệt, nói đến dòng sản phẩm sữa Morinaga của Nhật Bản, thì hầu hết các mẹ đều dành những lời khen ngợi cho dòng sản phẩm này và còn phong danh hiệu cho sữa Morinaga là “sữa rau”.

Bởi vì chất lượng các thành phần dinh dưỡng có trong sữa rất tốt, giúp trẻ phát triển toàn diện, sữa có vị mát ngọt thanh như sữa mẹ và đặc biệt là sữa giúp trẻ tránh được các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, thậm chí là cả dị ứng.

Các sản phẩm sữa Morinaga của Nhật Bản

Sữa Morinaga nội địa: Morinaga số 0 có tên Hagukumi, dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi. Sữa Morinaga số 9 có tên Chilmil, dành cho trẻ từ 12-36 tháng tuổi.

Sữa Morinaga nhập khẩu: Morinaga số 1 cũng có tên Hagukumi, dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi. Sữa Morinaga số 2 cũng có tên Chilmil, dành cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi.

Điểm giống nhau của sữa Morinaga nội địa và nhập khẩu

Sữa Morinaga nội địa và nhập khẩu đều được sản xuất và đóng gói 100% tại nhà máy Morinaga Nhật Bản với cùng nguyên liệu chế biến, đều trên dây chuyền công nghệ cao, cũng đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu nghiêm ngặt về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng của Nhật Bản và thế giới.

Về chất lượng Sữa Morinaga nhập khẩu và nội địa đều có đầy đủ các chất dinh dưỡng: 

Hàm lượng DHA giúp trí não và thị lực trẻ phát triển tốt, có 5 loại Nucleotides giúp phát triển tế bào khỏe mạnh, đường Oligosaccharide và đặc biệt là đường Lactoferrin – loại kháng thể có nhiều trong sữa mẹ, giúp tăng khả năng miễn dịch, kháng nhiễm khuẩn giúp trẻ tránh được bệnh tật.

Các vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi, magie, natri,… giúp trẻ phát triển toàn diện.

Mẹ cần lưu ý khi lựa chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh nhé!

Điểm khác nhau giữa sữa Morinaga nội địa và nhập khẩu

 • Thông tin được in trên vỏ hộp sữa nội địa hoàn toàn bằng tiếng Nhật Bản. Đối với sữa nhập khẩu, thông tin trên vỏ hộp có cả tiếng Nhật và tiếng Việt (Tuân thủ quy định khi sữa được nhập khẩu vào Việt Nam), do đó cha mẹ Việt có thể dễ dàng tìm hiểu và sử dụng sữa đúng cách cho trẻ.
 • Sữa Morinaga nội địa của Nhật chỉ phù hợp sử dụng trên thị trường Nhật Bản, bởi thói quen ăn uống của người Nhật luôn được bổ sung các chất I-ốt, kẽm, biotin từ các sản phẩm như hải sản và rong biển trong bữa ăn hàng ngày, vì vậy trong sữa Morinaga nội địa không bổ sung I-ốt, kẽm, biotin.
 • Còn sữa Morinaga nhập khẩu phải đáp ứng được hàm lượng các chất theo quy định của Bộ y tế đề ra và phải phù hợp với nhu cầu và dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.
 • Vì vậy trong sữa nhập khẩu phải bổ sung thêm i-ốt, kẽm và biotin… đây cũng chính là các chất có thể làm giảm độ mát của sữa. Điều này giải thích vì sao sữa nội địa được đánh giá là loại sữa “mát” hơn sữa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng chứng minh thì điều trên chỉ là quảng cáo của Sữa morinaga nhập khẩu vì thực tế thì các bé uống sữa morinaga nội địa của nhật vẫn thấy phát triển tốt hơn.
Mặt khác, cũng như ở việt nam, các bé sử dụng sữa morinaga ở nhật là các bé không có sữa mẹ do một số lý do nào đó, các bé này dùng hoàn toàn sữa morinaga từ sơ sinh mới đẻ ra đến khi biết ăn dặm.

Vì vậy, rõ ràng là ở giai đoạn đầu này, có thể thấy ngay là dinh dưỡng của các bé chẳng ảnh hưởng gì đến thói quen ăn uống của người nhật cả. Vì đứa bé này cũng ăn như trẻ sơ sinh việt nam, tức là chỉ uống sữa, có ăn như người nhật đâu.

2. Sữa Dielac Grow Plus – Dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng thấp còi? Câu trả lời sẽ là sữa Dielac Grow Plus của tập đoàn Vinamilk.

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng thấp còi? Câu trả lời sẽ là sữa Dielac Grow Plus

Sữa Dielac Grow Plus tăng cường tiêu hóa, tăng khả năng hấp thụ của trẻ

Ở dòng sữa này của Vinamilk có sự kết hợp độc đáo của chất xơ hoà tan Inulin & FOS cùng chủng lợi khuẩn Bifidobacterium, BB-12 giúp tăng cường hệ tiêu hóa của trẻ.

Inulin & FOS là các chất được chiết xuất từ thực vật, là thức ăn ưa thích của hệ vi sinh vật có lợi bên trong đường ruột. Nhờ có chúng mà hệ vi sinh vật phát triển mạnh mẽ hơn, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giúp bé tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sữa và thức ăn hàng ngày.

Sản phẩm này còn được bổ sung thêm chủng lợi khuẩn Bifidobacterium giúp hệ vi sinh vật thêm đa dạng, phong phú, cải thiện tình trạng thiếu hụt vi sinh vật do dùng kháng sinh nhiều ngày, do cơ địa….

Sữa Dielac Grow Plus giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn nhà sản xuất đã thêm vào thành phần sữa các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B6, B12 cùng với Kẽm, Lysin giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, kích thích dạ dày hoạt động nhiều hơn, co bóp nhanh hơn, giúp bé ăn ngon miệng hơn, ăn nhiều hơn và sẽ tăng cân tốt hơn.

Lượng vitamin có trong sữa luôn tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế nên vừa kích thích bé ăn ngon, ngủ tốt lại an toàn cho sức khẻo và cơ thể trẻ.

Sữa Dielac Grow Plus giúp tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật

Sản phẩm này có đến 26 vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: sắt, kẽm, photpho, natri, kali…Những vitamin và khoáng chất này là những nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ các loại vitamin và khoáng chất nhưng nếu không có cơ thể sẽ không phát triển toàn diện được thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vitamin và khoáng chất có trong sữa giúp cơ thể trẻ tăng cường hệ miễn dịch từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa…

Đặc biệt trong sữa có chứa sữa non Colostrum được lấy từ sữa bò sau khi sinh 48 giờ. Cũng giống như sữa non ở người, sữa non Colostrum chứa rất nhiều kháng thể giúp nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ, cung cấp kháng thể cho trẻ khi mà hệ miễn dịch của trẻ vẫn còn non yếu.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ các mẹ đã tự giải đáp thắc mắc sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh cao lớn và tăng cân, chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh.

Sữa mẹ tốt như thế nào đối với bé sơ sinh?

Sữa nào tốt cho bé sơ sinh nhất? Chắc chắn là sữa mẹ rồi! Tuy nhiên sữa mẹ tốt như thế nào và có những đặc điểm gì các mẹ đã biết chưa?

Hãy đọc bà viết sau đây để hiểu hơn về dòng sữa mẹ quý giá mà tạo hóa đã mang đến cho mỗi người phụ nữ chúng ta nhé!

Sữa mẹ có những loại nào?

Sữa mẹ được biết đến như một nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng, chất khoáng, bột đường,… cùng nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe của trẻ. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, sữa mẹ biến đổi theo từng giai đoạn. Và 3 giai đoạn sữa mẹ cần nắm như sau:

Sữa non

Được sản xuất trong giai đoạn cuối thai kỳ và khoảng 5 ngày đầu sau sinh. Dạng sữa cô đặc, chứa ít chất béo mà giàu protein. Bên cạnh đó, sữa non chứa nhiều kháng thể giúp bảo vệ bé khỏi vi khuẩn có hại. Nhiều mẹ còn gọi đây là “sữa miễn dịch”.

Sữa chuyển tiếp

Được sản xuất trong giai đoạn từ 5 – 14 ngày sau sinh. Giai đoạn gia tăng lượng sữa ở người mẹ. Thành phần dinh dưỡng cũng giống như sữa trưởng thành.

Sữa trưởng thành

Được tiết ra khoảng 2 tuần sau khi sinh. Lượng protein đã giảm một nửa so với sữa non nhưng lại tăng về hàm lượng chất béo.

Ngoài ra dinh dưỡng trong sữa mẹ còn thay đổi theo mỗi cữ bú, theo thời tiết và theo cả giới tính của bé:

 • Nếu bé là con trai thì năng lượng trong sữa mẹ tăng khoảng 25% so với bé gái.
 • Sữa buổi sáng sẽ có nước nhiều hơn để cung giúp trẻ giảm cơn khát và sữa buổi tối sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, sữa mẹ mang lợi nhiều lợi ích, không chỉ đối với trẻ mà còn tốt cho cả mẹ.

Những lợi ích mà mẹ nhận được khi cho con bú mẹ hằng ngày

1. Giảm nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Việc nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách giúp giảm tới 25% nguy cơ ung thư ở mẹ. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở phụ nữ sau sinh sẽ  tỷ lệ nghịch với tổng thời gian mẹ cho con bú trong suốt cuộc đời. Tức là số tháng mẹ cho con bú càng lớn thì nguy cơ ung thư càng nhỏ.

2. Đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh của mẹ

Sau khi sinh, các cơ quan sinh dục chưa về đúng trật tự, nhưng khi cho con bú mọi thứ sẽ cân bằng trở lại một cách bình thường. Cho bé bú ngay sau sinh kích thích tử cung của người mẹ sớm hoạt động trở lại.

Vì vậy, cho con bú càng sớm thì các hormone được điều chỉnh về trạng thái cân bằng càng nhanh, các mẹ sẽ ít bị chảy máu và tử cung trở lại hoạt động nhanh hơn.

3. Giúp giảm loãng xương trong thời kỳ mãn kinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, những bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ có tỷ lệ loãng xương cao hơn 4 lần so với các mẹ cho con bú. Và giảm ngay nguy cơ bị gãy xương đùi trong giai đoạn tiền mãn kinh.

4. Giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Cho con bú chẳng những có ích cho cơ thể người mẹ mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần của họ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc các bà mẹ cho con bú sẽ ít bị lo lắng hoặc trầm cảm sau sinh hơn.

5. Hỗ trợ giảm cân sau sinh, lấy lại vóc dáng chuẩn

Một tháng sau khi cho con bú, vòng ba của mẹ giảm nhiều hơn và mỡ được đốt cháy nhanh hơn so với mẹ cho con bú bình. Mẹ cho con bú có xu hướng lấy lại vóc dáng như lúc trước khi mang thai nhanh chóng hơn.

6. Tiết kiệm cho phí hơn dùng sữa ngoài

Cho con bú là hình thức nuôi con kinh tế nhất, giúp mẹ tiết kiệm khoản tiền đáng kể phải chi để mua sữa bột. Ngoài ra việc cho con bú mẹ cũng tiện lợi hơn và đảm bảo an toàn cho con hơn.

Có thể thấy chưa có công thức sữa nào tốt cho bé sơ sinh như sữa mẹ. Và những lợi ích lớn nhất của trẻ khi được bú sữa mẹ có thể kể đến như sau.

>>>>>> Xem thêm: Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh: Sữa mẹ hay sữa công thức

Lợi ích của trẻ khi được nuôi bằng sữa mẹ

Sữa nào tốt cho bé sơ sinh? Câu trả lời là sữa mẹ

1. Giúp bé phát triển và hoàn thiện hệ thống miễn dịch

Em bé mới sinh ra hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện. Các kháng thể trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ sơ sinh hình thành hệ thống phòng thủ tự nhiên trong cơ thể nhanh hơn.

Đặc biệt là giai đoạn sáu tháng đầu, nếu được bú mẹ hoàn toàn, bé sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm trùng tai, nhiễm trùng dạ dày. Vì tất cả các kháng thể tuyệt vời trong sữa mẹ giúp bé tạo lá chắn kháng thể với môi trường xung quanh nên bé sẽ ít bệnh vặt hơn. 

