Giáo dục mầm non – Thực trạng hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay thực trạng giáo dục mầm non với mục tiêu chính là giúp trẻ em phát triển tốt mọi mặt về thể chất, thẩm mĩ, trí tuệ, tình cảm, do đó phát triển những yếu tố đầu tiên của nhân cách con người chuẩn bị cho các bé bước chân vào bậc tiểu học. Đây là những cơ sở hình thành nên được nền tảng cơ bản, tiếp nhận được thêm các kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi của mình, phát triển và khơi dậy hết khả năng bên trong trẻ. Bài viết dưới đây là những thực trạng hiện nay của chương trình giáo dục Việt Nam, các bố mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vài nét về thực trạng giáo dục mầm non 

Thực trạng giáo dục mầm non Việt Nam hiện nay

Thực trạng giáo dục mầm non Việt Nam hiện nay

Chương trình đào tạo giáo dục mầm non

Theo tinh thần của chỉ thị 153 của Hội Đồng Bộ Trưởng ngày 12 tháng 08 năm 1966, giáo dục mầm non có mục tiêu là nhằm đào tạo cho trẻ học mà chơi, chơi mà học, giáo dục các bé đức tính tốt, quan tâm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục mẫu giáo tốt sẽ chuẩn bị cho một nền giáo dục phát triển tốt. 

>>>Xem thêm: Chọn chương trình giáo dục mầm non tại các trường quốc tế – Nền tảng cho con phát triển toàn diện

Theo điều 22 luật Giáo dục năm 2005: Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về mọi mặt như trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ để hình thành nên những yếu tố về nhân cách, làm nền tảng cho các con chuẩn bị vào lớp 1.

Chương trình giáo dục mầm non được thực hiện tổ chức cho trẻ ở trường mầm non 

Chương trình giáo dục mầm non được thực hiện tổ chức cho trẻ ở trường mầm non

Chương trình giáo dục mầm non được thực hiện tổ chức cho trẻ ở trường mầm non 

Thực hiện một số hoạt động và giáo dục là việc mà đa số các giáo viên được hỏi đều gặp nhiều vấn đề khó khăn. Chẳng hạn như về giáo dục thể chất đối với các trường công lập vì số lượng học sinh tham gia lớp sẽ rất đông, phòng học , không có không gian riêng, trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất để phục vụ cho lĩnh vực này chưa đáp ứng được như thiếu nhiều sân chơi thể thao, trang thiết bị ngoài trời, một số dụng cụ thể dục trong lớp chưa đầy đủ.

Đối với giáo dục mầm non thì có những chính sách nhà nước gì?

Xu hướng áp dụng những chương trình năng động linh hoạt là những xu hướng không thể nào bỏ qua đối với giáo dục mầm non. Hiện nay, rất nhiều các nước trên thế giới đi đầu trong xu hướng này đã đang dần chuyển hướng từ phương thức giáo dục truyền thống với áp dụng cách giảng dạy xưa cũ, theo quy tắc sang mô hình giáo dục mới, linh hoạt hơn, trong đó thầy cô giáo sẽ nhận định được từng khả năng của các bé để áp dụng chương trình dạy và học cho học sinh đó. Phương pháp mới này đã mang lại được nhiều kết quả tốt đẹp hơn trong giáo dục cho trẻ là yếu tố rất quan trọng trong việc tìm ra những nhân tài có ích cho đất nước. Việc các giáo viên mầm non được mong muốn kỳ vọng phải đạt tới được những tiêu chuẩn cao hơn, có nhiều chứng chỉ trong công tác đào tạo hơn với chất lượng đúng như mong đợi. Đáp ứng xu hướng chuyên nghiệp hóa trong giáo dục mầm non.

>>>Xem thêm: Một số nguyên tắc cần lưu ý trong việc giáo dục mầm non

Một số các giải pháp về giáo dục mầm non ở hiện tại

Giáo dục mầm non tại hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc

Giáo dục mầm non tại hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc

  • Nên xây dựng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn vững vàng.
  • Thay đổi mới công tác trong giáo dục mầm non, đây là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt quan trọng và đòi hỏi nhà nước cần bắt tay vào làm ngay để đem lại hiệu quả. Tăng cường quản lý và chỉ đạo chung đối với bậc đào tạo mầm non cũng như các bậc học khác, nhà nước cần xây dựng kế hoạch dùng ngân sách đầu tư đúng vào vấn đề xây dựng cơ sở vật chất cà chi trả lương cho giáo viên mầm non. Hiểu về quyền hạn và trách nhiệm quản lý giáo dục mầm non cho các bậc cấp chính quyền cơ sở, tăng cường thêm công tác thanh tra, kiểm tra đối với giáo dục mầm non, phối hợp quản lý mầm non giữa các cấp ngành.
  • Đào tạo bồi dưỡng cho giáo viên để nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ quản lý hành chính Nhà nước của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục mầm non.
  • Hợp tác với quốc tế về giáo dục mầm non Nhà nước cần phải tranh thủ vốn đầu tư của nước ngoài, liên kết với một số nước, các tổ chức quốc tế đầu tư nghiên cứu về phát triển giáo dục mầm non.
  • Cơ sở vật chất được xây dựng thích hợp cho các trường mầm non.

Kết luận

Mỗi bé nhỏ là một cá thể riêng biệt, được sinh ra trong hoàn cảnh và có những khả năng khác nhau. Vậy nên chúng tôi cho rằng nếu muốn giáo dục mầm non được tốt thì phải xây dựng trường mầm non trở thành ngôi nhà thứ hai của trẻ đẻ trẻ có thể cảm thấy thoải mái khi đến trường. Giáo dục mầm non giúp trẻ được phát triển tâm sinh lý, thể chất, tinh thần, trí tuệ và giáo dục các kỹ năng mềm để có được nền tảng liên thông lên bậc tiểu .