2. Giúp trẻ phát triển trí não

Sữa mẹ phần nào sẽ kích thích trí thông minh cho trẻ, ít nhất là đến khi bé được 15 tuổi hoặc có thể kéo dài tới giai đoạn bé trưởng thành. Có được điều này là nhờ lượng axit béo giúp phát triển não (DHA) trong sữa và sự tương tác giữa mẹ và bé khi bé được bú sữa mẹ.

3. Tạo cảm hứng vui thích cho bé

Một đứa trẻ hoàn toàn có thể bú tiếp ngay sau khi đã no mặc dù bầu sữa mẹ chưa kịp tái tạo. Tuy việc này không đem lại dinh dưỡng nhưng bù lại nó rất hiệu quả nếu bé bị kích động và cần phải làm dịu đi.

4. Giúp bé phát triển cơ miệng tốt hơn khi bú mẹ

Không có sữa nào tốt cho bé sơ sinh như sữa mẹ

Các thiết kế khoa học dù có tốt đến đâu chăng nữa cũng không thể giúp trẻ luyện tập cơ hàm, nướu, răng và vòm miệng. Thế nhưng động tác bú sữa mẹ của trẻ sẽ đảm bảo việc phát triển khoang miệng và các vị trí để răng mọc sau này. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ cũng ít bị sâu răng hơn trong giai đoạn về sau.

Có thể thấy lợi ích của sữa mẹ là như thế nào và các mẹ cũng biết sữa nào tốt cho bé sơ sinh hơn rồi đúng không? Tuy nhiên để phát huy hết hiệu quả của sữa mẹ dành cho trẻ mẹ cần chú ý những điều sau:

Một số lưu ý dành cho mẹ khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là một hành trình dài đòi hỏi người mẹ phải thật kiên nhẫn linh động trong từng phương pháp, bởi từ giai đoạn sơ sinh trở đi trẻ sẽ thay đổi rất nhiều. Bên cạnh đó người mẹ cũng cần chú ý đến sức khỏe của mình để có thể theo con trong suốt quá trình con phát triển.

Bên cạnh những thắc mắc khi cho con bú để đảm bảo đầy đủ chất cho con thì mẹ cũng nên chú ý đến sức khỏe của mình, bởi người mẹ khỏe thì mới có thể nuôi con mình khỏe mạnh được.

Uống đủ nước

Sữa mẹ chiếm gần 90% thành phần là nước, bên cạnh đó khi cho con bú, cơ thể bạn sẽ giải phóng ra lượng hormone oxytocin – khiến bạn khát. Vì vậy, uống nước thường xuyên là việc bạn nên làm, bởi nước vừa khiến bạn giải tỏa cơn khát nhanh chóng, vừa giúp việc cung cấp sữa cho con được kịp thời, thường xuyên. 

Tuy thế, bạn không cần thiết phải gồng mình uống nước quá sức. Bạn chỉ cần uống vừa đủ để đáp ứng lượng nước cần thiết cho cơ thể mình. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra lượng nước của mình là đã nạp đủ vào người hay chưa thông qua việc cảm nhận màu sắc của nước tiểu bằng mắt thường. 

Dinh dưỡng hợp lý với lượng calo đầy đủ

Bạn cần đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ calo khi đang nuôi con bằng sữa mẹ. Cụ thể, bạn cần 2000 – 2100 calo mỗi ngày nếu em bé của bạn đang hoàn toàn được nuôi bằng sữa mẹ.

Bạn có thể bổ sung lượng calo từ những thực phẩm lành mạnh như: Quả bơ (loại quả rất giàu chất béo tốt cho sức khỏe), sữa chua (chúng có chứa nguồn Protein và Canxi khổng lồ), bơ lạc (chứa rất nhiều Protein và chất béo), ngoài ra trứng, hạnh nhân, quả óc chó, táo xanh, pho mát… cũng chứa nguồn calo lớn.

Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ và đặc biệt sau khi con ti xong, bạn sẽ bị sự thèm ăn hoành hành. Vì vậy, nếu bạn không có cảm giác này thì nó có thể là đấu hiệu bạn cần hỗ trợ tinh thần. Bởi phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường mất cảm giác ngon miệng. 

Cân nhắc về những thực phẩm có thể gây “dị ứng” cho bé. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì nhưng phải trong chừng mực. Và có một số loại thực phẩm bạn cần cân nhắc khi sử dụng như: 

 • Cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu…  
 • Cà phê, sô cô la nóng

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, một số loại thực phẩm và đồ uống mà bạn tiếp nhận sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng sữa của con. Bạn có thể không sao nhưng bé có thể bị đau bụng. 

Bởi mẹ và em bé là hai cá thể hoàn toàn khác nhau và bạn không thể biết được thực phẩm và sữa nào tốt cho bé sơ sinh. Nên nhớ rằng có rất nhiều nguyên nhân gây đau bụng, có thể do thời tiết mà cũng có thể do bé không phù hợp với chế độ ăn uống của mẹ…

Ngoài ra sẽ có những trường hợp mà mẹ không thể cho con bú hoàn toàn, hoặc nguồn sữa lúc này sẽ không được đảm bảo an toàn để cho bé bú. Dưới đây là những trường hợp đáng lưu ý khi mẹ cho con bú.

Những trường hợp mẹ không thể cho con bú

Sữa nào tốt cho bé sơ sinh và sữa nào không tốt cho bé sơ sinh

– Người mẹ bệnh nặng sốt cao không thể cho con bú dẫn đến sữa căng tức, bầu vú bị sưng. Trường hợp này mẹ nên vắt sữa ra để giảm đau cho mẹ.

– Người mẹ bị mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, viêm thận, bệnh tiểu đường, viêm gan, lao phổi, các bệnh truyền nhiễm cũng không nên cho con bú để tránh truyền bệnh cho trẻ.

– Mẹ mắc bệnh tâm thần hoặc động kinh, khi cho trẻ bú có thể gây nguy hại lớn.

– Người mẹ trong thời kì uống thuốc điều trị như phenobarbital (thuốc chống co giật), diazepam (an thần)… thuốc có thể theo sữa vào cơ thể trẻ dẫn tới bé ham ngủ, tê liệt toàn thân… vì thế không nên cho con bú.

– Mẹ bị bệnh cường tuyến giáp, trong thời gian uống thuốc cũng không nên cho trẻ bú.

– Mẹ bị bệnh galactosemia (rối loạn di truyền) hoặc phenylketonuria (rối loạn trao đổi chất) sau khi sinh cần dừng việc cho con bú để tránh trí lực trẻ bị tổn hại.

– Bầu vú mẹ bị bệnh như dầu vú thụt vào, nẻ đầu vú, viêm tuyến sữa… đều không nên cho con bú.

Do thuốc có ảnh hưởng đến sữa mẹ, vì vậy khi mẹ dùng thuốc trong thời gian cho con bú, phần lớn thuốc sẽ theo vào sữa. Bởi thế khi uống thuốc, mẹ cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Với những trường hợp mẹ không thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì làm sao để đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng cho con, giúp con phát triển toàn diện? Và loại sữa nào tốt cho bé sơ sinh? Tốt nhất mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung sữa công thức cho con để con không bị thiếu hụt nguồn dưỡng chất trong khoảng thời gian nhất định.

>>>>>> Xem thêm: Sữa Optimum Gold có tốt cho bé sơ sinh không?

Lựa chọn và bổ sung sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh?

Dù biết rằng không có công thức sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ nhưng việc bổ sung thêm sữa công thức cho con cũng rất cần thiết, đặc biệt là những mẹ bị thiếu sữa, tắc sữa. Vậy chọn sữa cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

Mặc dù không có dòng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ sơ sinh không thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ thì sữa công thức sẽ giúp mẹ cung cấp dưỡng chất cho con mọi lúc mọi nơi một cách tiện lợi. Nhưng vẫn có một số lưu ý mẹ cần biết để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của sữa. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin trong việc lựa chọn và sử dụng sữa công thức cho trẻ. 

Bí quyết chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh là vần đề đau đầu của các bà mẹ

Phù hợp hợp với trẻ

Bố mẹ nên lưu ý, không phải bé nào cũng có sự hấp thụ và phát triển giống nhau. Một loại sữa phù hợp và tốt với bé thường giúp bé khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn, phát triển tốt, không gặp vấn đề về tiêu hóa.

Bố mẹ không nên chọn sữa cho bé mà dựa theo những tiêu chí như hàng bán chạy, hàng rẻ, hàng nhập ngoại, hàng nội địa.

Mẹ không nên thay đổi sữa cho bé liên tục, mẹ cần cho bé thử trong một thời gian nhất định. Nếu mẹ thấy bé có vấn đề về tiêu hóa, không hấp thụ thì mẹ hãy đổi sữa khác cho bé.

Thông tin về thành phần sữa

Bố mẹ nên biết rằng sữa bột hầu hết đều được làm từ sữa bò, bởi sữa bò và sữa mẹ có khá nhiều chất giống nhau nhưng công thức tạo nên sữa và trong sữa khác nhau. Nhưng để có được dòng sữa đạt tiêu chuẩn và có đủ chất dinh dưỡng dành cho bé, đã có sự nghiên cứu để tìm ra cách tạo ra sữa bột và cách pha chế sữa.

Thành phần của sữa rất quan trọng, khi chọn sữa cho bé mẹ nên lưu ý để tìm hiểu dòng sữa sao cho phù hợp với bé. Và sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh nhất cũng chính là loại sữa phù hợp với thể trạng của bé nhất.

Sữa dành riêng cho bé sinh non

Có những bé sinh non “thiếu tháng”, nhẹ cân sẽ có một số loại sữa dành riêng cho bé. Sữa chứa những chất béo dễ tiêu hóa, nhiều protein và calories, giúp bé dễ hấp thụ để đạt được sự phát triển và cân nặng như những em bé cùng trang lứa.

Sữa bột có nguồn gốc sữa bò

Sữa bò là thành phần chính trong sữa bột, thích hợp với hầu hết các bé. Sữa bò có trong sữa bột đều có chứa hàm lượng chất béo, protein, carbohydrate cân đối.

Sữa bột có nguồn gốc từ đậu nành

Không phải tất cả các bé đều có thể uống được sữa bò, nên các bé có thể sử dụng sữa với nguồn từ đậu nành thay thế. Sữa đậu nành chứa nhiều đạm thực vật, giúp bé dễ tiêu hóa.

Sữa tăng cường sắt

Sữa này dành cho bé không bú mẹ liên tục hoặc do mẹ không đủ sữa cho bé bú, nên mẹ cần bổ sung thêm sắt cho bé, được ghi rõ trên vỏ lon hộp sữa.

Sữa cho bé không hấp thụ đường lactose

Một số bé mắc chứng không hấp thụ đường lactose thì sẽ có loại sữa riêng cho bé. Sữa này sẽ đường lactose thay cho đường sucrose và glucose.

Sữa giúp chuyển hóa

Với một số bé do nhu cầu về dinh dưỡng hoặc mắt bệnh sẽ được tư vấn với dòng sữa này.

Sữa bột thủy phân

Dòng sữa này dành cho những bé khó hấp thụ dinh dưỡng và dễ bị dị ứng. Sữa chứa protein được chia nhiều mảnh nhỏ nên giúp bé dễ tiêu hóa.

Bí quyết pha sữa công thức và cho bé bú bình

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng như việc lựa chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Đảm bảo vệ sinh

Khi mua bình sữa về cho bé mẹ nên rửa sạch sẽ bình sữa, nắp đậy, núm vú giả bằng nước rửa chuyên dụng, rửa sạch qua nước tiếp theo đó mẹ thả vào nước đang sôi trong vòng 5 phút. Với những lần tiếp theo sử dụng mẹ chỉ cần rửa sạch và tráng bình qua nước nóng, để hong bình khô và nơi để bình ở nơi thoáng mát.

Trước khi pha sữa cho bé mẹ phải rửa tay thật sạch, lau khô tay bằng khăn sạch.

Khi bắt đầu pha sữa cho bé mẹ nên chọn những nơi sạch sẽ để pha.

Chuẩn bị nước    

Mẹ nên sử dụng nước đã được đun sôi để pha sữa. Lưu ý mẹ không dùng nước giếng bởi có thể chứa những chất độc hại từ bên ngoài xâm nhập, nước để trong chai, ấm hoặc đã đun sôi nhiều lần để pha sữa cho bé.

Nước dành để pha sữa mẹ đun sôi 100 độ C và nên đun tiếp trong khoảng 5 phút, tiếp đó để nước nguội dần cho đến khi nước còn khoảng 40 độ C – 50 độ C.

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Sữa được đóng hộp và có muỗng đong đi kèm. Bố mẹ đọc kĩ công thức pha sữa trên vỏ hộp.

Sử dụng bình sữa đã được vệ sinh sạch sẽ và tuyệt trùng để pha sữa cho bé.

Rót lượng nước đun sôi đã để nguội bớt vào bình sữa theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp, nước khoảng 40 độ C.

Mở hộp sữa và dùng muỗng có sẵn trong hộp để đong sữa, mẹ gạt muỗng sữa vào miệng hộp sữa để được 1 muỗng sữa bằng mép muỗng. Mẹ nên nhớ không được nén chặt cũng như không được đong quá đầy muỗng.

Đổ sữa mới đong được vào bình sữa, đậy nắp bình và lắc đều cho sữa tan, không để vón cục.

Bố mẹ kiểm tra sữa trước khi cho bé bú, mẹ kiểm tra bằng cách nhỏ vài giọt sữa ra cổ tay mẹ, nếu sữa đã ấm mẹ cho bé bú.

Cho bé bú bình

Với những bé mới sinh, bước đầu mẹ nên dạy bé cách kích thích phản xạ mút. Mẹ vuốt ve bên má bé để bé dần xoay lại và há miệng. Nhưng có bé sẽ không có phản xạ như vậy mẹ nhỏ vào giọt sữa vào môi bé cho bé nếm thử dần dần.

Khi bố mẹ cho bé bú bình mẹ nên cầm chặt bình để tránh bị rơi bình khi bé mút sữa. Mẹ phải luôn để nghiêng bình sữa và chú ý luôn để núm cao su đầy sữa.

Khi bé đã bú hết sữa mẹ hãy lấy bình sữa ra khỏi miệng bé. Mẹ xem bé đã bú đủ chưa bằng cách cho ngón tay của mẹ vào miệng bé nếu bé vẫn mút mạnh thì mẹ pha thêm sữa cho bé.

Khi bé đang bú mà bé ngủ thì mẹ nên lấy bình sữa ra khỏi miệng bé, cho bé ngủ khi nào bé dậy thì mẹ cho bé bú tiếp.

Những lưu ý khi sử dụng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh

Chọn nơi sạch sẽ để pha sữa

Rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu pha sữa cho bé.

Vệ sinh và tiệt trùng bình sữa của bé thật sạch

Thay đổi sữa

Tùy theo sự hấp thụ và phát triển của bé mà mẹ lựa chọn những loại sữa thích hợp với bé. Nhưng mỗi khi mẹ dùng loại sữa mới mẹ nên tìm hiểu kĩ cách hướng dẫn sử dụng và pha sữa. Giúp mẹ luôn sử dụng đúng theo tiêu chuẩn.

Làm ấm sữa

Bố mẹ nên nhớ rằng, không bao giờ được được làm ấm bình sữa trong lò vi sóng.

Bố mẹ có thể làm ấm bình sữa bằng phương pháp ngâm bình sữa trong 1 cốc nước nóng. Mẹ nên lưu ý khi sử dụng sữa cho bé uống mẹ nên kiểm tra độ nóng của sữa, nếu mẹ thấy sữa quá nóng mẹ có thể cho sữa vào nước mát. Mẹ kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách cho sữa nhỏ và cổ tay mẹ.

Không sử dụng sữa thừa hết hạn

Khi hộp sữa đã hết hoặc chưa hết nhưng đã quá thời hạn sử dụng khi mở hộp mẹ nên bỏ đi, tránh dùng sữa quá hạn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Khi bé không uống hết lượng sữa trong bình mẹ nên đổ phần sữa thừa đi và rửa sạch bình, để ráo bình chuẩn bị cho lần pha tiếp theo cho bé.

Mẹ nên nhớ, không được pha sẵn sữa cho bé để lâu trong bình và không bao giờ được sử dụng lại sữa thừa bé uống không hết trong bình khi đã để quá lâu. Bởi sữa đã pha và để lâu trong bình vi sẽ có thể bị nhiễm khuẩn xâm nhập.

Không pha cùng thực phẩm khác

Mẹ không nên pha sữa cùng thực phẩm khác như nước luộc rau, bột ngũ cốc… Bởi sẽ mất đi hoặc chuyển đổi chất dinh dưỡng có trong sữa.

Luôn bên bé khi cho bé ăn

Mẹ cho bé uống sữa mẹ nên trò chuyện cùng bé và bế bé lên để bé ăn. Khi bé đã uống xong mẹ cất bình sữa đi, không để bé nghịch hoặc tự bú bình 1 mình bởi sẽ gây nguy hiểm, dễ gây nghẹt thở cho bé.

Lượng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn?

Lượng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn?

Mẹ nên cân chỉnh liều lượng sữa cần thiết cho bé theo lứa tuổi và nhu cầu ăn của bé.

Với 1 tháng tuổi lượng sữa khoảng 60ml/bữa bú. Tùy vào độ hấp thụ và sự phát triển của bé để chia bữa bú cho bé, trung bình mỗi ngày bé ăn từ 6 -7 bữa.

Với bé từ 2 đến 6 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 120ml sữa bột cho mỗi lần pha và ăn của bé, trung bình mỗi ngày khảng 7 – 8 bữa.

Với bé từ 6 đến 12 tháng tuổi, tùy thuộc vào chế độ ăn dặm của bé mỗi ngày, lượng sữa cũng sẽ được tăng theo tỉ lệ phát triển và chế độ ăn của bé.

Số ngày tuổi Số cử uống sữa  Lượng sữa trung bình (ml) Lượng sữa giới hạn cho phép (ml)
1 6 – 7 15 – 20 20 – 30
3 7 – 8  45 – 50 50 – 60
5 7 – 8 50 – 60 70 – 80
7 6 – 7 80 – 90 90 – 100
10 6 – 7 100 – 120 100 – 140
15 6 – 7 120 – 150 120 – 160
30 6 180 – 200 180 – 210

Biểu hiện giúp mẹ nhận biết bé hấp thụ tốt sữa bột

 • Nét mặt bé rạng rỡ, làn da căng tốt. Bé ngủ ngon, không quẫy khóc.
 • Bé uống được lượng sữa tốt, tăng cân đều.
 • Bé đi đại tiện bình thường, phân chặt, vàng và vón cục.

Biểu hiện của bé khiến mẹ cần thay đổi loại sữa bột

 • Nôn ói liên tục, tiêu chảy.
 • Da khô, yếu ớt.`1
 • Bé táo bón, không tăng cân.

Kết luận

Hiểu được trẻ cần gì và muốn gì để đáp ứng cho trẻ là nhu cầu chung của tất cả các bà mẹ. Và một trong số đó chính là việc chọn sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh cũng như cách sử dụng sữa sao cho hiệu quả giúp bé phát triển toàn diện hơn. 

Hy vọng sau bài viết này mẹ sẽ có nhiều thông tin hơn để giúp con chọn được dòng sữa tốt nhất và cung cấp đúng-đủ dưỡng chất cần thiết cho con, giúp con phát triển toàn diện hơn.

Để biết thêm chi tiết chi tiết về những dòng sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh vui lòng nhấp Tại Đây

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh: Chuyên mục tìm hiểu về sữa công thức

Theo WHO, chỉ có 40% trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi trên thế giới được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và chỉ có 23 quốc gia có tỷ lệ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu của trẻ đạt trên 60%. Vậy với những trường hợp này thì loại sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh nhất?

Có thể hiểu việc sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ là một điều thiêng liêng mà người phụ nữ nào cũng mong muốn được thực hiện. Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng may mắn được thực hiện thiên chức đó một cách đầy đủ. Bởi nhiều lý do như thiếu sữa tắc sữa, bị bệnh nên không thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Lúc này thì sữa công thức sẽ là một lựa chọn để bổ sung thêm dưỡng chất cho con.

Nhưng với nhiều thông tin sữa công thức không tốt cho trẻ khiên nhiều mẹ hoang mang không biết tìm dòng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh nhất.

Thực tế vẫn có nhiều mẹ chưa hiểu hết về công dụng của sữa công thức nên còn e ngại. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các mẹ đặc điểm của sữa công thức và quy tắc vàng khi dùng sữa công thức để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho con.

Những điều cần biết về sữa công thức

Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh ngoài sữa mẹ? Đó là sữa bột công thức

Có gì trong sữa công thức của trẻ?

Sữa công thức nào dành cho trẻ sơ sinh ngày càng được “hoàn thiên hóa” nhằm mục đích thay thế sữa mẹ khi người mẹ không thể cho con bú vì các lý do về thể chất hay sức khoẻ, hoặc chỉ vì mẹ lựa chon nuôi con theo cách đó.

Để đáp ứng mục đích này, sữa công thức được nghiên cứu để chứa các thành phần càng giống với sữa mẹ càng tốt, phải đáp ứng nhu cầu của bé, phải “thân thiện” với hệ thống đường ruột chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, các thành phần của sữa công thức bao gồm vitamin và khoáng chất luôn được kiểm soát chặt chẽ với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, vì sữa mẹ chứa các tế bào sống và các thành phần không thể sản xuất một cách nhân tạo nên không thể tạo ra một loại sữa công thức có các thành phần giống sữa mẹ về mọi mặt. Dù không thể có công thức chính xác như sữa mẹ, nhưng sữa công thức cũng có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết trẻ sơ sinh và hỗ trợ tốt cho mẹ khi thiếu sữa.

Ngoài ra, trên thị trường cũng có các loại sữa công thức đặc biệt khác như:

 • Sữa chứa hàm lượng calo cao dành cho bé sinh non.
 • Sữa công thức ít gây dị ứng dành cho trẻ bị dị ứng với sữa bò hoặc sữa đậu lành.
 • Sữa công thức tiêu hóa trước một phần dành cho các bé không thể tiêu hóa protein, chất béo và các chất khác có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức tiêu chuẩn.
 • Trong sữa công thức đặc biệt, một hoặc nhiều chất dinh dưỡng cơ bản, thường là protein và carbohyrate sẽ được chuyển hóa sang một dạng thay thế mới mà bé có thể hấp thụ tốt hơn.

Một khi đã quyết định nuôi bé bằng sữa bình, bạn phải chọn loại sữa công thức phù hợp. Nếu cảm thấy không chắc chắn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết loại sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh.

Chọn đúng loại sữa công thức

Phần lớn sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò hoặc sữa đậu nành. Sữa bò chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, nhưng tỷ lệ của nó nhiều hơn trong sữa mẹ. Do đó, các nhà sản xuất sữa công thức đã điều chỉnh thành phần trong sữa bò để đạt được tỷ lệ phù hợp – bao gồm lượng calo tương tự như sữa mẹ. Đồng thời nhà sản xuất cũng điều chỉnh số lượng và tỷ lệ protein, chất béo, đường lactose, các vitamin và khoáng chất sao cho tương đương với sữa mẹ nhất.

Sữa đậu nành có công thức cũng được điều chỉnh, chẳng hạn như bổ sung một lượng axit amin (yếu tố cầu thành protein) nhất định, để làm cho chúng giống với sữa mẹ hơn.

Sữa công thức tiêu chuẩn

 • Sữa dành cho trẻ sơ sinh có thể là loại nhiều whey hoặc nhiều casein.
 • Đối với các loại sữa nhiều whey, protein trong sữa bò sẽ được điều chỉnh để tỷ lệ casein so với whey tương tự như trong sữa mẹ.
 • Đối với những loại sữa có nhiều thành phần casein nhiều hơn whey – tỷ lệ này duy trì ở mức giống như trong sữa bò.
 • Các loại sữa nhiều whey là sự lựa chọn đầu tiên nếu người mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ. Trong khi đó, sữa công thức nhiều casein thường được sử dụng  nếu bé không hoàn toàn thỏa mãn với sữa dành cho trẻ sơ sinh dựa trên thành phần whey.

Sữa công thức – bao nhiêu là đủ?

Khi pha chế sữa công thức bạn phải luôn cẩn thận tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhu cầu hàng ngày của trẻ sơ sinh là 500 – 600 ml cho đến khi bé được một tuổi (lượng sữa trung bình là 150 ml trên mỗi kg thể trọng).

Khi mới cho bú lần đầu, bé chỉ cần uống 30 – 60 ml, sau đó tăng dần lên 120 – 180 ml sữa mỗi ngày.

Khi đến giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho bé uống một bình sữa 180 – 240 ml sau bữa ăn và trước giấc ngủ đêm.

Không nên khoét rộng lỗ thoát sữa ở núm vú bình sữa vì sẽ làm cho bé bú quá nhiều và có thể có thể gây sặc cho bé.

Khi bé đã đủ no, bé sẽ có những biểu hiện như: từ chối bình sữa, ngưng mút sữa hoặc để rơi bình sữa. Lúc này mẹ cần chú ý và không cần ép bé phải uống cho hết phần sữa đã pha. Trong trường hợp con bạn có vẻ luôn đói và đòi bú sữa liên tục hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để biết lượng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để biết lượng sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh mẹ nhé

Pha chế và dự trữ sữa công thức

Nhằm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sữa, bạn cần tuân thủ những lời khuyên sau:

 • Luôn mua và sử dụng sữa công thức còn hạn sử dụng
 • Dùn dụng cụ sạch để mở hộp sữa công thức dạng nước, sau khi mở phải sử dụng ngay.
 • Pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn pha nhạt (ít bột sữa hơn so với hướng dẫn), bé sẽ không nhận đủ năng lượng cần thiết. Ngược lại nếu bạn pha đặc (quá nhiều bột sữa) có thể dẫn đến tiêu chảy, mất nước hoặc ăn thừa.
 • Khi pha sữa bột, nên dùng nước sạch đun sôi đến 100 độ C trong vòng 3 – 5 phút sau đó để nguội còn 40 – 50 độ C mới đổ sữa bột vào.
 • Không nên pha sữa bằng các loại nước khác như: nước rau luộc hy nước hoa quả, nước khoáng, nước đun sôi nhiều lần và để trong ấm lâu ngày, nước giếng.
 • Vệ sinh thật kỹ bình sữa, núm vú và tất cả các dụng cụ pha chế cần thiết trong nước xà phòng nóng, để đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ.
 • Bé nhà bạn có lẽ sẽ thích sữa có nhiệt độ ấm như thân nhiệt của bé. Bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt bình sữa vào tô nước âm ấm.
 • Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm sữa nóng, vì sức nóng trong lò vi sóng không đều nên có thể khiến bé bị phỏng miệng khi bú.
 • Bạn phải luôn tự kiểm tra nhiệt độ của sữa đã pha trước khi bé bú.

Cách dự trữ sữa công thức

 • Khi dự trữ sữa công thức cho trẻ sơ sinh, bạn cần hết sức giữ vệ sinh để đảm bảo tránh các vi khuẩn có hại.
 • Không nên trữ đông sữa công thức pha sẵn trong tủ lạnh để dùng dần mà phải bỏ đi lượng sữa thừa. 
 • Nên trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh để giảm thiểu sự sinh sôi vi khuẩn.
 • Không cho trẻ dùng sữa công thức pha sẵn và trữ trong tủ lạnh quá 24 tiếng
 • Khi cả nhà đi chơi bên ngoài, bạn có thể chuẩn bị sẵn lượng bộ sữa chính xác trong bình sữa, khi cần cho bé bú thì pha với nước đun sôi để nguội.

Các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên tham khảo

SỮA FRISOLAC GOLD

Frisolac Gold thuộc tập đoàn sữa Hà Lan FrieslandCampina, là dòng sản phẩm sữa cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi. 

Frisolac Gold 1 cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng từ Vitamin A, C, E cùng các chất khoáng selen, kẽm, nucleotit và chất xơ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột của trẻ. Đồng thời trong sữa cũng bổ sung thành phần DHA, AA hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ sơ sinh.

Sữa Frisolac Gold sản xuất tại Việt Nam nên có giá bán rẻ hơn các sản phẩm sữa ngoại nhập. Sữa được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ giúp tăng cân đều trong quá trình sử dụng.

SỮA SIMILAC NEOSURE IQ

Nếu hỏi sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh thiếu tháng thì câu câu lời sẽ là Similac Neosura IQ. Dòng sản phẩm này đến từ thương hiệu Abbott nổi tiếng của Mỹ, Similac Neosure IQ được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ sinh thiếu tháng. Vì sữa này đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt cho hệ tiêu hóa còn yếu ớt của trẻ bị sinh non.

Ngoài ra sữa còn giúp trẻ tăng cường sức đề kháng cho hệ tiêu hóa còn yếu và nhạy cảm của trẻ sơ sinh.

SỮA OPTIMUM GOLD

Optimum Gold là dòng sữa dành cho trẻ so sinh do Vinamilk sản xuất. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến hiện đại, với trang trại bò sữa đạt chuẩn GLOBALG.A.P.
Được đặc chế với công thức thân thiện với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ, nhờ vào loại đạm whey đặc biệt và các chất xơ hòa tan FOS.

Ngoài ra, Optimum Gold được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với các loại sữa ngoại nhập khẩu khác. Optimum Gold phù hợp hơn với phần lớn người dân Việt Nam, vì chứa đạm Whey dễ hấp thu hơn, bổ sung thêm sữa non Colostrum và khả năng tăng cân tốt.

Ngoài ra, sữa bột Optimum Gold 1 còn chứa DHA, Choline, Omega 3 và Omega 6 rất tốt cho sự phát triển của mắt và hệ thần kinh, trí não của trẻ.

Sữa nào của Vinamilk tốt cho trẻ sơ sinh? Đó là sữa Optimum Gold

Kết luận

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu thông tin về sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh cũng như cách sử dụng sữa công thức sao cho đúng và phù hợp với trẻ nhỏ. Hy vọng sau bài viết này các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin và kiến thức trong việc nuôi dưỡng con bằng sữa công thức trong những trường hợp cần thiết như đã nêu ở trên. 

Việc bổ sung sữa công thức cho trẻ sơ sinh khi mẹ không đủ sữa là một điều cần thiết để giúp trẻ có đầy đủ dưỡng chất nhất trong quá trình phát triển toàn diện của mình.

Chúc các mẹ lựa chọn được sữa công thức phù hợp cho con yêu!

Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất: Enfamil A+, Frisolac Gold hay Optimum Gold?

Sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên hoàn hảo nhất đối với trẻ. Tuy nhiên, dù rất muốn để bé bú mẹ, nhưng vì “nguồn” tự có ít ỏi, mẹ đành phải chọn phương án cho con bú ngoài. Vậy trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất từ bên ngoài?

Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất từ bên ngoài? Đó là sữa bột công thức

Sữa bột Enfamil A+ 

Trong những năm đầu đời, não trẻ phát triển rất nhanh, đây chính là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và là nền tảng cho sự học hỏi sau này. Vì vậy cần phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết với hàm lượng hợp lý và môi trường giáo dục tốt nhất giúp kích thích các giác quan và sự phát triển não bộ của trẻ.

Thương hiệu Mead Johnson Nutrition đã nghiên cứu và sản xuất sản phẩm sữa Enfamil A+3 Brain Plus với công thức sữa đặc biệt dành riêng cho trẻ từ 1-2 tuổi có chứa các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ sự phát triển trí não toàn diện và khả năng học hỏi sáng tạo của trẻ.

Sự phát triển não bộ là vấn đề mà các bậc cha mẹ rất quan tâm và được đặt lên hàng đầu. Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 1-2 tuổi là thời gian bé quan sát và học tập, các giác quan cũng được đẩy mạnh hoạt động hơn để khám phá thế giới xung quanh.

Ở giai đoạn này bố mẹ tìm kiếm bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm bổ sung DHA và ARA – là hai loại axit béo rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Nếu muốn con thông minh nên bổ sung các dưỡng chất ở giai đoạn này.

Giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh

Hiểu được điều đó, Mead Johnson Nutrition đã bổ sung hàm lượng DHA (75mg/ngày theo khuyến nghị hàng ngày của FAO/WHO dành cho trẻ) vào Sữa Enfamil A+ 3 Brain Plus. Do đó, các mẹ hoàn toàn yên tâm rằng con mình sẽ được cung cấp đầy đủ DHA/ARA để phát triển trí não khi dùng sản phẩm sữa Enfamil A+3

Bên cạnh đó, sữa bột Enfamil A+3 còn bổ sung các dưỡng chất thiết yếu quan trọng khác như Cholin, Iot, Fe, Zn, …với hàm lượng cao giúp bé tăng cường khả năng học hỏi, quan sát, ghi nhớ, tập trung và sáng tạo,… trong giai đoạn trẻ thích khám phá thế giới xung quanh.

Sữa bột Enfamil được đánh giá là sản phẩm sữa tốt nhất giúp bổ sung DHA giúp nuôi dưỡng và phát triển trí não của trẻ, trẻ sẽ thông minh, nhanh nhẹn hơn. 

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Enfamil A+ 3 Brain Plus với công thức cải tiến mới bổ sung hệ chất xơ Prebiotic (gồm có PDX và GOS) Beta – Glucan bảo vệ 3 chiều giúp bé khỏe mạnh:

Tăng cường hệ miễn dịch đường tiêu hóa khỏe mạnh giúp trẻ hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
Tăng cường miễn dịch đường hô hấp, tránh mắc các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, ho gà…
Hạn chế mắc các bệnh thường gặp ở trẻ như viêm tai, chân tay miệng, ban đỏ, sởi, viêm màng não, cúm, dị ứng,…  

Giúp phát triển chiều cao và thể chất

Nhằm giúp trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất, chiều cao và trí tuệ, sữa Enfamil A+3 cung cấp hàm lượng cao vitamin D, canxi và một số dưỡng cần thiết khác giúp bé phát triển chiều cao tối ưu và có bộ xương chắc khỏe.

Đây cũng là giai đoạn này bé đang trong quá trình mọc răng, bé cần bổ sung canxi đầy đủ để có hàm răng chắc khỏe.

Uống Enfamil A+ 3 360 Brain Plus mỗi ngày sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ hoạt động suốt cả ngày để trẻ thỏa sức vận động và khám phá thế giới xung quanh

Sữa bột Frisolac Gold

Nếu hỏi trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất để phát triển trí não thì câu trả lời sẽ là sữa Friso Gold

Nếu hỏi trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất để phát triển trí não thì câu trả lời sẽ là sữa Friso Gold, mẫu mới được sản xuất dành riêng cho các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi.

Trong lựa chọn sữa cho trẻ, ngoài chú ý đến thành phần, công dụng, thương hiệu, nhà sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng thì các bà mẹ cũng đừng quên đến đối tượng sử dụng của sản phẩm đó.

Điều này vô cùng quan trọng, bởi vì:

Các nhà sản xuất, nhất là những thương hiệu nhà sản xuất nổi tiếng và uy tín luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, với mục đích tạo ra những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Việc sản xuất các sản phẩm sữa sẽ trải qua quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt và tỉ mỉ để làm sao tìm ra được những công thức kết hợp các thành phần một cách hợp lý nhất, lý tưởng nhất cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Vì vậy, mỗi sản phẩm khi hoàn thiện sẽ dành riêng cho 1 nhóm đối tượng nhất định.

Hơn nữa, đối với trẻ nhỏ, việc phân chia theo độ tuổi, theo từng khoảng thời gian cụ thể là thực sự cần thiết. Bởi mỗi giai đoạn, các bé sẽ có những thay đổi, phát triển khác nhau, cả về tiến độ lẫn từng vị trí cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Việc nắm rõ được từng giai đoạn phát triển theo độ tuổi của các con sẽ giúp các bà mẹ lựa chọn được những thực phẩm phù hợp nhất để bổ sung cho con yêu của mình.

Các dòng sản phẩm sữa Friso được nhà sản xuất phân loại rất rõ ràng. Bên cạnh sữa Frisolac Gold dành cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi mà chúng tôi giới thiệu trong bài hôm nay thì còn có các sản phẩm Sữa Friso khác như sau:

 • Sữa Frisolac Gold 1: dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi
 • Sữa Frisolac Gold 3: dành cho bé từ 1-3 tuổi
 • Sữa Friso Gold 4: dành cho trẻ từ 2-4 tuổi
 • Sữa Friso Gold Mum: dành cho bà mẹ mang thai

Những thành phần có trong sản phẩm Sữa bột Frisolac Gold tạo nên sự khác biệt:

Công thức đột phá từ bên trong, giúp tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, đem lại một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh nhất cho bé, giúp con yêu của bạn ăn uống ngon hơn, tăng cân tích cực mỗi ngày.

Synbiotics giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường những lợi khuẩn trong đường ruột, giúp hệ thống tiêu hóa của trẻ phát triển khỏe mạnh, hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt. Nhờ vậy, bé cũng tăng cân đều đặn đúng tiêu chuẩn cân nặng theo độ tuổi.

Các dưỡng chất Nucleotides, Selenium, Beta-carotene, Taurin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, đánh bại các vi khuẩn có hại, tác nhân gây nên những căn bệnh thường gặp ở trẻ, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp, bảo vệ và tăng cường hệ thống miễn dịch từ bên trong, tạo nên hệ thống bảo vệ vững chắc cho cơ thể bé trước những tác động xấu từ môi trường bên ngoài, nguyên nhân gây nên những căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Trong khi đó, thành phần DHA, AA, SA giúp hỗ trợ phát triển não bộ và hệ thống thị giác của trẻ một cách toàn diện nhất.

Cách bảo quản sữa Frisolac Gold tốt nhất

Bảo quản lon sữa ở nhiệt độ phòng, thích hợp nhất là nhiệt độ không quá 40 độ C, không để trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ quá cao.
Sau khi sử dụng sản phẩm cần đậy nắp kín cho việc sử dụng lần sau, thời gian sử dụng tốt nhất 1 hộp sản phẩm không quá 1 tháng từ khi mở nắp

Sữa bột Optimum Gold

Optimum Gold được đặc chế để giúp cha mẹ giải tỏa những băn khoăn về việc trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất

Các mẹ biết đó, giai đoạn từ 1-2 tuổi là giai đoạn trẻ rất tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh, thích cùng bố mẹ, người thân, bạn bè chơi đùa. Nếu để ý cha mẹ sẽ nhận ra những thay đổi rõ rệt của trẻ ở cả 4 kỹ năng: trí thông minh, khả năng vận động, kĩ năng giao tiếp và cảm xúc.

Đặc biệt, trong giai đoạn này trẻ cũng rất dễ bị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Do vậy, nếu cha mẹ bổ sung cho con đầy đủ dinh dưỡng và cũng như dành thời gian chơi đùa cùng con sẽ giúp con có đầy đủ sức khỏe, năng lượng cho con nô đùa, khám phá và phát triển trí não toàn diện.

Sản phẩm Optimum Gold của công ty sữa Vinamilk là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ giai đoạn 1-2 tuổi được công nhận bởi UKAS Anh Quốc. Sản phẩm được đặc chế để giúp cha mẹ giải tỏa những băn khoăn về việc trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất, đồng thời sản phẩm này đem lại nguồn dinh dưỡng đầy đủ cân bằng, hỗ trợ phát triển trí não, thể chất và chiều cao cho con

Theo các chuyên gia y tế thế giới FAO/WHO lượng DHA bổ sung cho trẻ từ 1-6 tuổi là 75mg DHA/ngày, trong Optimum bổ sung thêm 20% lượng DHA từ tảo tinh khiết, phù hợp với hàm lượng DHA được khuyến cáo, giúp trẻ phát triển trí não tối ưu

Giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu tốt:

Hệ tiêu hóa là cơ quan vô cùng quan trọng bởi nó quyết định cấu tạo của các tế bào thần kinh trong não bộ. Do đó, hệ tiêu hóa là nền tảng để phát triển trí não.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh mới giúp bộ não tăng, các dây thần kinh phát triển nhanh, các khớp nối thần kinh khỏe mạnh và các chất dẫn truyền thần kinh tiết ra hoàn hảo.

Do đó, trong Sữa Optimum Gold có nguồn đạm Whey giàu Alpha Lactalbumin vừa dễ tiêu hóa vừa cung cấp lượng axit amin thiết yếu cao, cân đối, giúp trẻ dễ hấp thu tốt, hỗ trợ tốt hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra, trong sữa có chất xơ hòa tan FOS và hệ men vi sinh Bifidobacterium, BB-12 TM và Lactobacillius GG, LGG TM, giúp hỗ trợ, bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, tăng vi khuẩn có lợi, ức chế các loại vi khuẩn có hại, giúp nhuận tràng, tăng khả năng hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não.

Tăng khả năng nhận thức và học hỏi:

Trong Optimum Gold có chứa chất oxy hóa đó là Lutein, chất này có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ và phát triển võng mạc mắt.

Ngoài ra, sự kết hợp giữa Lutein và DHA cùng nhiều dưỡng chất quan trọng như ARA, Taurin và Cholin giúp phát triển trí não, thị giác và tăng khả năng nhận thức, học hỏi ở trẻ.

Có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu giúp tăng sức đề kháng và chiều cao:

Các vitamin A, D3, C cùng các khoáng chất thiết yếu như Selen và hỗn hợp Nucleotid, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm khuẩn thông thường, giúp trẻ thoải mái khám phá thế giới bên ngoài

Sữa giàu canxi và Vitamin D giúp hỗ trợ canxi tối đa, cùng lượng photpho thích hợp giúp trẻ phát triển xương vững chắc và chiều cao đúng tiêu chuẩn.

Các bước cơ bản pha sữa bột cho trẻ sơ sinh

Nước dùng để pha sữa phải được đun sôi trong 3-5 phút. Sau đó để nguội đến nhiệt độ không quá 40 độ C.

 • Đun các dụng cụ pha sữa bao gồm bình, cốc, nắp trong nước sôi với thời gian khoảng 3-5 phút.
 • Rửa sạch tay trước khi tiến hành pha sữa cho bé.
 • Cho lần lượt nước và sữa bột công thức vào cốc hoặc bình sữa theo tỷ lệ 5 muỗng bột gạt ngang với 180ml nước. Lưu ý dùng muỗng có sẵn trong hộp sản phẩm. 
 • Tiếp đó, đậy nắp và lắc đều bình sữa hoặc khuấy đều nếu là cốc.
 • Sữa sau khi pha nên dùng hết một lần, không nên để sữa đã pha quá 1 giờ đồng hồ.

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết, hy vọng qua những thông tin chia sẻ về việc trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất các mẹ đã tìm ra nguồn dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của con.

Vì sao sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Các chuyên gia y tế trên khắp thế giới đều tán thành rằng sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong sáu tháng đầu đời và sau đó tiếp tục cho bé bú kết hợp chế độ chăm sóc chu đáo sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh

Lợi ích từ sữa mẹ

Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho bé, ngay cả khi mẹ bị bệnh, có thai, có kinh hay gầy ốm. Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ cần trong khoảng thời gian 4-6 tháng tuổi.

 • Chất đạm và chất béo trong sữa mẹ dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ, có men lypase giúp tiêu hóa chất mỡ.
 • Đường lactose trong sữa mẹ nhiều hơn các loại sữa khác. Đó là chất thiết yếu cho cơ thể đang phát triển của bé.
 • Chất sắt trong sữa mẹ dễ hấp thu nên bé bú mẹ sẽ không bị thiếu máu do thiếu sắt.
 • Sữa mẹ có đầy đủ các loại vitamin và lượng nước cần thiết cho bé ngay cả khi thời tiết nóng. Nếu bé được bú mẹ hoàn toàn, không cần bổ sung thêm nước, vitamin hoặc nước trái cây trong vòng 4 tháng đầu.
 • Sữa mẹ chứa đủ lượng canxi và phốt phát, giúp bé phát triển tốt.

Sữa non

Sữa mẹ trong vài ngày đầu sau khi sinh gọi là sữa non, có màu vàng nhạt và đặc sánh. Sữa non có nhiều chất bảo vệ cơ thể, giúp bé chống nhiễm khuẩn và dị ứng. Nó cũng có tác dụng xổ nhẹ, hỗ trợ việc tống phân xu và giúp bé đỡ bị vàng da. Các yếu tố phát triển trong sữa non giúp bộ máy tiêu hóa của bé trưởng thành. Sữa non còn có nhiều vitamin A, giúp bé phòng chống nhiễm khuẩn và bệnh khô mắt do thiếu vitamin A.

Vì vậy, nên cho bé bú sớm từ nửa giờ đến một giờ sau khi sinh. Không được cho trẻ dùng bất kỳ  thức ăn, thức uống nào trước khi bé bắt đầu bú mẹ.

Sữa trưởng thành

Trong vòng 2 tuần đầu, lượng sữa mẹ tăng và có sự thay đổi trong thành phần. Sữa mẹ có vẻ loãng hơn sữa bò, làm cho các bà mẹ nghĩ rằng loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh này quá loãng. Thực ra, lượng nước nhiều ở sữa mẹ là bình thường và tốt cho bé.

Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay

Trong một cữ bú của bé, thành phần của sữa thay đổi như sau:

 • Sữa đầu: Là sữa ở đầu cữ bú của bé, có màu trắng trong và lỏng. Bé bú sữa đầu sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng: protein, lactose, vitamin, chất khoáng và nước.
 • Sữa cuối: Là sữa ở cuối cữ bú, có màu trắng đục vì chứa nhiều chất béo.

Cần cho bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển sang vú khác để nhận được chất béo có nhiều năng
lượng, giúp bé tăng cân tốt.

Bé bú mẹ ít bị tiêu chảy, ít bị nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi…

Bữa bú đầu tiên của bé nên bắt đầu từ lúc nào?

Thời gian quan trọng nhất cho việc bú sữa mẹ là những ngày đầu tiên tại bệnh viện, lần bú đầu tiên của trẻ nên thực hiện trên bàn sinh:

– Đắp ấm mẹ và con.
– Mẹ để con nằm trên ngực và cho bú.

Cho trẻ bú sớm sau sinh rất quan trọng vì điều đó sẽ gắn bó mẹ và con, giúp cho việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi và kéo dài.

Làm thế nào để mau xuống sữa?

Sau khi sinh, cố gắng cho con gần mẹ càng sớm càng tốt. Con cần nằm chung giường với mẹ hoặc nằm trong nôi cạnh mẹ. Sự tiếp xúc giữa mẹ và con qua cái nhìn trìu mến, sự đụng chạm, ôm ấp, vuốt ve… và đặc biệt là việc cho bú sữa non sớm sẽ giúp mẹ mau xuống sữa. Khi sữa đã bắt đầu xuống, việc cho bú thường xuyên sẽ giúp sữa xuống nhiều và nhanh hơn.

Cách bồng bế rất quan trọng để trẻ bú được nhiều sữa mẹ

Bé sẽ bú được nhiều sữa mẹ nếu mẹ bế đúng cách và cho bé ngậm vú tốt. Cách bế trẻ khi cho bú mẹ:

Mẹ ngồi ở tư thế thoải mái và thư giãn; bế trẻ bằng hai tay sao cho:

– Đầu và thân trẻ thẳng hàng (đầu trẻ không bị gập hay xoay nghiêng).
– Mặt trẻ quay vào đối diện với vú, môi trẻ vừa tầm với núm vú.
– Trẻ nằm sát vào lòng mẹ, bụng trẻ áp vào bụng mẹ.
– Đỡ phía dưới mông trẻ bằng tay hoặc kê gối.

Giúp trẻ ngậm vú:

– Chạm núm vú vào môi trẻ.
– Đợi cho đến khi trẻ há rộng miệng, đưa trẻ nhanh chóng tới vú sao cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú.
– Trẻ sơ sinh được ngậm vú càng nhiều càng tốt, tốt nhất nên ngậm gần hết quầng vú
– Cằm trẻ chạm vào vú mẹ.
– Trẻ được bú từ vú chứ không phải từ núm vú.
– Lưỡi của trẻ được đưa ra trước, ôm lấy phần quầng vú phía dưới.

Các phản xạ bú:

– Phản xạ tìm kiếm vú: Nếu có vật gì chạm vào vùng xung quanh miệng trẻ vào lúc đói, trẻ sẽ há miệng và quay đầu về hướng đó.

– Phản xạ mút vú: Khi có một vật gì trong miệng trẻ và chạm vào vòm miệng, trẻ sẽ tự động mút. Phản xạ mút rất mạnh, có ngay sau khi sinh.

– Phản xạ nuốt: Nếu miệng đầy sữa, trẻ sẽ nuốt.

Trẻ bú tốt là khi:

– Nằm bú thoải mái và có vẻ thỏa mãn.
– Miệng mở rộng, môi dưới đưa ra ngoài, lưỡi chụm quanh bầu vú, má chụm tròn. Lúc đầu trẻ mút nhanh để nguồn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh này được tiết ra, sau đó trẻ mút sâu và dài hơn, nghe có tiếng nuốt sữa. Thỉnh thoảng, trẻ ngưng một chút để thở.

Mẹ cần lưu ý để có được nguồn sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Hỏi đáp thắc mắc về sữa mẹ

Hỏi: Xin cho biết thời gian cho bé ăn như thế nào là phù hợp. Ví dụ: Mấy tháng bắt đầu ăn bột ngọt, mấy tháng ăn bột mặn, rồi đến mấy tháng ăn cháo. Khi nào có thể ăn được trái cây, rau, dầu mè.

Khi bé được 4 tháng, qua tháng thứ 5 chưa chính thức ăn dặm, bạn có thể cho bé tập làm quen với mùi vị, ăn nhâm nhi chút một bằng cách pha bột Ridielac alpha Sữa – Ngũ Cốc loãng gần gấp đôi so với hướng dẫn trên hộp bột, mỗi ngày ăn một lần, mỗi lần 1/2 muỗng và cứ thế pha đặc dần hơn , lượng ăn tăng dần. Mỗi ngày bé cần bú đủ 1-1,2 lít sữa mẹ, nếu thiếu sữa mẹ, bạn cho bé bú dặm thêm sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài.

Khi bé tròn 5 tháng, qua tháng thứ 6 thì chính thức ăn dăm. Sau 1-2 tuần tập ăn dặm, mỗi lần bé ăn được 1 chén bột ngũ cốc giai đoạn 1, pha theo hướng dẫn trên hộp bột, mỗi ngày bé cần bú đủ 1 lít sữa mẹ, nếu thiếu sữa mẹ, bạn cho bé bú thêm sữa ngoài.

6 tháng, bạn có thể tập cho bé ăn thêm sữa chua sau bữa ăn bột và mỗi ngày bé uống được 2-3 muỗng canh nước ép trái cây, nên tập cho bé uống các loại nước trái cây ngọt trước như nước táo, nho,

Qua tháng thứ 7 thì bạn cho bé ăn 2 lần bột, và tập ăn thêm bột thịt bò. Qua tháng thứ 9 thì bạn tập cho bé ăn thêm cháo xay.

Hỏi:  Tôi năm nay 30 tuổi sinh cháu được 5 tháng. Hiện tại sữa vẫn đủ cung cấp cho cháu nhưng hai tháng nay sữa mẹ rất trong. Vậy tôi phái làm sao (tôi ăn rất ngon miệng và ăn nhiều). Lúc mới sinh cháu nặng 3,8kg, bây giờ cháu cân 6.5kg. Cháu có triệu chứng còi xương khoảng 1 tháng nay.

Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà trẻ cần trong 6 tháng đầu đời

Chị nhiều sữa như vậy là rất tốt. Sữa mẹ chính là loại sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh hiện nay, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà trẻ cần trong 6 tháng đầu đời. Thành phần và màu sữa mẹ thay đổi theo từng giai đoạn: Sữa mẹ sau khi sinh trong vài ngày đầu gọi là sữa non. Loại sữa này rất cô đặc, giàu chất đạm và những kháng thể. Sữa non lót ruột của trẻ sơ sinh và bảo vệ trẻ chống lại những vi khuẩn có hại.

Trong vòng hai tuần đầu, số lượng sữa tăng dần và có sự thay đổi về thành phần sữa. Sữa mẹ có vẻ loãng hơn làm cho chị nghĩ rằng sữa của mình không tốt, nhưng thực ra lượng nước nhiều ở sữa mẹ là bình thường và tốt cho trẻ. Trong một bữa bú, thì sữa đầu là sữa ở đầu bữa bú của trẻ, thường có màu trắng trong và lỏng. Sữa cuối là sữa ở cuối bữa bú, có màu trắng đục hơn, vì chứa nhiều chất béo có nhiều năng lượng, giúp trẻ tăng cân tốt.

Hiện tại với cân nặng như vậy cháu phát triển bình thường, nên tăng cường cho cháu bú mẹ nhiều lần. Nếu sữa mẹ nhiều có thể vắt bớt sữa đầu, cho cháu bú nguồn sữa cuối giàu chất béo. Nếu cháu có biểu hiện còi xương, chị nên đưa cháu đi khám và bổ sung vitamin D, canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hỏi: Trên thị trường có quáng cáo cốm lợi sữa cho những bà mẹ thiếu sữa. Vậy tôi xin hỏi loại cốm đó có tốt không và có uống được cho những sản phụ đã có con trên 7 tháng tuổi được không. Vì trong thời gian này tôi dạng ít sữa.

Bạn có thể dùng nhưng kết quả chắc chắn cũng không như ý nếu không kết hợp cách chăm sóc cho bầu sữa một cách hợp lý. Bạn có thể tham khảo các câu trả lời khác vể nuôi con bằng sữa mẹ và cách chăm sóc mẹ trong thời kỳ nuôi con bú.

Hỏi: Con tôi 4,5 tháng, cháu sinh khi được 34 tuần, nặng 2,2kg. Tôi có nên cho cháu ăn dặm từ bây giờ không? Cố nên lấy nước cháo loãng pha sữa công thức cho cháu tập ăn trước khi ăn dặm không? Cháu vẫn bú mẹ và ăn sữa ngoài bình thường, thỉnh thoảng hay tự mút lưỡi, chảy nước dãi.

Bạn không cho biết cân nặng và chiều cao của cháu nên tôi chưa đánh giá được tình trạng dinh dưỡng của cháu như thế nào? Cháu sinh thiếu tháng, nhưng hiện tại phát triển tốt thì cũng chưa cần thiết phải cho cháu ăn dặm sớm. Vì hiện nay theo khuyến cáo thì nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ (có thể dùng thêm sữa ngoài) trong 6 tháng đầu, việc trẻ ăn dặm sớm dễ dẫn đến kém tiêu hoá hấp thu.

Tuy nhiên nếu cháu tăng cân chậm, có thể cho cháu ăn thêm một bữa bột/ngày. Không cần pha sữa với nước cháo, vì lượng tinh bột trong nước cháo nhiều có thể làm cản trở hấp thu canxi trong sữa.

Khi cháu 6 tháng có thể ăn 2 bữa/ngày, với lượng thực phẩm cho một chén bột như sau: 10 – l5g bột gạo, 10 -15g chất đạm (2 đến 3 thìa cà phê băm nhỏ thịt hoặc cá, nếu là trứng thì chỉ cần 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 2 lòng đỏ trứng chim cút), 15g rau, 5g dầu ăn (1 thìa cà phê).

Trẻ dưới 1 tuổi, hiện tượng chảy nước dãi là bình thường, không nên quá lo lắng. Để cháu bỏ thói quen mút lưỡi, mỗi lần như vậy bạn nên cho cháu bú mẹ hoặc ngậm vú giả

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, các mẹ sẽ có kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng con yêu của mình từ dòng sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh này nhé!

Nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm về các loại sữa công thức dành cho trẻ thì có thể xem chi tiết tại đây.

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì? Sữa mẹ hay sữa ngoài?

Ngợp giữa thị trường sữa với quá nhiều chủng loại và nhãn hàng, các mẹ không biết “trẻ sơ sinh nên uống sữa gì?”. Bài viết dưới đây là những thông tin hữu ích nhất về sữa mẹ hay chọn cho trẻ sơ sinh

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu là một khâu quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh. Ở nhiều nước trên thế giới ngay cả những nước đang phát triển phong trào cung cấp sữa mẹ cho con đang có khuynh hướng giảm đi do ảnh hưởng của cộng nghiệp hóa đô thị, các thức ăn nhân tạo được quảng cáo rộng rãi trên thị trường nên đã xem nhẹ việc cho con bú sữa mẹ.

Tổ chức Y tế thế giới đặc biệt quan tâm đến vấn đề này vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Nếu không thực hiện được chương trình nuôi con bằng sữa mẹ thì trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và mắc nhiều các bệnh lý khác.

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì để phát triển khỏe mạnh? Câu trả lời là sữa mẹ

Ở nước ta nuôi trẻ sơ sinh từ sữa mẹ là phong tục tập quán cổ truyền. Đa số các bà mẹ nuôi con bằng chính sữa của mình và thực tế đã mang lại nhiều lợi ích cho bà mẹ và đứa trẻ.

 • Sữa mẹ là thức ăn hoàn thiện cho trẻ từ lúc mới sanh cho đến 6 tháng tuổi. Bú sữa mẹ bảo vệ sức khỏe của mẹ và con bằng những cách khác nhau có lợi cho cả gia đình về tình cảm, kinh tế.
 • Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết và thành phần cân đối giúp trẻ mau lớn. Sữa mẹ bài tiết trong tuần lễ đầu sau sanh gọi là sữa non.
 • Trẻ không bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tăng nguy cơ tử vong 14 lần, bú sữa mẹ một phần tăng 3-4 lần. 
 • Trẻ 12-23 tháng tuổi không bú sữa mẹ tăng nguy cơ tử vong 2 lần
 • Bú sữa mẹ giảm tỉ lệ đái tháo đường tip 2, giảm tỉ lệ thừa cân béo phì 13%
 • Bú sữa mẹ có thể giảm 19% ung thư máu ở trẻ em
 • Trẻ bú sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn trẻ không bú sữa mẹ 
 • Trẻ bú sữa mẹ giảm nguy cơ răng mọc lệch 66%
 • Phụ nữ cho con bú sữa mẹ cũng giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng
 • Ước tính bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể phòng ngừa được 823.000 tử vong trẻ dưới 5 tuổi và 20.000 ca tử vong do ung thư vú
 • Tại Việt Nam 1 USD đầu tư vào thúc đẩy cho con bú sữa mẹ thì thu về 2.39 USD lợi ích

Đến đây mẹ đã biết trẻ sơ sinh nên uống sữa gì rồi phải không nào?

Lượng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh

 – Sữa mẹ có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết và thành phần cân đối giúp trẻ mau lớn. Sữa mẹ bài tiết trong tuần lễ đầu sau sanh gọi là sữa non.

– Sữa non chứa nhiều năng lượng, protein và vitamin A đồng thời có nhiều chất kháng khuẩn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ. Trong những ngày đầu, lượng sữa non tuy tiết ra ít nhưng chất lượng cao thỏa mãn nhu cầu của trẻ mới sanh.

– Đến 6 tháng đầu trung bình mỗi ngày bà mẹ có thể tiết ra 600 – 800ml sữa. 6 tháng sau trung bình 400 – 600ml sữa.

– Đến năm thứ 2 trung bình 200 – 400ml sữa.

– 1 lít sữa mẹ cung cấp trung bình 700Kcalo – protein tuy ít hơn sữa bò nhưng có đầy đủ các chất cần thiết và dễ tiêu hóa.

– Lipid của sữa mẹ có nhiều acid béo không no nên dễ hấp thu

– Sữa mẹ có nhiều đường lactoza, 1 số lactoza khi vào cơ thể trẻ chuyển hóa thành acid lactic giúp cho sự hấp thu lên Ca++ và các muối khoáng khác.

– Muối khoáng , Ca++ , Fe tuy ít trong sữa mẹ nhưng dễ hấp thu nên trẻ bú mẹ ít bị còi xương, thiếu máu.

– Sữa mẹ có nhiều vitamin A giúp trẻ đề phòng bệnh khô mắt do thiếu vitamin A

So sánh thành phần sữa mẹ và các loại sữa khác.

 • Chất đạm:

– Hàm lượng protein sữa động vật cao hơn trong sữa mẹ, thận của trẻ còn non nớt khó đào thải những chất thừa từ prôtein sữa động vật.

– Trong sữa mẹ, thành phần Casein là phần sẽ đóng ván khó tiêu trong dạ dày trẻ, ít hơn so với sữa động vật do đó dễ tiêu hóa.

– Trong sữa mẹ còn có những protein kháng khuẩn giúp trẻ chống lại tình trạng nhiễm trùng.

– Sữa động vật còn có thể chứa những protein lạ so với cơ thể người nên cơ thể trẻ có thể không dung nạp được.

 • Chất béo: 

– Hàm lượng chất béo trong sữa động vật và sữa mẹ tương đương nhau. Tuy nhiên trong sữa mẹ có chứa những acid béo cần thiết cho sự phát triển của não, mắt và sự bền vững của mạch máu mà sữa động vật không có được.

– Sữa cuối có chứa nhiều acid béo hơn sữa đầu do đó nên cho trẻ bú cho đến khi thỏa mãn nhu cầu của trẻ để nhận được nhiều chất béo từ sữa cuối.

 • Chất đường:

– Sữa mẹ chứa nhiều lactose hơn so với sữa động vật , bảo đảm nguồn năng lượng cho các loại tế bào kể cả tế bào và tế bào thần kinh.

 • Vitamin:

– Sữa mẹ có ít vitamin nhóm B hơn sữa động vật.

– Sữa mẹ có nhiều vitamin A và vitamin C hơn sữa động vật.

 • Chất sắt:

– Sắt đóng vai trò quan trọng để phòng chống thiếu máu.

– Chỉ có 10% sắt trong sữa động vật được hấp thu trong khi có đến 50% sắt từ sữa mẹ được hấp thu

 Cách cho trẻ bú mẹ

Sau khi sanh 30 phút nếu mẹ ổn định nên cho con bú, bú càng sớm càng tốt vì kích thích sự bài tiết sữa tận hưởng được lượng sữa non để nhanh chóng diệt vi  khuẩn có trong dịch hít vào khi bé qua âm đạo mẹ và nhanh chóng đưa xuống ruột theo phân xu ra ngoài sớm.

Số lần cho bú tùy theo yêu cầu của bé, không nhất thiết theo đúng giờ. Nếu mẹ ít sữa thì tăng số lần bú mẹ. Nếu mẹ nhiều sữa , mỗi lần chỉ nên bú 1 vú và vắt bỏ sữa thừa.

 • Tư thế bú đúng:

– Mẹ nằm hoặc ngồi thoải mái.
– Bế trẻ áp sát vào lòng, ngang tầm bầu vú mẹ.
– Trẻ ngậm sâu vào quầng vú.
– Thời gian bú tùy theo từng bé cho đến khi bé tự rời vú mẹ.
– Dùng cả bàn tay nâng bầu vú và vắt hết sữa thừa khi bé bú xong.

 • Những dấu hiệu bên ngoài đánh giá bé ngậm bắt vú tốt.

– Miệng của trẻ há rộng, cằm trẻ chạm vào bầu vú mẹ.
– Môi dưới của trẻ đưa ra ngoài.
– Phần quầng vú còn lại ngoài miệng trẻ nhìn thấy được phía trên nhiều hơn phía dưới.
– Trẻ mút chậm, 2 má phình đầy, thỉnh thoảnh nghe tiếng nuốt ực

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì ngoài sữa mẹ?

Sữa bột công thức

Trẻ sơ sinh nên uống sữa gì ngoài sữa mẹ? Đó chính là sữa bột công thức

Nên cho trẻ sơ sinh uống sữa gì? Khi nào nên cho trẻ uống sữa bột công thức? Bổ sung sữa công thức giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ không nhận đủ sữa mẹ. 

Nhờ những hiểu biết sâu sắc hơn về các thành phần mang lại lợi ích vượt trội của sữa mẹ và cách kết hợp các chất dinh dưỡng này, sữa công thức đang liên tục được cải thiện để ngày càng giống với sữa mẹ. Bé có thể phát triển bình thường dù không bú mẹ.

Khi được sản xuất theo những tiêu chí riêng, sữa công thức cũng giúp thỏa mãn yêu cầu của trẻ có nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt.

Sữa công thức không tiêu hóa nhanh như sữa mẹ, vì thế khoảng cách giữa các lần cho bé ăn có thể giãn cách hơn, giảm stress cho người chăm sóc, nhất là trong một vài tháng đầu đời của trẻ.

Các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau san sẻ trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc bé, giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Một số cha mẹ cảm thấy yên tâm hơn khi biết chính xác con bú bao nhiêu, tránh những lo âu thường gặp khi bé bú mẹ vì phải dựa hoàn toàn vào số tã được thay hay cân nặng của trẻ để biết bé nhận đủ sữa hay không.

Việc pha chế sữa cũng đơn giản, giúp mẹ tránh bớt phiền phức như khi vắt sữa và bảo quản trong thời gian xa con. 

Vì không cho bé bú nên mẹ không cần kiêng khem khi ăn uống.

Sữa tươi

Sữa tươi cũng là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi trẻ sơ sinh trẻ sơ sinh nên uống sữa gì?

Sữa tươi cũng là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi trẻ sơ sinh trẻ sơ sinh nên uống sữa gì? Nếu bé thích và nếu mẹ đủ điều kiện kinh tế thì cho bé uống sữa công thức từ 1 đến 3 tuổi hoặc đến khi nào cũng được.

Tuy nhiên khi được 1 tuổi là bé đã có thể uống sữa tươi. Thực tế là sữa tươi và sữa bột công thức có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương, nhưng do sữa tươi có hàm lượng đạm cao mà lại ít vi chất dinh dưỡng hơn nên bé dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa còn non yếu, thận cũng chưa hoàn thiện, khó hấp thu sữa tươi nên phải dùng sữa công thức phù hợp theo tháng tuổi. 

Được 1 tuổi, bé không nhất thiết phải dùng sữa công thức mới đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng vì sữa tươi vãn đáp ứng đủ.

Sữa tươi giàu canxi, phốt pho, vitamin A giúp cơ, xương và răng của trẻ phát triển chắc khỏe, đồng thời sữa tươi cũng chứa chất béo cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Nhưng vì sữa tươi sẽ khó tiêu hóa cho bé dưới 1 tuổi nên khi bé được 1 tuổi trở lên mẹ có thể cho bé uống sữa tươi.

Sữa tươi là loại sữa vắt ra từ các động vật như bò, dê, cừu… Sau khi được vắt ra trực tiếp từ động vật, sữa có chứa rất nhiều vi khuẩn, vì thế, sữa sẽ phải trải qua các công đoạn xử lý khác nhau trước khi đến với người tiêu dùng. Tùy vào công nghệ, kỹ thuật xử lý sữa như thế nào mà chúng ta có sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ từ 75-90°C trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút rối được làm lạnh đột ngột xuống 2-4°C. Vì được xử lý ở mức nhiệt vừa phải, nên sữa thanh trùng giữ được gân như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu. Sữa tươi thanh trùng cần phải bảo quản lạnh từ 3-5°C và có hạn sử dụng ngắn, thường chỉ trong vòng 10 ngày.

Sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều, từ 140-150°C trong khoảng thời gian ngắn dưới 30 giây, sau đó sữa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt nên có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian khá dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Mẹ cần phân biệt thêm loại sữa hoàn nguyên tiệt trùng. Đây là sữa bột pha với nước và tiệt trùng ở nhiệt độ cao, trong đó sữa bột cũng lấy từ bò, dê nhưng đã được làm khô ở nhiệt độ cao. Vì trải qua hai lần xử lý nhiệt nên các vitamin bị mất nhiều hơn, nên nhà sản xuất thường bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, hàm lượng DHA,… để có được hàm lượng dinh dưỡng như ban đầu (hoàn nguyên).

Trên đây là những thông tin cần thiết cho ba mẹ, nhằm giúp ba mẹ biết được trẻ sơ sinh nên uống sữa gì và đâu là những loại sữa có thể dùng cho bé. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác giúp quá trình chăm sóc bé tốt hơn.

Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất để phát triển toàn diện? (P2)

Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất để phát triển toàn diện? Chắc chắn câu trả lời luôn là sữa mẹ. Vậy sữa mẹ được sản xuất như thế nào, có bao nhiêu loại sữa mẹ, lượng sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Phương pháp nuôi trẻ bằng sữa mẹ

Tuy nhiên trên thực tế, việc quyết định trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất không hề dễ dàng. Bởi các mẹ cần phải lưu ý đến độ tuổi, thể trạng của bé, ước lượng cả thời gian pha chế. Nhưng đối với sữa mẹ, sữa mẹ là dòng sữa phù hợp với tất cà trẻ sơ sinh hiện nay.

Việc quyết định trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất không hề dễ dàng

Những thuật ngữ về bú mẹ

– Bú mẹ hoàn toàn ( tuyệt đối): nghĩa là không cho trẻ bất cứ một đồ ăn hoặc thức uống nào ngay cả nước (trừ thuốc và viatamin – muối khoáng hoăc sữa mẹ đã được vắt ra)

– Bú mẹ chủ yếu: nghĩa là nuôi trẻ bằng sữa mẹ nhưng cũng cho thêm một ít nước hoặc đồ uống pha bằng nước .

– Bú mẹ đầy đủ nghĩa là nuôi con bằng sữa mẹ kể cả bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ là chủ yếu

– Bú mẹ một phần nghĩa là cho trẻ bú một vài bữa sữa mẹ, một vài bữa ăn nhân tạo.

– Ăn nhân tạo nghĩa là nuôi trẻ bằng các thức ăn mà không cho bú mẹ tí nào.

Phương pháp bú mẹ

Nuôi trẻ bằng sữa mẹ chỉ đạt được kết quả tốt khi mẹ muốn cho con bú và đặt tin tưởng vào việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ để hỗ trợ cho phản xạ oxytocin. Trẻ được bú đúng phương pháp:

– Cho trẻ bú ngay sau sinh, khoảng 1/2 giờ sau sinh và để mẹ nằm gần con.

– Sữa non phải là thức ăn đầu tiên của trẻ để giúp ruột phát triển hoàn chỉnh và giảm tình trạng nhiễm khuẩn do nguồn thức ăn khác đưa vào.

– Bú mẹ tuyệt đối tối thiểu trong 4 tháng đầu.

– Cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ, tránh bú theo giờ, điều này phù hợp với lượng sữa mẹ và sự phát triển của từng trẻ.

– Đứa trẻ phải ngậm bắt vú tốt để mút có hiệu quả.

– Đứa trẻ nên mút thường xuyên và càng lâu càng tốt.

– Không nên cho trẻ bú thêm sữa bò hoặc các loại nước khác.

– Vệ sinh vú và thân thể .

– Cai sữa : Chỉ nên cai sữa lúc trẻ được 18 – 24 tháng, sớm nhất là 12 tháng. Khi cai sữa trẻ phải bỏ từ từ các bữa bú. Không nên cai sữa lúc trẻ bị bệnh hay vào lúc bị bệnh  nhiễm trùng phỗ biến. Mẹ có thai vẫn cho con bú nhưng cần thêm dinh dưỡng cho trẻ và cho mẹ.

– Săn sóc vú và đầu vú : Đầu vú nhô ra rõ vào cuối thai kỳ vì thế nếu đầu vú phẳng hoặc tụt vào trong cần phải hướng dẫn và làm cho đầu vú nhô ra bằng cách xoa và kéo đầu vú ra vài lần mỗi ngày. Nếu làm không có kết quả thì sẽ cho bú qua một đầu vú phụ hoặc nặn sữa ra và cho trẻ ăn bằng thìa và cốc.

Những yếu tố làm giảm lượng sữa trong ngày

– Cho con chậm bú sau đẻ 2-3 ngày, sẽ hạn chế sự hoạt động của tuyến vú bởi vì không có chất prolactine.

– Mẹ có bệnh: suy tim, lao, thiếu máu, suy dinh dưỡng.

– Mẹ quá trẻ, dưới 18 tuổi, tuyến vú chưa trưởng thành, kém tiết sữa.

– Mẹ dùng các loại thuốc ức chế sự tiết sữa: Aspirine, kháng sinh, thuốc chống dị ứng…

– Mẹ lao động nặng.

– Mẹ buồn phiền, lo âu sẽ hạn chế tiết prolactine.

– Khoảng cách cho bú dài, trên 3 giờ.
– Con trên 12 tháng. Trong năm đầu lượng sữa là 1200ml/ngày; qua năm thứ hai là 500ml; năm thứ ba là 200ml/ngày.

Cách bảo vệ nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi: “Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất?” Chính vì vậy, để có được nguồn sữa tốt này, các mẹ cần tìm hiểu một số thông tin sau đây:

– Để cho trẻ bú thường xuyên: Cho trẻ bú 5 phút ở mỗi vú, 2 – 3 giờ một lần mặc dù mẹ chỉ còn ít sữa.

– Cho trẻ ăn thêm cho đến khi mẹ đủ sữa. Trường hợp cho ăn thêm bằng sữa bò thì pha loãng 1/2 đậm độ sữa để trẻ luôn luôn bị đói và bú mạnh thêm. Điều này không nên kéo dài một tuần lễ. Cho trẻ ăn thêm sau khi bú mẹ và cho trẻ ăn bằng thìa và cốc.

– Mẹ phải được nghỉ ngơi thoải mái và phải tin tưởng rằng sẽ có sữa trở lại.

– Để tăng cường biện pháp trên đây cần phải :

 • Giải thích cho bà mẹ để bà mẹ tin tưởng rằng sẽ có sữa trở lại.
 • Tìm hiểu và giải quyết nguyên nhân gây ít sữa.

Nguyên nhân gây ít sữa phổ biến là:

+ Bà mẹ cho trẻ ăn thêm sớm không cần thiết.
+ Bà mẹ lo lắng, mệt mỏi, thiếu giải thích.
+ Bà mẹ uống thuốc ngừa thai có độ oestrogen cao

– Cần giải thích cho bà mẹ lợi ích của việc bú mẹ so với các phương pháp nuôi dưỡng khác.

– Có thể dùng thuốc gây xuống sữa :

+ Dùng oxytocin dưới dạng phun (Syntonon) bơm vào mũi, 4 đơn vị/lần vào một hoặc hai mũi, 2 – 3 phút trước khi cho bú.

+ Dùng Chlorprromazine gây kích thích sản xuất sữa đồng thời làm giảm lo lắng. Liều dùng là 10 – 25 mg, 2 – 3 lần/ngày, trong 3 – 10 ngày. Nếu cần tăng liều 50 mg (không quá 200 mg/ngày) trong 1 – 2 ngày. Sau đó giảm liều.

– Khuyến khích mẹ ăn thêm thức ăn giàu dinh dưỡng mà gia đình có thể có. Ăn thêm khoảng 1/2 hoặc 1/4 khẩu phần ăn hằng ngày

– Nếu mẹ bị nhiễm trùng thì điều trị nhiễm trùng nhanh và cho bú mẹ lại sớm.

Nếu làm các biện pháp trên đây không có hiệu quả và không nhờ bà mẹ thứ hai nuôi trẻ, khi đó mới bắt đầu tìm hiểu trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất ngoài sữa mẹ.

Nếu không có biện pháp nào khác khi đó mới bắt đầu tìm hiểu trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất ngoài sữa mẹ

Ngoài ra, nếu mẹ còn một ít sữa thì cần cho trẻ bú vài phút trước khi ăn. Làm như vậy có lợi vì:

– Gia tăng giá trị dinh dưỡng cho trẻ bằng một ít sữa mẹ.

– Trẻ được bảo vệ chống nhiễm trùng, tuy ít còn hơn không có.

– Có được mối tình cảm giữa mẹ và con.

– Sữa có thể có trở lại khi mẹ được an tâm.

Dấu hiệu của ngậm bắt vú tốt

– Cằm của trẻ chạm vào vú

– Miệng trẻ mở rộng

– Môi dưới của trẻ đưa ra ngoài

– Má của trẻ chụm tròn, hoặc lõm áp vào bầu vú mẹ

– Quầng vú ở phía trên miệng trẻ nhiều hơn ở phiếu dưới

– Vú nhìn tròn trịa

Dấu hiệu của ngậm bắt vú không tốt

– Cằm trẻ không chạm vào bầu vú

– Miệng của trẻ không mở rộng

– Môi trẻ không đưa ra ngoài hoặc môi dưới mím vào

– Má trẻ căng hoặc lõm khi trẻ bú

– Có nhiều quầng vú mẹ ở phía dưới miệng của trẻ hơn là ở phía trên hoặc như nhau.

– Trong thời gian trẻ bú, vú bẹt hoặc bị kéo dài ra

Cho trẻ uống sữa từ bên ngoài

Bú mẹ là điều kiện lý tưởng để nuôi trẻ và bảo vệ trẻ. Tuy vậy, trong một vài điều kiện sữa mẹ không có (mẹ mất , mẹ không có sữa), hoặc sữa mẹ ít, lúc đó phải suy nghĩ ngay đến chuyện trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất ngoài sữa mẹ? Và câu trả lời đó là ăn nhân tạo hoặc cho trẻ ăn vừa sữa mẹ vừa thức ăn khác, đấy là ăn hỗn hợp.

Những trường hợp trên đây thường được áp dụng cho trẻ còn nhỏ. Ăn nhân tạo và ăn hỗn hợp cần phải được giáo dục cho bà mẹ và hướng dẫn kỹ, cũng cần phải theo dõi chặt chẽ vì trẻ rất dễ bị nhiễm trùng và suy dinh dưỡng.

Sau đây là một số biện pháp giải quyết trong trường hợp mẹ không có hoặc có ít sữa theo thứ tự ưu tiên :

– Tái lập lại sự tạo sữa hay duy trì sữa mẹ
– Nuôi trẻ bằng sữa của bà mẹ khác .
– Nuôi trẻ bằng sữa khác sữa mẹ .
– Nuôi trẻ bằng hồ được thêm đạm từ sữa hoặc đạm ở các nguồn gốc khác.

Nuôi trẻ bằng sữa khác sữa mẹ

Khi sữa mẹ không có, lúc đó phải suy nghĩ ngay đến chuyện trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất ngoài sữa mẹ?

Chỉ áp dụng khi hai biện pháp trên không thực hiện được. Nuôi trẻ bằng sữa khác sữa mẹ thường là sữa bò là cách nuôi có nhiều nguy hiểm, đặc biệt đối với gia đình neo đơn và văn hoá thấp, vì sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn gây ỉa chảy và pha loãng gây suy dinh dưỡng.Cần phải chọn lựa loại sữa thích hợp với kinh tế gia đình.

Bà mẹ cần phải được hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng sữa bò và trẻ phải được theo dõi luôn. Mẹ phải trực tiếp cho trẻ ăn để tạo mối tình cảm. Khi trẻ hết ba tháng thì bắt đầu cho trẻ ăn dặm thêm :

Những nguy hiểm của việc nuôi con bằng sữa nhân tạo (sữa công nghiệp, sữa bò):

– Nuôi nhân tạo có thể cản trở sự gắn bó mẹ con.
– Dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp và các bệnh nhiễm khuẩn khác.Tiêu chảy có thể trở thành tiêu chảy kéo dài.vì thế các vật dụng để xử dụng phải được rử sạch và nên cho ăn bằng thìa bát hơn là bình bú.
– Dễ bị suy dinh dưỡng (vì ăn ít bữa hoặc sữa quá loãng). Dễ bị thiếu vitamin A.
– Tử vong cao nếu bị nhiễm khuẩn hay suy dinh dưỡng (so với trẻ bú sữa mẹ).
– Trẻ dễ bị chàm, hen và các bệnh dị ứng khác. Dễ có tình trạng bất dung nạp protein sữa động vật .
– Nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn bệnh đái tháo đường.
– Nếu được ăn quá nhiều sữa nhân tạo, trẻ dễ bị bệnh béo phì.
– Trí tuệ của trẻ có thể không phát triển tốt, do đó điểm trắc nghiệm thông minh (IQ) thấp hơn.
– Bà mẹ dễ có thai trở lại, dễ bị ung thư vú và buồng trứng

Phương pháp cho ăn 

– Mẹ hoặc người vú cho trẻ ăn để tạo mối tình cảm.
– Nên cho trẻ ăn bằng thìa và cốc mặc dù lúc đầu có nhiều khó khăn.
– Nếu cho trẻ ăn bằng bình bú, cần đảm bảo mẹ biết cách cho ăn, cách tiệt trùng và cách pha sữa .
– Không nên để trẻ một mình với bình bú vì trẻ dễ bị sặc sữa. Trẻ bú bình bú thường nuốt hơi khi bình bú nằm nghiêng. Vì thế, sau mỗi lần bú nên bế trẻ lên, vỗ lưng trẻ vài cái để đuổi hơi ra.
– Độ nóng của sữa bằng nhiệt độ trong phòng.
– Cho trẻ ăn theo yêu cầu: trong tháng đầu cho ăn 2 – 3 giờ 1 lần, sau đó cho ăn 4 giờ 1 lần .
– Sau khi cho ăn sữa, cho trẻ uống thêm vài thìa nước sôi để nguội vì sữa bò thường chứa nhiều muối trong khi thận trẻ chưa làm việc hoàn chỉnh. Khi trời nóng cho trẻ uống thêm nước .
– Sau khi pha sữa xong thì cho trẻ ăn ngay. Không nên để quá 1 – 2 giờ sau khi sửa soạn thức ăn

Các loại sữa thường dùng cho trẻ sơ sinh từ bên ngoài

Khi nuôi trẻ bằng bình sữa, nên chọn loại sữa dễ kiếm, kinh tế, dễ bảo quản.

– Sữa bò, sữa dê: Loại sữa này cần phải đun sôi, khi đun phải khuấy liên tục để tiệt trùng và cho sữa dễ tiêu. Cần pha loãng trước khi dùng đối với trẻ 2 – 3 tháng tuổi vì thận trẻ chưa hoàn chỉnh.

– Sữa bột toàn phần: Sữa này có đặc điểm có thể bảo quản được lâu, nhưng dễ bị nhiễm trùng nếu để hở. Sữa được pha với nước sôi, vì sữa lạt nên phải cho thêm đường.

– Sữa bột tách bơ: Có đặc điểm : chứa năng lượng thấp vì đã bị lấy mỡ để làm bơ, có ít vitamin A và vitamin D (ngoại trừ có pha thêm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất). Chỉ dùng loại sữa này khi không có các loại sữa khác. Cần cho thêm dầu và vitamin A. Cần giải thích cho bà mẹ rằng việc cho thêm dầu không gây ỉa chảy cho trẻ.

– Sữa đặc có đường: Đây là loại sữa được sử dụng rộng rãi vì rẻ tiền và bảo quản được vài ngày nếu để hở. Lượng đường sucrose chiếm đến 40%. Tuy vậy, loại sữa này chỉ nên dùng sau các loại sữa khác

Bé sơ sinh nên uống loại sữa gì? Đây sẽ là một số gợi ý về các dòng sữa bột cho trẻ sơ sinh được ưa chuộng hiện nay: 

 • Từ thương hiệu Vinamilk: Dielac Alpha, Optimum Gold, Dielac Grow Plus,…
 • Từ thương hiệu Nutifood: Nuti IQ, Grow Plus,…
 • Từ thương hiệu Ducth Lady: Ducth Lady Khám Phá, Ducth Lady Sáng Tạo,…
 • Từ thương hiệu Abbott: Abbott Grow, Similac Neosure, Similac Total Comfort,…

Cảm ơn các mẹ đã đọc bài viết: “Trẻ sơ sinh uống sữa gì tốt nhất để phát triển toàn diện?”

Chúc các mẹ nuôi con thành công!